Bố mẹ có nên tạo áp lực chọn ngành, chọn trường cho con

Áp lực khi chọn ngành học và trường đại học đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với nhiều bậc phụ huynh. Bố mẹ thường có xu hướng muốn con cái của mình theo đuổi những ngành học và trường đại học mà họ cho là tốt nhất. Tuy nhiên, liệu việc tạo áp lực này có đem lại lợi ích thực sự cho con cái hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và xem liệu bố mẹ có nên tạo áp lực chọn ngành, chọn trường cho con hay không.

Bố mẹ có nên tạo áp lực chọn ngành, chọn trường cho con

Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy

Một số bố mẹ cho rằng việc tạo áp lực chọn ngành, chọn trường cho con là một cách để đảm bảo tương lai tốt đẹp cho con cái. Họ tin rằng bằng cấp và tên tuổi của trường đại học sẽ giúp con cái có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn sau này. Điều này không hẳn là sai, vì thực tế cho thấy một số ngành học và trường đại học có thể mang lại nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao hơn.

Tuy nhiên, việc tạo áp lực này cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển và hạnh phúc của con cái. Áp lực quá lớn từ bố mẹ có thể khiến con cảm thấy bị ép buộc và không có sự lựa chọn riêng. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng, stress và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của con. Hơn nữa, áp lực này còn có thể khiến con cái cảm thấy không tự tin và thiếu sự tự do trong việc tự khám phá đam mê và sở thích của mình.

Thay vì tạo áp lực chọn ngành, chọn trường cho con, bố mẹ nên tập trung vào việc hỗ trợ và đồng hành cùng con trong quá trình tìm hiểu về các ngành học và trường đại học. Bố mẹ có thể cung cấp thông tin và tư vấn về những ngành học tiềm năng và những trường đại học uy tín. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn nên để con cái tự lựa chọn theo sở thích, khả năng và đam mê của mình.

Bố mẹ cũng nên nhớ rằng sự hạnh phúc và thành công không chỉ nằm trong việc chọn ngành học và trường đại học. Mỗi con người đều có những đặc điểm, sở thích và ước mơ riêng. Đôi khi, con cái có thể tìm thấy sự thành công và hạnh phúc ở những lĩnh vực không liên quan đến ngành học và trường đại học mà bố mẹ mong đợi. Để con cái phát triển tốt nhất, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tự do thể hiện bản thân và khám phá những lĩnh vực mà họ thật sự đam mê.

Cha mẹ cần làm gì để giúp con chọn đúng con đường?

Là cha mẹ, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là định hướng để con bạn có thể có lựa chọn phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Dưới đây là bốn điểm cần được đưa ra để trao đổi và hỗ trợ con bạn trong quá trình chọn ngành và trường học.

• Tư vấn cho con chọn trường phù hợp với năng lực: Mỗi ngành học có các yêu cầu và tiêu chí khác nhau. Hãy đánh giá kỹ năng, năng lực và điểm mạnh của con bạn để tìm ra những trường phù hợp. Khám phá các thông tin về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, cơ hội nghiên cứu và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực mà con quan tâm.
  • Hướng cho con bạn chọn nghề theo sở thích và tính cách: Không chỉ tìm hiểu về ngành học mà con quan tâm, mà còn cần định hướng dựa trên sở thích và tính cách của con. Đây là yếu tố quan trọng để con có thể phát triển và thành công trong sự nghiệp sau này.
  • Tư vấn cho con trường phù hợp với kinh tế gia đình: Hiểu rõ tình hình kinh tế gia đình và xác định giới hạn tài chính sẽ giúp bạn và con có cái nhìn rõ ràng hơn về khả năng tài chính trong việc chọn trường học. Có nhiều trường đại học và học viện cung cấp các học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên, hãy tìm hiểu và khám phá các lựa chọn này.
  • Định hướng rõ về ngành nghề, công việc sau khi học và thực tế về nhu cầu tuyển dụng: Cùng với con bạn, tìm hiểu về các ngành nghề mà con quan tâm, cơ hội việc làm và xu hướng tuyển dụng trong tương lai. Nắm bắt thông tin về lĩnh vực nghề nghiệp, tiềm năng phát triển và các kỹ năng cần thiết trong thị trường lao động sẽ giúp con có quyết định đúng đắn và xây dựng kế hoạch sự nghiệp hiệu quả.

Đối với ngành Công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay, đây là một lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao. Theo báo cáo thị trường và nhu cầu nhân lực ngành CNTT, đến năm 2024 ngành này dự kiến sẽ cần hơn 800.000 nhân lực và có nhiều chính sách đãi ngộ tốt. Đây có thể là một sự lựa chọn hợp lý cho con bạn. Hãy giúp con tìm hiểu thêm về ngành CNTT này, các khóa học và cơ hội nghề nghiệp liên quan.

Ngoài ra, APTECH SAIGON là một hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế có chương trình học cập nhật mới, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đồng thời cung cấp các dự án thực tế và hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp. Đây có thể là một tùy chọn đáng xem xét cho con bạn.

Chương trình đào tạo tại Aptech Saigon

Chương trình Đào tạo của Aptech Saigon được xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu nhu cầu và thực trạng của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên thế giới (Microsoft, Sun Microsystems, IBM, Oracle…) giúp Aptech thiết kế, đón bắt được các xu hướng công nghệ mới nhất nhằm trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng lập trình, phát triển phần mềm ứng dụng tốt nhất.

Tạo điều kiện cho con được tự do khám phá, hỗ trợ và đồng hành cùng con trong quá trình này, để con có thể đạt được thành công và hạnh phúc trong tương lai.