Tại sao bạn nên cho con học trường nghề

"Nhiều nước đã lựa chọn những người có tên tuổi, thành công từ việc học nghề làm đại sứ nghề để lan tỏa lựa chọn học nghề. Việt Nam cũng đang xúc tiến việc lựa chọn đại sứ nghề từ chính những thợ giỏi, những tấm gương đủ sức tạo cảm hứng cho cộng đồng, đủ sức hấp dẫn để người trẻ mạnh dạn, tin tưởng vào lựa chọn nghề nghiệp từ sớm của mình." - PGS.TS Cao Văn Sâm.

Tại sao bạn nên cho con học trường nghề

Nhanh chóng tìm kiếm việc làm

Nếu không đỗ vào THPT, các bạn trẻ hoàn toàn có thể vào học trung cấp của giáo dục nghề nghiệp. Ở tuổi 15, việc học trung cấp là rất phù hợp vì có nhiều lựa chọn.

Lựa chọn thứ nhất, học nghề trong thời gian ngắn 1 đến 2 năm để lấy bằng trung cấp, có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp, có thu nhập và không cần học thêm văn hóa THPT. Đây là lựa chọn tối ưu cho các bạn trẻ có học lực văn hóa hạn chế.

Lựa chọn thứ hai, vừa học được nghề vừa tiếp tục học thêm văn hóa THPT để ngay sau học xong trung cấp hoặc sau này có điều kiện liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học và thậm chí là thạc sĩ, tiến sĩ nếu thực sự có năng lực. Đây là lựa chọn cho các bạn trẻ có học lực văn hóa phổ thông ở mức khá trở lên, có thể do không may mắn trong kỳ thi vừa qua hoặc do điều kiện gia đình, bản thân không không thể thi vào THPT.

Ưu điểm của học nghề là thời gian học ngắn, chương trình đào tạo thực hành là chủ yếu, nên sau khi tốt nghiệp, nhanh chóng kiếm được việc làm, có thu nhập cho bản thân và gia đình. Thêm một điều rất quan trọng với nhiều gia đình khó khăn là các em tốt nghiệp THCS học trung cấp thì được miễn học phí.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, chúng tôi đang xây dựng đề án thí điểm để đào tạo học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng. Đây là mô hình Nhật Bản đã làm từ lâu và hiện các chuyên gia Nhật Bản đang nỗ lực hỗ trợ Việt Nam thực hiện. Với mô hình này, học sinh sẽ học liên tục 5 năm từ lớp 9 và khi tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng, nhận danh hiệu kỹ sư thực hành hoặc cử nhân thực hành mà không cần phải vất vả học và chờ liên thông như trước nữa.

Đường đi ngắn, lại tiết kiệm

Theo tiến sĩ Đặng Văn Sáng sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh mất ba năm hoàn thành chương trình THPT và mất 4 năm nữa để lấy bằng đại học. Tổng cộng mất 7 năm và học sinh phải đóng học phí toàn bộ cho 7 năm này. Nếu tốt nghiệp THCS, học sinh chỉ mất 3 năm để có bằng trung cấp và hoàn thành chướng trình văn hóa phổ thông. Nếu liên thông đại học, thí sinh mất thêm 2 năm nữa. Như vậy, chỉ mất 5 năm để học sinh tốt nghiệp THCS có thể có được tấm bằng đại học trong khi Nhà nước đã trả học phí cho 3 năm học trung cấp, các em chỉ phải đóng học phí cho 2 năm liên thông đại học. Như vậy các em đã tiết kiệm được 2 năm thời gian và 5 năm học phí so với việc học THPT sau đó mới học lên đại học.

Phân luồng sau THCS là chủ trương rất thuận lợi để học sinh sớm có nghề nghiệp ổn định, tiết kiệm chi phí trong khi vẫn có thể học lên cao nếu có nhu cầu. Mỗi người có một lựa chọn khác nhau để tiếp tục con đường học vấn và tạo lập nghề nghiệp nuôi sống bản thân và gia đình sau này. Hãy căn cứ vào năng lực và điều kiện gia đình để chọn con đường phù hợp và hiệu quả nhất.

Đừng tạo áp lực cho con

Là mẹ, tôi biết sức học của con mình thế nào. Cháu thi lướp 10 được hơn 20 điểm, thực tế vẫn có thể vào được các trường THPT công lập tốp dưới. Tuy nhiên sức học của cháu vốn không được tốt nên nếu ép cháu học phổ thông, Vô tình gia đình sẽ tạo cho cháu áp lực rất lớn, rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản. Chính vì vậy, tôi đã định hướng cho cháu theo học trung cấp trong thời gian 3 năm.

Tôi hiểu con mình và không đặt mục tiêu con người ta vào đại học con mình cũng phải vào đại học.  Mục tiêu cuối cùng của việc học suy cho cùng cũng là để cho các con có nghề nghiệp ổn định để lo cho cuộc sống của mình sau này.

Thực tế tôi cũng có lo lắng bởi cháu mới 15 tuổi, vẫn còn ham chơi, không biết quản lý học sinh thế nào. Nhưng khi tìm hiểu chương trình học, tôi khá yên tâm bởi trường trung cấp, giáo viên chủ nhiệm gắn kết quản lý học sinh rất chặt chẽ. Lịch học hằng tuần đều được gửi cho phụ huynh, học sinh nghỉ không phép sẽ được giáo viên chủ nhiệm báo ngay cho phụ huynh. - Chị Nguyễn Thị Lệ (TP. HCM) chia sẻ.

Học nghề ở đâu tốt nhất

APTECH SAIGON là trung tâm đào tạo lập trình viên uy tín. Đến nay chúng tôi đã đào tạo hơn 1000 lập trình viên. Chúng tôi là 1 trong những đối tác (partner) đáng tin cậy của Aptech Worldwide hoạt động với tiêu chí:

• Bảo đảm đào tạo chất lượng chuyên môn cao.
  • Bảo đảm việc làm đúng chuyên môn cho sinh viên khi ra trường.
  • Bằng cấp Quốc tế do Aptech Ấn độ cấp có giá trị toàn cầu.
  • Có thể chuyển tiếp đại học (trong nước: ĐH Greenwich, Uclan- Anh Quốc...).

Chỉ có tại APTECH SAIGON:

• Với chính sách bảo đảm việc làm, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu việc làm tại các công ty đối tác.
  • Chương trình Tuyển dụng cho doanh nghiệp sẽ tuyển dụng sinh viên theo nhu cầu của doanh nghiệp.
  • Sinh viên có thể thực hiện các ý tưởng ngay khi đang học, sẽ được hướng dẫn thực hiện và triển khai thực tế các ý tưởng đó. Từ đó, sinh viên có thể khởi nghiệp ngay khi đang theo học tại trường.
  • Học trực tuyến cùng Tomotech.vn
  • Bộ phận Quan hệ sinh viên luôn theo dõi quá trình học tập, chăm sóc sinh viên, giúp bảo đảm chất lượng học tập.
  • Môi trường học tập năng động, nâng cao thực hành, giúp sinh viên tiếp thu kiến thức nhanh và áp dụng ngay vào công việc.
  • Sinh viên có thể đăng ký các ý tưởng để làm đề tài hoặc sẽ được gợi ý các đề tài thực tế để làm luận án. Đây là lợi ích đặc biệt khi học tại APTECH SAIGON.
  • Phụ huynh và sinh viên được tự chủ kế hoạch đóng học phí, chọn cách đóng học phí phù hợp với điều kiện gia đình.
  • Chương trình Aptech Insurance, bảo đảm chất lượng đầu ra, giúp sinh viên có thể học dự thính miễn phí tất cả các môn ở các lớp, thi lại nhiều lần để cải thiện điểm.