4 bước tiết kiệm thời gian để chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn

Thế giới lập trình đa dạng với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Ngôn ngữ lập trình nào sẽ là ứng viên phù hợp nhất cùng bạn đi bước đầu tiên trên con đường trở thành lập trình viên ?

Khi bạn tìm hiểu về nghề lập trình viên hẳn sẽ bắt đầu với những dòng tìm kiếm trên Google hoặc khảo sát ý kiến trên các nhóm cộng đồng. Và câu trả lời nhận được sẽ là vô vàn lựa chọn vì rằng mỗi ngôn ngữ lập trình đều sẽ bao hàm ưu điểm và nhược điểm riêng. Với nhiều luồng thông tin như vậy, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian vào việc lựa chọn và có thể bị “lạc đường”.

Thật ra, bạn có thể giảm thiểu đáng kể lượng thời gian bỏ ra cho việc tìm kiếm và lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào để học chỉ với một vài bước đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng. Bài viết này sẽ đưa ra 4 bước đơn giản giúp bạn có lựa chọn phù hợp. Bạn có thể tận dụng những mẹo này ngay lập tức và tìm ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình dễ dàng hơn.

chon-ngon-ngu-lap-trinh

 

Bước 1: Xác định mục tiêu rõ ràng khi học lập trình

Đây là lần đầu tiên bạn làm quen với lập trình, mặc dù bạn hiểu rõ mình yêu thích lĩnh vực này nhưng có thể bạn không chắc mình sẽ làm được gì với nó trong tương lai? Vì vậy sẽ không dễ để duy trì động lực nếu không có mục tiêu và đích đến rõ ràng.  Điều bạn cần làm là ngồi xuống và vạch ra một kế hoạch nghề nghiệp vững chắc từ đó bạn sẽ vẽ ra được lộ trình học của mình. 

Tự đặt câu hỏi cho chính mình:

 • Vì sao bạn hứng thú với viết mã và phát triển web?
 • Bạn muốn tạo ra sản phẩm như thế nào trong tương lai?
 • Bạn muốn làm việc ở đâu?
 • Bạn mong muốn giải quyết những mảng vấn đề gì với lập trình?
 • V.v…

Những câu hỏi như vậy là rất cần thiết, giúp bạn xác định được ngôn ngữ mình cần học. Ví dụ nếu bạn ước mơ làm việc tại Singapore hoặc làm việc với đối tác SIngapore thì bạn cần tìm hiểu các doanh nghiệp phần mềm tại quốc gia này ưa chuộng sản phẩm viết bởi ngôn ngữ nào trong vòng 5 năm. 

Khi bạn biết mục tiêu của mình là gì, bạn sẽ biết chính xác phải làm gì để đạt được mục tiêu đó. Đồng thời duy trì sự tập trung và tăng động lực của mình.

 

Bước 2: Tìm hiểu lĩnh vực bạn muốn tập trung

Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn có thể tìm thấy một lĩnh vực cụ thể để tập trung vào lập trình và phát triển web. Bạn thấy đấy, tùy vào mục đích sử dụng sẽ có các ngôn ngữ và công nghệ lập trình riêng. Do đó, khi bạn tìm thấy lĩnh vực mình thích, bạn có thể thu hẹp các lựa chọn cho ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình xuống chỉ còn một vài lựa chọn.

Một số lĩnh vực lập trình phổ biến nhất bạn có thể tập trung vào là:

 • Thiết kế web
 • Thiết kế game
 • Xây dựng ứng dụng di động
 • Tạo ứng dụng OS X hoặc Windows
 • Phân tích và trực quan hóa dữ liệu
 • Máy học (Machine learning) và AI
 • Tạo đồ họa 3D

ngon-ngu-lap-trinh1

 

Bước 3: Lựa chọn lập trình FrontEnd hay BackEnd

Nếu bạn muốn trở thành chuyên viên lập trình web, bạn có hai hướng đi để lựa chọn:

 • Phát triển FrontEnd
 • Phát triển Back End

Cả hai lĩnh vực đều sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Các ngôn ngữ lập trình trong phát triển FrontEnd

Các nhà phát triển FrontEnd sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo thiết kế, giao diện và cảm nhận cho một dự án web. Là một nhà phát triển FrontEnd, bạn sẽ quan tâm đến kiểu chữ, màu sắc và bố cục. Nhiệm vụ chính của bạn là đảm bảo người dùng không bị lạc hoặc nhầm lẫn.

Nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển FrontEnd, bạn sẽ cần học ba ngôn ngữ khác nhau:

 • HTML hoặc HyperText Markup Language - Tạo nội dung và cấu trúc thực tế, như văn bản, hình ảnh, danh sách hoặc bảng.
 • CSS hoặc Cascading Style Sheets - Tạo kiểu cho nội dung HTML và tạo giao diện được thiết kế đẹp mắt.
 • JavaScript - Thêm các yếu tố tương tác và động để làm cho giao diện thú vị hơn.

Bạn có thể học những kiến ​​thức cơ bản về HTML và CSS chỉ trong vài ngày. JavaScript mất nhiều thời gian hơn để thành thạo.

(tham khảo thêm Khóa học Lập trình FrontEnd)

lap-trinh-web

Các ngôn ngữ lập trình trong phát triển BackEnd

Trong khi các nhà phát triển FrontEnd làm việc trên những gì hiển thị cho người dùng trang web, các nhà phát triển Backend làm việc ở phía máy chủ của mỗi dự án. Họ đảm bảo trang web được vận hành xuyên suốt. Có thể nói họ liên kết phần đầu xe với nhiều chức năng kỹ thuật và tính năng chạy dưới mui xe.

Đây là một số ngôn ngữ phổ biến nhất dành cho phát triển Back End:

Tất nhiên, bạn có thể học cả ngôn ngữ BackEnd và FrontEnd. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành một Lập trình viên Full Stack.

 

 

Bước 4: Tìm hiểu những ứng dụng thực tiễn của ngôn ngữ lập trình

Để củng cố thêm cho sự lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp, bạn cũng nên tìm hiểu về những ứng dụng của ngôn ngữ đó trong những năm gần đây. Điều này cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về bức tranh nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học lập trình viên. 

Những lưu ý “đừng bao giờ quên” khi lựa chọn học một ngôn ngữ lập trình:

 • Cố gắng chọn nhanh ngôn ngữ lập trình đầu tiên bạn nghĩ đến sau khi lập kế hoạch học tập: Đừng suy nghĩ về hai ngôn ngữ giống nhau quá lâu. Bạn sẽ chỉ cảm thấy bối rối và do dự hơn. Hai ngôn ngữ giải quyết các vấn đề tương tự trong các dự án tương tự thường có logic tương tự nhau. Nếu bạn quyết định chuyển sang một ngôn ngữ khác sau đó, việc học nó sẽ trở nên dễ dàng.
 • Bắt đầu với những điều cơ bản và đảm bảo rằng bạn hiểu những gì bạn lựa chọn học: hãy nhớ “dục tốc bất đạt”, đừng chuyển sang một chủ đề mới trước khi bạn chưa hiểu hết chủ đề trước đó. Bất kể ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn là gì, nắm vững nền tảng là rất quan trọng.
 • Không có cái gọi là ngôn ngữ lập trình đầu tiên sai! - Dù bạn chọn học ngôn ngữ nào trước, nó sẽ dạy cho bạn những bài học vô giá về lập trình và phát triển web. Nếu sau này bạn chuyển sang ngôn ngữ khác, bạn cũng đã phần nào có một số vốn kiến thức cơ bản. 

 

Kết

Dù bạn đang muốn bắt đầu học lập trình như một sở thích, một nghề nghiệp mới hay chỉ để nâng cao vai trò hiện tại của mình, thì việc lựa chọn ngôn ngữ đầu tiên phù hợp để học đều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên đừng ngại thử và hãy kiên nhẫn hoàn thành với lựa chọn của mình. 

Nói theo cách riêng của mình, Collier - một người đam mê Javascript - khẳng định “Học lập trình không hề dễ, nó đầy thử thách và đó là lý do tại sao tôi thích nó”.

[Tài liệu tham khảo: theo Mikkegoes.com]

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo