Nhu cầu Nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2023 tại Việt Nam - Tăng trưởng vượt bậc và Triển vọng hấp dẫn

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đang chứng kiến một sự phát triển đáng kể trong thời gian gần đây. Với xu hướng số hóa và công nghiệp hóa 4.0 đang ngày càng phổ biến, nhu cầu về nhân lực trong ngành CNTT dự kiến sẽ tăng cao vào năm 2023. Bài viết này sẽ điểm qua những dẫn chứng cụ thể để làm rõ sự tăng trưởng và triển vọng hấp dẫn của ngành CNTT tại Việt Nam trong năm 2023.

Nhu cầu Nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2023 tại Việt Nam

Sự phát triển của Công nghiệp CNTT tại Việt Nam

Ngành CNTT tại Việt Nam đã có một sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Sự thúc đẩy của chính phủ và các chính sách ưu đãi đã thu hút đầu tư từ nhiều công ty công nghệ lớn đến Việt Nam. Việc này đồng nghĩa với việc mở ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực CNTT.

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, lĩnh vực CNTT đạt tỷ lệ tăng trưởng 13,86% trong năm 2022. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng này sẽ tiếp tục gia tăng vào năm 2023, tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực trong ngành.

nhu cau nhan luc

Báo cáo Thị trường IT Việt Nam - TopDev

Sự gia tăng của các Start-up CNTT

Việc khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT đang ngày càng trở nên phổ biến và hấp dẫn đối với giới trẻ Việt Nam. Các công ty khởi nghiệp CNTT không chỉ mang lại những ý tưởng mới mẻ mà còn tạo ra nhu cầu nhân lực đáng kể.

Theo Báo cáo của Topica Founder Institute, năm 2022 đã có hơn 1.500 công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam. Điều này chứng tỏ sự đa dạng và triển vọng của ngành này và nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao hơn cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Xu hướng Công nghiệp hóa 4.0

Việc chuyển đổi số và công nghiệp hóa 4.0 đang thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đang tập trung vào việc sử dụng các công nghệ tiên tiến như Trí tuệ nhân tạo, IoT và Big Data để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Theo Báo cáo của Tổng cục Hướng dẫn Công nghiệp (Bộ Công thương), các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến đầu tư mạnh vào Công nghiệp hóa 4.0 trong năm 2023, tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực có kỹ năng trong các lĩnh vực CNTT tiên tiến.

Các ngành công nghiệp khác cần nhân lực CNTT

Không chỉ trong ngành CNTT truyền thống, nhưng cả các ngành công nghiệp khác cũng đang cần đến nhân lực có kiến thức và kỹ năng CNTT để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý.

Trong lĩnh vực sản xuất, các công ty đang triển khai các dự án tự động hóa và Công nghiệp 4.0. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết về CNTT để triển khai các hệ thống thông minh và tự động.

Đổi mới công nghệ và sự cần thiết về nhân lực chất lượng

Trong bối cảnh CNTT phát triển liên tục, việc có nhân lực chất lượng là một yếu tố quan trọng để duy trì sự cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo Báo cáo của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhu cầu về các chuyên gia CNTT có trình độ cao đang tăng cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực mới như AI, Học máy và Cybersecurity.

nhu cau nhan luc 2

nhu cau nhan luc 3

Báo cáo Thị trường IT Việt Nam - TopDev

Nhu cầu Nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng cao trong năm 2023 nhờ vào sự phát triển của ngành CNTT, sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp, xu hướng Công nghiệp hóa 4.0 và yêu cầu của các ngành công nghiệp khác. Điều này đem lại triển vọng hấp dẫn và cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho những ai quan tâm và đam mê trong lĩnh vực này. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao này, việc đào tạo và phát triển nhân lực CNTT chất lượng cao sẽ là yếu tố quan trọng và cần thiết trong năm 2023 và những năm tiếp theo.