6 ngành nghề không thể thiếu ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python đang nằm trong TOP được săn đón hiện nay. Vậy Python được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Ngành nghề nào cần đến Python?

Vào năm 2019, Python là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Sự đi lên nhanh chóng của nó chủ yếu là do những ưu điểm vượt trội như: là ngôn ngữ linh hoạt dễ học và sử dụng, có các thư viện và framework phong phú, sở hữu cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ ... 

Không có gì lạ khi Python vươn lên trở thành ngôn ngữ lập trình HOT nhất hiện nay, được nhiều thương hiệu lựa chọn để phát triển và đầu tư như Facebook, Amazon Web Services và đặc biệt là Google. 

lap-trinh-python (1)

 

Vai trò ứng dụng của Python trong cuộc sống

Python trong những năm gần đây đã ngày càng phổ biến do được sử dụng trong khoa học dữ liệu (data science). Python cũng được phát triển mạnh mẽ xoay quanh việc học máy (machine learning), lập mô hình dữ liệu, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), với các nguồn tài nguyên và thư viện phong phú được xây dựng cho những mục đích này.

Với những tính năng ưu việt và sự hữu ích đa nhiệm của mình, Python được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ lập trình được lựa chọn hàng đầu của hầu hết các trường đại học và các ngành công nghiệp. Điều này khiến Python từng bước trở thành “sự lựa chọn ưu tiên” để ứng dụng rộng rãi cho các lĩnh vực khác và khả năng vô hạn để tạo ra những sản phẩm và dự án tuyệt vời.

 

tri-tue-nhan-tao

 

5 khối ngành không thể thiếu ngôn ngữ lập trình Python

Với đặc tính đa dụng của mình, Python chứng minh bản thân có thể phục vụ rất nhiều công việc, ngành nghề khác nhau. Nổi bật nhất là 5 ngành: (1) Phát triển web, phát triển ứng dụng, (2) Khoa học Dữ liệu, Khoa học Máy tính, (3) Học máy (Machine Learning), (4) Startups (Khởi nghiệp), và (5) Nền công nghiệp tài chính. 

Phát triển web/ ứng dụng

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản theo cách “tích cực”. nhấn mạnh vào khả năng đọc code. Nó cũng cho phép bạn sử dụng các từ khóa tiếng Anh thay vì dấu… Nền tảng code dễ đọc và rõ ràng sẽ giúp bạn duy trì và nâng cấp phần mềm. Bên cạnh đó, bạn không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian. 

Theo giáo viên Python của Treehouse, Kenneth Love chia sẻ, “Python thực tế ở mọi nơi. Nó rất nhỏ, nên nó góp mặt ở trên tất cả các thiết bị bạn sử dụng và gần như tất cả các server.” Và “mọi nơi” ở đây, không phải là nói đùa. Disqus, NASA, PBS, và cả Reddit đều sử dụng Python cho website của mình. 

Python đã phát triển các thư viện code có sẵn và web framework (các đoạn code website đã được dựng sẵn). Các thư viện này bao gồm Pyramid, Django, Flask,… Do đó, ngôn ngữ này đặc biệt phù hợp cho các dự án phát triển back-end web. Sử dụng Python giúp bạn giảm thời gian làm dự án nhờ sử dụng các tài nguyên có sẵn.

 

Khoa học Dữ liệu (Data Science)

Python cũng được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học nhờ có thư viện dữ liệu hữu ích và dành riêng cho nghiên cứu khoa học.

Astropy dùng cho thiên văn học. Biopython dùng cho ngành sinh học và thông tin sinh học. Graph-tool dùng cho phân tích thống kê biểu đồ. Psychopy dùng cho khoa học não bộ và vật lý thí nghiệm… Còn rất nhiều các thư viện khác được Python tạo dựng. Bạn có thể tìm được danh sách các thư viện khoa học của Python TẠI ĐÂY.

Khả năng lọc và phân loại dữ liệu chính là một điểm mạnh của Python. Cùng với sự phát triển không thể phủ nhận của ngành khoa học dữ liệu, việc ứng dụng công nghệ vào làm việc với những con số trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Học Python là bạn đã có một vũ khí rất hữu ích cho sự nghiệp trong ngành khoa học dữ liệu.

Tham khảo “5 bước học Lập trình Python ứng dụng cho Phân tích dữ liệu”

nganh-nghe-python

 

Học máy (Machine Learning)

Tuy học máy là một phần của khoa học dữ liệu, nhưng vai trò của Python trong lĩnh vực này vẫn là một điểm sáng cần được lưu ý.  Học máy bao gồm những phần như nhận dạng giọng nói, dịch vụ tài chính, và cả những hệ thống gợi ý (recommendation system) như Những phim bạn có thể quan tâm trong Netflix (có thể đã từng khiến bạn tự hỏi “Tại sao Netflix lại biết mình thích xem gì?”).

Python được sử dụng trong Học máy thông qua các thư viện học máy đặc thù cũng như những framework như Scikit-learn và TensorFlow. 

 

Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) là thuật ngữ dần trở nên phổ biến và khẳng định tầm quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, phát triển các ứng dụng AI mang đến tiềm năng cực kỳ lớn cho ngành Công nghệ thông tin toàn cầu. 

Các ứng dụng AI yêu cầu một ngôn ngữ ổn định, an toàn, linh hoạt và được trang bị các công cụ có thể xử lý các yêu cầu riêng biệt khác nhau của dự án liên quan. Python có tất cả những tính chất này và do đó, nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ được các chuyên gia phát triển AI ưa chuộng nhất.

Ngoài các thư viện phổ biến như SciPy, Pandas, NumPy,… còn có các thư viện dựa trên Python khác như NLTK, Caffee, PyTorch và Accord.NET, rất hữu ích cho các dự án AI.

 

Các công ty khởi nghiệp (Start-ups)

Các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là những startup trong lĩnh vực công nghệ cực kỳ yêu thích Python. Điều này xảy ra do tính năng sử dụng dễ dàng và năng lực mở rộng nhanh chóng của Python. Một ví dụ không thể không kể đến chính là Dropbox. 

Dropbox bắt đầu khi Drew Houston, lúc còn là học sinh, liên tục quên ổ cứng của mình. Đầu tiên, Dropbox trở thành một giải pháp cho chính anh ấy, chính xác, chỉ dành cho một mình anh ấy. Nhưng đến tháng 11 năm 2012, 100 triệu người đã sử dụng Dropbox. Một bước mở rộng cực kỳ dễ dàng bởi… Dropbox được xây dựng trên Python. Và hiện nay Dropbox đã trở thành kho lưu trữ của hàng triệu người trên thế giới. Trở thành minh chứng tốt nhất.

nganh-nghe-can-python

 

Ngành công nghiệp tài chính – Tài chính số

Năm 2016, HackerRank xuất bản một khảo sát của rất nhiều các ngành công nghiệp khác nhau, bật mí ngôn ngữ lập trình nào được ưu tiên khi họ tuyển lập trình viên và kỹ sư. Với lĩnh vực Tài chính số (Fintech), Python dẫn đầu một cách ngoạn mục. 

Nhưng không chỉ có các công ty tài chính số, theo HackerRank, Python được sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực trong ngành công nghiệp tài chính. Nhà tuyển dụng cho các vị trí liên quan đến công nghệ trong thị trường tài chính sẽ nói với bạn rằng Python là ngôn ngữ phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực này. Hãy nhìn vào các công nghệ của ngành tài chính. Các ngân hàng lớn như Bank of America đã làm việc cực kỳ chăm chỉ. Họ thay máu hệ công nghệ của mình từ các dòng code thông thường thành Python”.

 

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho lập trình viên Python

Trong năm 2020, ngôn ngữ lập trình Python với các ứng dụng trong những lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ như Khoa học dữ liệu, học máy, trí tuệ nhân tạo,… được các chuyên gia nhận định là “Ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay”. Điều này tạo ra một thị trường tuyển dụng sôi động với mức thu nhập cao dành cho các lập trình viên lựa chọn ngôn ngữ Python để phát triển. 

Dựa trên số lượng tin tuyển dụng trên một trong những nền tảng tìm kiếm việc làm lớn nhất, LinkedIn.com, Python xếp thứ 2 trong các ngôn ngữ lập trình được nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều nhất vào năm 2020.

nghe-lap-trinh-python

Tại Việt Nam, một lập trình viên Python từ 2 năm kinh nghiệm trở lên có thể đạt được mức lương 20 – 30 triệu đồng / tháng. Đối với những chuyên gia lập trình Python ở vị trí Senior có kỹ năng tốt, thu nhập trung bình một tháng có thể lên đến gần 70 triệu đồng / tháng.

 

Kết

Học Lập trình Python không những giúp bạn trang bị kiến thức cần thiết mà còn có cơ hội phát triển trên con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp với các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau và mức thu nhập hấp dẫn.

Aptech Saigon thường xuyên tuyển sinh các bạn trẻ đam mê lập trình đến với khóa học “Lập trình với Python để đi trước thời đại” với chương trình khuyến học đặc biệt, hỗ trợ 30% học phí dành cho học viên đăng ký tham gia khóa Lập trình Python cơ bản đến nâng cao. Các bạn trẻ hãy nhanh tay liên hệ với bộ phận tư vấn của Aptech Saigon để nhận thông tin chi tiết ngay hôm nay nhé!

 

[Tài liệu tham khảo: Got It AI]

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo