Phát hiện chip gián điệp hạt gạo, Việt Nam có bị ảnh hưởng không

Thế giới vừa rúng động về thông tin đã phát hiện chip gián điệp hạt gạo từ Trung Quốc, liệu Việt Nam có bị ảnh hưởng không.

Phát hiện chip gián điệp hạt gạo, Việt Nam có bị ảnh hưởng không (2)

"SuperMicro là Microsoft của thế giới phần cứng. Tấn công vào bo mạch chủ của SuperMicro cũng giống như tấn công vào Windows, và là tấn công toàn thế giới", một quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói về SuperMicro.

Intel từng giới thiệu máy X11 do SuperMicro sản xuất đến doanh nghiệp Việt Nam vào năm 2017. Các dòng máy chủ từ đời X8 đến X11 có thể bị khai thác từ xa do có lỗ hổng.

Liệu Việt Nam có dính chip gián điệp 'hạt gạo'?

Ngày 29/9/2017, Intel tổ chức buổi ra mắt giải pháp về lưu trữ và bảo mật cho doanh nghiệp. Trong đó, hãng giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam máy chủ X11 do SuperMicro sản xuất.

Theo ZDnet, Yuriy Bulygin, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập hãng bảo mật Eclypsium cho biết các dòng máy chủ từ đời X8 đến X11 có thể bị khai thác từ xa thông qua lỗ hổng trong nền tảng quản lý bảng mạch từ xa BMC (Base Management System).

"SuperMicro khá thông dụng tại Việt Nam nhưng cụ thể model bán ở Việt Nam có chịu ảnh hưởng hay không thì cần phải xác minh", Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng BKAV Ngô Tuấn Anh nói với Zing.vn.

Như vậy, vẫn có khả năng các máy chủ của doanh nghiệp Việt Nam đang nằm trong nguy cơ chịu ảnh hưởng nếu sử dụng các mã máy chủ từ X8 đến X11.

Tuy nhiên, theo đánh giá của những nhà điều tra, mục tiêu của vụ tấn công này là bí mật có giá trị của các công ty, mạng lưới nhạy cảm của chính phủ Mỹ và các quốc gia. Dữ liệu của người dùng phổ thông không nằm trong chủ đích tấn công.

Có mặt ở hầu hết quốc gia

Theo dữ liệu tháng 2/2018 từ Digitimes Research, thị phần máy chủ toàn cầu của SuperMicro chiếm 12,4%, đứng thứ 3 chỉ sau HP và Dell. Trên trang chủ nhà sản xuất này, số lượng đối tác của hãng bao trùm khắp toàn cầu.

Cơ cấu doanh thu theo quý III/2017 của hãng có 54% tại thị trường Bắc Mỹ, 22% châu Âu, 21 % châu Á và phần còn lại đến từ các thị trường khác.

Tại Đông Nam Á, công ty có mặt ở hầu hết quốc gia. Riêng Việt Nam, hai nhà phân phối chính của hãng là công ty cổ phần Anh Đức và công ty TNHH Viễn thông N.T.C, bên cạnh đại lý là Octapus.

Phát hiện chip gián điệp hạt gạo, Việt Nam có bị ảnh hưởng không (1)

Việt Nam cùng nhiều nước Đông Nam Á khác cũng là thị trường của SuperMicro. Ảnh chụp màn hình.

SuperMicro hiện đã bật kiểm tra xác nhận mã hóa BMC cho tất cả các dòng máy chủ mới, bao gồm X10 và 11. Tuy nhiên tính năng này không được cập nhật mặc định trên các nền tảng cũ, người dùng cần phải vào trang hỗ trợ của công ty để nâng cấp.

Theo zing