Thành thạo kỹ năng lập trình với 6 cuốn sách chuyên ngành

Ngoài kiến thức học trên lớp, bạn có thể tích lũy từ 6 cuốn sách chuyên ngành Công nghệ thông tin để theo đuổi đam mê lập trình.

Code Complete

Đây là một trong những cuốn sách hướng dẫn tổng quan và thiết thực nhất về lập trình của Steve McConnell. Code Complete được các nhà phát triển viết phần mềm đọc nhiều nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Trong lần tái bản thứ 2, cuốn sách được cập nhật đầy đủ và sửa đổi với các thực hành minh họa nghệ thuật và khoa học về xây dựng phần mềm. Nắm bắt những kiến ​​thức có sẵn từ nghiên cứu, học thuật và thực hành thương mại hàng ngày, McConnell tổng hợp các kỹ thuật với các nguyên tắc rõ ràng, hướng dẫn thực hành dễ hiểu. Cuốn sách này giúp bạn xây dựng mã code chất lượng cao.

The Mythical Man-Month

Cuốn sách viết về quản lý dự án phần mềm của tác giả Frederick P. Brooks Jr. Với sự pha trộn của các sự kiện kỹ thuật phần mềm và các bài toán ​​kích thích tư duy, Fred Brooks cung cấp cái nhìn sâu sắc cho bất cứ ai quản lý các dự án phức tạp. 

The Mythical Man-Month là những bài viết được rút ra từ kinh nghiệm của Fred Brooks với tư cách là người quản lý dự án cho gia đình máy tính IBM System 360 và cho OS 360 - hệ thống phần mềm khổng lồ của nó.

20 năm sau khi xuất bản cuốn sách đầu tiên, Brooks đã xem lại những ý tưởng ban đầu của mình và thêm những lời khuyên mới cho các độc giả.

6-cuon-sach-can-cho-hoc-lap-trinh​​​​​​​

The Pragmatic Programmer

Đúng như tên gọi, The Pragmatic Programmer là những bài học thực hành từ cơ bản đến nâng cao về lập trình của Andrew Hunt và David Thommas.

Với cuốn sách này, bạn sẽ học được cách phòng tránh phần mềm độc hại; tránh bẫy sao chép kiến ​​thức; viết mã linh hoạt, năng động và khả năng thích ứng cao; tránh lỗi lập trình bằng sự trùng hợp ngẫu nhiên... 

Design Patterns

Nắm bắt được nhiều kinh nghiệm về thiết kế phần mềm hướng đối tượng, bốn nhà thiết kế Erich Gamma,‎ Richard Helm,‎ Ralph Johnson,‎ John Vlissides đã trình bày một danh mục gồm các giải pháp đơn giản và ngắn gọn cho các vấn đề thiết kế thường xảy ra.

Theo đó, 23 mẫu thiết kế trong cuốn sách này cho phép người học tạo ra các thiết kế linh hoạt, thanh lịch và có thể tái sử dụng mà không phải tự khám phá lại các giải pháp.

Các mẫu được biên dịch từ hệ thống thực và dựa trên các ví dụ thực tế. Mỗi mẫu cũng bao gồm mã thể hiện, cách nó được thực hiện trong ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như C ++ hoặc Smalltalk.

Extreme Programming Explained

Cuốn sách được viết bởi Kent Beck,‎ Cynthia Andres. Trong đó, Kent Beck mô tả cách cải thiện, phát triển phần mềm của bạn bằng việc tích hợp các khái niệm lý thuyết vào thực tế.

Độc giả sẽ khám phá được phát triển công việc thông qua làm việc nhóm; tăng cường hợp tác kỹ thuật thông qua lập trình cặp và tích hợp liên tục; giảm thiểu lỗi thông qua kiểm tra nhà phát triển...

UML Distilled

Đây là một cuốn sách tổng hợp về UML của Martin Fowler, viết về hướng dẫn sử dụng UML; mô tả sơ đồ UML chính, cách thức tạo ra và cách giải mã các UML cơ bản.

Trên nền tảng kiến thức học cơ bản, những thông tin tích lũy được từ 6 cuốn sách trên giúp bạn có được sự vững chắc khi theo đuổi nghề lập trình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về chương trình học trực tuyến công nghệ thông tin tại đây.

Theo VNexpress