Nguy cơ cháy nổ tiềm tàng từ PC, Laptop tại các gia đình

Nguy cơ cháy nổ tiềm tàng từ PC, Laptop tại các gia đình là một vấn đề cần được lưu ý, đặc biệt là khi có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn do máy tính bất ngờ phát nổ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người dùng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vào chiều tối ngày 6/3/2024, Bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp cấp cứu của một bệnh nhi nam tên T.G.P., 13 tuổi, địa chỉ ở Hải Dương, được chuyển từ một bệnh viện khác trong tình trạng hôn mê và thở máy. Bệnh nhi này có nhiều vết thương nghiêm trọng trên vùng đầu, mặt, cổ và một nửa ngực do các mảnh vỡ từ laptop gây ra.

Nguy cơ cháy nổ tiềm tàng từ PC, Laptop tại các gia đình

Sau khi được khám và cấp cứu, TS.BS Nguyễn Xuân Hòa, bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe của bệnh nhi. Bệnh nhi này đã trải qua nhiều chấn thương, bao gồm chấn thương sọ não, chảy máu não thất, tụ máu trong sọ, và dị vật trong não thất. Ngoài ra, còn có chấn thương hàm mặt phức tạp, gãy xương hàm dưới, và chấn thương nhãn cầu. Ở vùng ngực, có nhiều vết thương phần mềm, tràn máu và tràn khí màng phổi. Còn ở tay, có sự dập nát ở cẳng tay trái và nhiều vết thương phần mềm ở tay phải. Việc hội chẩn với các bác sĩ khác cũng đã được tiến hành, bao gồm cả bác sĩ từ Bệnh viện Mắt Trung ương.

Hiện tại, bệnh nhi đang được theo dõi và hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực I, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau khi trải qua một ca phẫu thuật phức tạp với sự tham gia của nhiều chuyên gia từ các khoa khác nhau như Khoa Phẫu thuật ngoại Tim mạch - Lồng ngực, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, và Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Trong thực tế, các vụ cháy nổ từ laptop thường gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Vào năm 2020, tại Hà Tĩnh, một vụ cháy nổ laptop đã làm bị thương 3 học sinh lớp 9. Một trong số họ bị bỏng mắt, một bị dập nát bàn tay trái, và một bị bỏng ở vùng mặt.

Các chuyên gia đã chỉ ra ba nguyên nhân chính gây ra cháy nổ hoặc chập cháy từ laptop: pin quá nóng, linh kiện bị tích tụ bụi không thể thoát nhiệt, và các điểm đánh lửa từ dây, đầu phích cắm điện. Trong số này, hầu hết các trường hợp là do pin.

Việc thực hiện một số biện pháp đơn giản sau đây có thể giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ từ máy tính và các thiết bị điện tử khác.

  • Nguyên tắc rút sạc sau khi sạc đầy là quan trọng đối với mọi thiết bị điện. Điều này giúp bảo quản bộ sạc bằng cách làm cho nó dần dần nguội sau quá trình sạc, tránh tình trạng quá nóng có thể xảy ra sau thời gian dài sạc.
  • Để đảm bảo hiệu suất làm mát của thiết bị, cần thường xuyên vệ sinh máy, đặc biệt là các bộ phận như phần tản nhiệt và quạt gió. Việc đặt máy ở một vị trí có lưu thông không khí tốt và tránh xa các nguồn nhiệt cao, ánh sáng mặt trời hoặc độ ẩm cao cũng rất quan trọng. Đồng thời, hạn chế đặt máy trên các bề mặt như chăn, ga đệm có thể làm giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị.
  • Việc kiểm tra tình trạng pin và dây sạc thường xuyên là cần thiết, đặc biệt đối với các thiết bị cũ. Nếu phát hiện dấu hiệu pin phồng, nóng quá mức hoặc dây sạc bị hỏng, cần phải thay mới ngay lập tức. Đảm bảo sạc pin khi dung lượng còn khoảng 5-10% cũng là một biện pháp phòng tránh tình trạng thiết bị hết pin đột ngột.
  • Quan trọng hơn nữa, người dùng nên sử dụng các sản phẩm chính hãng để tránh rủi ro hỏng hóc và nguy hiểm. Mua sạc, pin và dây cắm từ các nguồn đáng tin cậy sẽ giúp bảo vệ thiết bị và an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra việc mua máy tính cũ từ các cửa hàng không uy tín cũng có thể gây ra rủi ro cho người dùng. Do đó, nếu không có kiến thức chuyên môn về thiết bị, cần cân nhắc kỹ trước khi mua.
  • Đối với trẻ em, việc sử dụng máy tính cần được giám sát chặt chẽ bởi người lớn. Tránh để trẻ tự sử dụng máy tính một mình hoặc thực hiện các thao tác như cắm sạc độc lập, có thể gây ra nguy cơ chập cháy. Hướng dẫn trẻ cách sử dụng an toàn và giám sát trong thời gian sử dụng là rất quan trọng.

Theo Đời sống Pháp luật


098.778.2201
Chat Zalo