4 môn học nền tảng cho người theo đuổi Công nghệ thông tin

Làm chủ máy tính, trở thành công dân số, xây dựng website, xây dựng phần mềm là 4 môn nền tảng để bạn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

"Học công nghệ thông tin bắt đầu từ đâu?" là câu hỏi rất nhiều bạn học sinh và những người muốn theo đuổi lĩnh vực này băn khoăn. Để bắt đầu học chuyên sâu về Công nghệ thông tin cũng như có kỹ năng trong lĩnh vực chuyên ngành mình muốn theo đuổi, việc xây dựng kiến thức nền tảng là rất quan trọng. Mentor Hà Cương - Đại học trực tuyến FUNiX gợi ý 4 môn học đầu tiên bạn có thể bắt đầu khi muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

project_manager

Làm chủ máy tính (Mastering your computer)

Các chuyên gia công nghệ nhận định, muốn hiểu về khoa học máy tính, bạn cần có kiến thức cơ bản về phần cứng và kỹ năng tự lắp đặt máy tính. Môn học Làm chủ máy tính cung cấp các kỹ năng cơ bản nhất mà một kỹ thuật viên máy tính cần có, bao gồm lắp đặt máy tính từ các thành phần phần cứng, bảo trì và vận hành các hệ thống máy tính cá nhân, cài đặt và tùy chỉnh các phần mềm.

Ngoài ra, các kỹ năng sử dụng phần mềm Microsoft Excel, Adobe Photoshop, cũng là yếu tố quan trọng, giúp tăng năng suất công việc thường ngày của bạn tại văn phòng.

Sau khi hoàn thành môn học này, bạn sẽ biết cách tháo lắp phần cứng, cài đặt phần mềm, sử dụng máy tính trong công việc văn phòng; thành thạo cách sử dụng phần mềm để điều khiển máy tính; công cụ Exce và biết xử lý ảnh cơ bản trên Photoshop.

Trở thành Công dân số (Becoming an Digital citizen)

Đây là kiến thức quan trọng trong thời đại Internet và cách mạng 4.0. Khóa học "Trở thành công dân số" trang bị cho người học kiến thức để trở thành một công dân điện tử.

Mentor Lê Hoàng Việt - người thiết kế môn học Trở thành Công dân số tại Đại học trực tuyến FUNiX cho biết, một công dân số cần hiểu và khai thác hiệu quả các chức năng cơ bản của những dịch vụ trực tuyến như hệ thống dữ liệu đám mây phổ biến Google Cloud, mạng xã hội Facebook, Twitter, LinkedIn, Youtube...

Những kiến thức để trở thành công dân số giúp người mới học về công nghệ có thể kiểm soát hành vi online, sử dụng các công cụ, mạng xã hội hợp lý, an toàn, phát hiện các hành vi lừa đảo trên Internet, sử dụng Google và các dịch vụ Google cũng như các dịch vụ trực tuyến khác hiệu quả để phục vụ công việc.

Xây dựng website đầu tiên (Building your first website)

Môn học này dẫn bạn những bước chân đầu tiên vào thế giới lập trình. Tuy đây mới là hình thức lập trình đơn giản, nhưng bạn sẽ học hỏi được nhiều điều, làm nền tảng cho việc học lập trình ở những môn sau.

Mặc dù với sự phát triển của công nghệ web, bạn có thể thiết kế một website mà không hề phải biết lập trình, tuy nhiên, theo cách đó, bạn chỉ có thể tạo ra được những website theo những mẫu cố định mà không thể làm theo ý mình.

Với môn học Xây dựng website đầu tiên, bạn có thể tự thiết kế một website, bước đầu làm quen với việc lập trình ở mức đơn giản, tự quản trị được website, tối ưu cơ bản hoạt động của nó và thu lợi nhuận.

Xây dựng phần mềm đầu tiên giúp bạn tham gia vào thế giới lập trình bằng việc tạo ra ứng dụng chạy trên website của mình hoặc lập trình ra trò chơi đơn giản.

Nhờ ngôn ngữ lập trình JavaScript và jQuery, bạn có thể tạo ra các ứng dụng chạy trên máy tính, thậm chí là game chạy trên điện thoại thông minh. Ngoài ra, khi các bạn làm việc với website và theo đuổi công nghệ thiết kế web, ngôn ngữ lập trình JavaScript cho phép tạo ra các hiệu ứng xử lý trên website hiệu quả. Đây là môn học tiếp theo sau Xây dựng website đầu tiên.

Sau khi hoàn thành những môn học cơ bản này, những vị trí nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi gồm Thiết kế website (Web Developer/Web Designer); Hỗ trợ Công nghệ thông tin (IT Helpdesk Support); Quản lý hệ thống (Network/Systems Administrator); Nhân viên văn phòng - hành chính - thư ký tại các công ty công nghệ thông tin.

Các nội dung học trên có thể được đào tạo tại các trường đại học Công nghệ thông tin. Tại trường trực tuyến, 4 môn học cơ bản này thuộc Chứng chỉ Công dân số, yêu cầu sinh viên dành thời lượng 180 giờ học online để hoàn thành.