Từ hacker nhỏ tuổi nhất Trung Quốc đến lập trình viên Google

Từng được mệnh danh là ""hacker nhỏ tuổi nhất Trung Quốc" , Vương Chính Dương đã từng bước nỗ lực và trở thành lập trình viên của Google.

7 năm trước, Vương Chính Dương (sinh năm 2001), vì nghịch ngợm và lười làm bài tập về nhà, đã hack website của trường, tìm đáp án. Hành động đó của cậu khiến mọi người kinh ngạc. Truyền thông Trung Quốc gọi Vương Chính Dương là “thần đồng IT” tuổi 12.

lập trình viên 1

Vương Chính Dương được mệnh danh là hacker nhỏ tuổi nhất Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Tình yêu với ngôn ngữ lập trình

Nhờ sự phát triển của công nghệ và Internet, Vương Chính Dương tiếp xúc máy tính từ nhỏ. Năm 2009, cậu bé thấy các trò chơi trên máy đã nhàm chán nên tự mày mò, học viết chương trình máy tính đơn giản.

Cha mẹ Chính Dương ủng hộ điều này và mua sách liên quan IT, ngôn ngữ lập trình cho con đọc thêm. Họ cho rằng việc để con tìm hiểu thứ mình thích không là vấn đề lớn.

2 năm sau, Vương Chính Dương muốn tự mình xây dựng website riêng, không cần người trợ giúp. Biết cha mẹ không đồng ý, cậu bé 10 tuổi lên kế hoạch để dành tiền. Em không mua truyện tranh, bỏ món ăn vặt yêu thích và tiết kiệm được 400 nhân dân tệ. Chính Dương đem số tiền trên mua một máy chủ và địa chỉ website, thực hiện mục tiêu đầu tiên mình đề ra.

Năm 2013, cậu học sinh lớp 5 bước vào giai đoạn chuyển cấp, thi lên lớp 6. Nhưng trái ngược với bạn bè đồng trang lứa, Vương Chính Dương không quan tâm bài vở trên lớp mà tiếp tục theo đuổi “lãnh địa IT” riêng của mình.

lập trình viên 2

Từ nhỏ, Chính Vương đã đam mê lập trình, tự mày mò xây dựng website riêng của mình. Ảnh: Sohu.

Trong một lần nghịch ngợm, cậu thử hack website của trường. Không ngờ, chỉ sau vài phút, cậu bé 12 tuổi xâm nhập hệ thống thông tin trường học.

Theo Sohu, Chính Dương không nghĩ sẽ thành công. Tin tức về hacker nhỏ tuổi lan ra và nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Thầy cô trong trường bất ngờ về hành động của Chính Dương. Họ nhận xét em là học sinh lễ phép, ngoan hiền, hòa đồng và học lực tốt. Do đó, nghe tin học trò hack website của trường, mọi người ngạc nhiên, thậm chí nghi ngờ có người giúp đỡ em làm việc này.

Cậu bé 12 tuổi dũng cảm thừa nhận sai lầm, sau đó bị phạt viết bản kiểm điểm. Tuy nhiên, ngoài việc gọi "thần đồng IT", "hacker nhỏ tuổi nhất", các ý kiến khác cáo buộc em sử dụng khả năng không đúng mục đích. Cha mẹ của Vương Chính Dương bị chỉ trích vì không giáo dục con đúng cách.

Trở thành lập trình viên Google

Năm 2014, trong Hội nghị An ninh mạng Quốc gia tổ chức tại Bắc Kinh, Chính Dương lên tiếng về những cáo buộc trong quá khứ. Em chia sẻ việc đột nhập mạng trực tuyến là xấu nhưng bản thân mong muốn dùng năng lực của mình để mang lại điều tốt đẹp. Nam sinh 13 tuổi bày tỏ quan điểm sẵn sàng trở thành hacker mũ trắng, tìm kiếm các lỗ hổng an ninh.

Việc tấn công website trường năm 2013 của Chính Dương không nhằm mục đích xấu hay tư lợi cho bản thân. Sau khi tìm ra lỗ hổng, em báo lại nhà trường để khắc phục.

Theo Shanghaiist, vụ hack cửa hàng bán đồ chơi trực tuyến và sửa giá sản phẩm từ 2.500 nhân dân tệ thành một nhân dân tệ của Chính Dương đã được cậu “thông báo cho cửa hàng về lỗ hổng bảo mật và không hề mua sản phẩm đó”.

“Những kẻ hack để kiếm tiền là trái đạo đức. Việc tìm ra lỗ hổng của website khiến em khá thích thú. Em sẽ không sử dụng năng lực của mình để làm việc bất hợp pháp”, Chính Vương nói trước hội nghị.

Sau đó, cậu du học tại Irvine, California, Mỹ, chuyên ngành Công nghệ Thông tin. Irvine được đánh giá là thành phố an toàn nhất nước Mỹ. Tại đây, Dương Chính Vương đi học như một nam sinh bình thường, không ai nhắc về em với tên gọi “hacker nhí” hay “thần đồng IT”.

Năm 19 tuổi, Dương Chính Vương thi vào Trung tâm An ninh Thông tin của Google và làm việc từ đó đến nay. Đúng như lời cậu nói, Chính Vương chăm chỉ trau dồi bản thân, miệt mài tìm những lỗ hổng, làm một "hacker mũ trắng".

Theo https://zingnews.vn/tu-than-dong-12-tuoi-o-trung-quoc-den-lap-trinh-vien-google-post1120401.html