5 bước giúp lập trình viên học tiếng Anh tốt hơn

Việc cải thiện kỹ năng tiếng Anh với một lập trình viên cũng không kém phần quan trọng so với học ngôn ngữ lập trình. Vậy những phương pháp nào giúp lập trình viên học tiếng Anh tốt hơn?

Hầu như các bạn trẻ muốn theo đuổi và phát triển nghề lập trình viên đều có cùng thắc mắc “Lập trình viên có cần giỏi tiếng Anh không?”. Câu trả lời sẽ là không khó cho các bạn học lập trình mà không cần am hiểu quá nhiều tiếng Anh. 

Tuy nhiên ngoài những kiến thức chuyên môn về lập trình, đôi khi các lập trình viên đang thiếu một số kỹ năng quan trọng không kém: tiếng Anh thương mại chuyên sâu và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Hơn thế nữa, nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt đủ để tiếp nhận kiến thức công nghệ mới thì bạn sẽ đi trước nhiều lập trình viên khác, giành được lợi thế về kỹ năng chuyên môn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng và có thu nhập cao hơn. 

tieng-anh-cho-lap-trinh-vien

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cải thiện kỹ năng tiếng Anh từ một lập trình viên người Nga Yegor Bugayenko. Với 6 bước hiệu quả này sẽ giúp các bạn lập trình viên có động lực hơn trong việc cải thiện khả năng Anh ngữ của mình.

 

Thay đổi tư duy luyện nói tiếng Anh

Thông thường rào cản ngôn ngữ chúng ta gặp phải khi giao tiếp tiếng Anh đó là mọi người thường cố xây dựng một câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh theo cách họ diễn đạt câu nói đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Đó không phải là phương pháp đúng để giao tiếp và để học nói một ngoại ngữ mới. Và điều này xảy ra với hầu hết những người bắt đầu học ngoại ngữ. 

Nói đơn giản là chúng ta không nên dịch một ý nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh để nói ra. Khi đề cập đến một vấn đề hoặc muốn kể lại một câu chuyện, bạn không nên nghĩ về điều đó bằng tiếng Việt trước, sau đó dịch câu bạn định nói sang tiếng Anh. 

Ví dụ: Bạn muốn nói “Tôi không nói như vậy” bằng tiếng Anh. Nếu bạn dịch sát nghĩa từ câu nói tiếng Việt đó thì dịch sang tiếng Anh sẽ là “I don’t say like that”. Nhưng thực tế người bản xứ sẽ không dùng câu này mà họ sẽ nói “I don’t say it that way. 

Như vậy, bạn cần luyện tập tư duy suy nghĩ bằng tiếng Anh và hình thành những câu tiếng Anh một cách trực tiếp từ trong đầu thay vì nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh để nói.

 

Đọc sách chuyên ngành bằng tiếng Anh

Hãy sưu tầm và luyện đọc các đầu sách liên quan đến chuyên ngành của bạn như kiến thức lập trình, phát triển phần mềm, thiết kế web, devOps... Bạn hãy cố gắng đọc những bản tiếng Anh, hạn chế phiên bản dịch sang tiếng Việt. Đừng lo lắng về việc gặp khó khăn với vốn từ vựng. Là một lập trình viên, có thể bạn sẽ chán nản khi đọc sách văn học tiếng Anh hoặc những lĩnh vực không liên quan chuyên ngành của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian nghiên cứu những đầu sách tiếng Anh về Công nghệ thông tin như những cập nhật về Java, công nghệ .NET,v.v... bạn sẽ thấy bất ngờ khi phát hiện những kiến thức mới mà không thể tìm ra hoặc chưa được thể hiện đúng ở phiên bản dịch thuật tiếng Việt. Đặc biệt những đầu sách chuyên ngành này hầu như được viết ra bởi những chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đó là những trải nghiệm thực tiễn và cực kỳ hữu ích cho bạn. 

 

phim-mat-ma-goc

 

Xem phim tiếng Anh

Bất kỳ khi nào bạn lựa chọn một bộ phim để xem dù với mục đích học tập hay giải trí. Hãy đưa lên ưu tiên cho một bộ phim nói tiếng Anh, đặc biệt là chủ đề về công nghệ. Bạn có thể tìm kiếm những bộ phim đặc sắc từ nội dung đến kỹ xảo được làm bởi Hollywood như Source code, The social network,... Hãy xem phim với phụ đề tiếng Anh, đừng xem phụ đề tiếng Việt sẽ khiến bạn bị phân tâm khi đọc mà không chú ý nghe cách các diễn viên giao tiếp trong phim.

Phương thức rèn luyện này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe ngữ âm tiếng Anh một cách tự nhiên ngay cả khi bạn chưa thể hiểu được những gì các diễn viên nói. Bạn sẽ làm quen với cách người nước ngoài giao tiếp trong thực tế chứ không phải như lý thuyết được học ở trường. Trong một bộ phim lập trình, bạn sẽ nghe được các lập trình viên nói về công việc của anh ta bằng tiếng Anh như thế nào, các đối tác trao đổi với lập trình viên ra sao, các thuật ngữ chuyên ngành hay những tiếng lóng được sử dụng ra sao. Bạn sẽ nhận ra một số cách sử dụng tiếng Anh trước đây của mình là chưa đúng. 

Bạn càng xem nhiều phim tiếng Anh, càng lắng nghe cách người nước ngoài giao tiếp bạn sẽ thích nghi và hòa nhập vào môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh. Từ đó trong suy nghĩ của bạn sẽ dần hình thành thói quen về những câu nói giao tiếp tiếng Anh. Giống như một khả năng phản xạ, bạn sẽ biết trong ngữ cảnh đó nên nói như thế nào. 

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này đối với các video clip trên youtube. Bạn có thể tìm và nghe các clip hỗ trợ kỹ thuật từ youtuber nước ngoài. 

 

Giao tiếp nhiều hơn với người bản xứ

Cách hiệu quả nhất khi muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ đó là sử dụng, sử dụng và sử dụng. Nghĩa là bạn hãy nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh nhiều nhất có thể, đặc biệt là khi tìm hiểu thông tin mới về chuyên ngành lập trình. Hãy tham gia vào những cộng đồng hỗ trợ các lập trình viên quốc tế, kết bạn với họ để giao tiếp với họ nhiều hơn. Bên cạnh việc giúp cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh, bổ sung từ vựng chuyên ngành, bạn còn có thể cập nhật những thay đổi mới nhất từ cộng đồng quốc tế này. 

 

Viết hoặc làm video chia sẻ kỹ thuật lập trình bằng tiếng Anh

Một trong những cách thực hành hiệu quả để nâng cao kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành của bạn đó là chia sẻ những bài học bằng tiếng Anh. 

Bạn có thể tự viết ra những thủ thuật hoặc chia sẻ kỹ thuật lập trình mà bạn thành thạo bằng ngôn ngữ tiếng Anh trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, bạn hãy thử quay video như nhiều lập trình viên đã làm. Cách này sẽ giúp bạn cải thiện cực kỳ hiệu quả khả năng nói tiếng Anh cũng như sự tự tin, đồng thời là cách hệ thống hóa kiến thức lập trình bạn có. Đừng ngại nói, những lần đầu tập làm bạn có thể tự quay video rồi xem lại mà không cần chia sẻ lên mạng xã hội. Đừng quá chú ý đến lỗi ngữ pháp khi bạn nói, chỉ cần nói tự nhiên theo cách cố gắng khiến cho người nghe hiểu bạn, có thể dùng ngôn ngữ hình thể để hỗ trợ cho bài nói. 

 

asian student

 

Kết

Nếu bạn đang hoặc sẽ làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia, một tập đoàn nước ngoài hoặc một công ty làm việc với các bên liên quan nói tiếng Anh, thì tiếng Anh là một kỹ năng bắt buộc để đạt được sự phát triển nghề nghiệp. Tiếng Anh không chỉ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn với đồng nghiệp, người quản lý và người dùng cuối, nó cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hoặc sự thăng tiến khác trong sự nghiệp của bạn sau này! Trên thực tế, các lập trình viên nói tiếng Anh là một trong những ứng viên được săn đón nhiều nhất trên thị trường việc làm công nghệ hiện nay.


098.778.2201
Chat Zalo