Ngành CNTT dẫn đầu số liệu tuyển sinh năm 2019

Theo báo cáo mới nhất ngành CNTT đang dẫn đầu số liệu tuyển sinh năm 2019, vượt xa điểm chuẩn các ngành y, dược, mặc dù điểm chuẩn của các ngành đã tăng mạnh trong năm nay.

Điểm chuẩn cao nhất cả nước thuộc về ngành CNTT – Khoa học máy tính của ĐH Bách khoa Hà Nội với 27,42 điểm. Như vậy, điểm chuẩn ngành này vượt ngành Y đa khoa (điểm chuẩn là 26,75) của Đại học Y Hà Nội; ngành Y khoa của ĐH Y dược Thái Bình (24,60 điểm); ngành Y khoa của ĐH Y dược Hải Phòng (23,20 điểm). Riêng tại ĐH Quốc gia Hà Nội, nhóm ngành CNTT của ĐH Công nghệ lấy điểm cao nhất 25,85 điểm cho khối A00 và A01. Đây được coi là mức điểm cao nhất trong các khoa, trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhiều chuyên gia cho rằng, xu hướng số hóa doanh nghiệp “làm mưa làm gió” trong những năm qua, nên số thí sinh lựa chọn ngành CNTT nhiều kéo theo điểm chuẩn tăng cao là điều không nằm ngoài dự đoán. Không chỉ có các trường đại học, hiện nay chính phủ cũng có nhiều động thái đẩy mạnh hơn trong quá trình chuyển đổi số.

Ngành CNTT dẫn đầu số liệu tuyển sinh năm 2019

Trong một phát ngôn chính thức của mình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam cần phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin (ICT) để đẩy nhanh chuyển đối số Việt Nam. Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Các yếu tố nền tảng sẽ được nhấn mạnh, sẽ được đầu tư trước, sẽ đi trước, sẽ phải có thứ hạng cao trên thế giới, phải nằm trong top 50 vào năm 2025 và top 30 vào năm 2030.

Ngành CNTT dẫn đầu số liệu tuyển sinh năm 2019 01

Ảnh: TopDev

Cũng chính vì vậy, nhu cầu tăng cao, nguồn cung và đầu ra của đào chưa đủ nên ngành CNTT ngày càng khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực dù mức lương đã rất cao và cạnh tranh.

Theo TechTalk