Vì sao ngành Lập trình thiếu hụt nhân lực trầm trọng vào năm 2025?

Ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình, đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, "Lập trình thiếu hụt nhân lực" trở thành một vấn đề đáng lo ngại khi số lượng lập trình viên không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường vào năm 2025. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ tốc độ phát triển của công nghệ cho đến những biến đổi trong cơ cấu dân số.

Vì sao ngành Lập trình thiếu hụt nhân lực trầm trọng vào năm 2025

1. Nhu cầu tăng cao do sự bùng nổ của công nghệ

Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), và dữ liệu lớn (Big Data) đã và đang thay đổi cách mà các doanh nghiệp hoạt động. Điều này dẫn đến nhu cầu tăng mạnh về các chuyên gia có kỹ năng cao trong ngành lập trình. Theo số liệu từ Bộ Lao động Hoa Kỳ, từ năm 2022 đến 2032, nhóm nghề liên quan đến máy tính và toán học, bao gồm lập trình viên, được dự báo sẽ tăng trưởng 15.2%, nhanh hơn rất nhiều so với các ngành khác ​(DOL Blog). Điều này làm cho "Lập trình thiếu hụt nhân lực" trở thành hiện thực khi nguồn cung nhân lực không thể bắt kịp nhu cầu.

2. Ảnh hưởng của dân số già hóa

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến "Lập trình thiếu hụt nhân lực" là sự già hóa dân số. Dự báo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy, lực lượng lao động sẽ chỉ tăng 0.4% mỗi năm từ 2022 đến 2032, thấp hơn so với các thập kỷ trước​ (BLS.gov). Tỷ lệ này giảm do thế hệ baby boomer đang dần rời khỏi thị trường lao động và tỷ lệ tham gia lao động của người trẻ tuổi ngày càng giảm. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng lập trình viên mới ra trường không đủ để thay thế và bù đắp cho những vị trí bị bỏ trống.

3. Cạnh tranh thu hút nhân tài toàn cầu

Cạnh tranh trên toàn cầu để thu hút nhân tài công nghệ cũng là một yếu tố chính khiến "Lập trình thiếu hụt nhân lực" trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều quốc gia phát triển đang ra sức thu hút các lập trình viên giỏi từ các nước khác, tạo ra áp lực lớn cho các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

4. Thách thức trong việc đào tạo và cập nhật kỹ năng

Ngành lập trình yêu cầu các kỹ năng không ngừng cập nhật để theo kịp với những tiến bộ công nghệ. Tuy nhiên, việc đào tạo và nâng cao kỹ năng cho lập trình viên hiện tại không đủ nhanh chóng, dẫn đến tình trạng "Lập trình thiếu hụt nhân lực" khi các doanh nghiệp cần những người có thể làm việc với công nghệ tiên tiến ngay lập tức.

5. Thách thức về định hướng nghề nghiệp và chuyển đổi ngành nghề

Nhiều sinh viên chưa xác định rõ ràng hướng đi nghề nghiệp của mình hoặc chuyển đổi ngành nghề giữa chừng. Điều này dẫn đến việc không đủ số lượng lập trình viên được đào tạo để đáp ứng nhu cầu của thị trường, làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân lực lập trình.

Tình trạng nghề lập trình thiếu hụt nhân lực vào năm 2025 là một thách thức lớn, nhưng cũng mở ra cơ hội cho những ai sẵn sàng đầu tư vào việc học tập và phát triển kỹ năng. Đối với các doanh nghiệp, đây là thời điểm để tập trung vào đào tạo nội bộ và phát triển nhân lực để duy trì sự cạnh tranh trong một thị trường ngày càng khan hiếm nhân tài.

Lầu 5, 172 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh