5 Sai lầm cần tránh khi làm lập trình viên

Lập trình là một lĩnh vực tuyệt vời để phát triển nghề nghiệp, nó mang lại cho bạn cơ hội tham gia vào các dự án và làm việc ở các tập đoàn lớn ở bất cứ đâu. Bên cạnh những thuận lợi về cơ hội nghề nghiệp, những bạn đang theo đuổi ngành nghề này cũng cần chú ý đến 5 sai lầm cần tránh sau đây.

Không kiên trì với mục tiêu của mình

Ai cũng biết lập trình viên giờ đây đang là một nghề HOT, lương cao, được rất nhiều các bạn trẻ theo đuổi. Khi bạn đã lựa chọn trở thành một lập trình viên thì bạn nên vạch ra cho mình hướng đi rõ ràng cùng một kế hoạch cụ thể trong tương lai.

Công việc của một lập trình viên đôi lúc rất khô khan và nhàm chán, khi bạn thực hiện công việc lập trình một cách thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Những lúc chán nản như vậy, nếu không kiên trì với mục tiêu của mình, sự nghiệp phát triển trong lĩnh vực IT của bạn sẽ dễ dàng rẽ hướng sang các lĩnh vực không liên quan hoặc giậm chân tại chỗ.

Do đó, bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể cho mình, luôn luôn cố gắng, kiên định với mục tiêu phát triển sự nghiệp lập trình cho mình. Cụ thể khi bắt đầu học lập trình, hãy đặt cho mình những mục tiêu nhất định ngắn hạn hay dài hạn để bạn có thêm nhiều động lực đi theo lộ trình sự nghiệp mà bạn đã chọn. 

Nghiên cứu lý thuyết nhiều, thực hành ít 

Các bạn sẽ nghĩ rằng nghiên cứu lý thuyết nhiều thì kiến thức sẽ nhiều, đây có lẽ là cách truyền thống mà nhiều bạn nghĩ tới khi mới học lập trình. Tuy nhiên với việc học lập trình thì không phải vậy. Khi chúng ta ít thực hành thì kỹ năng lập trình của chúng ta sẽ bị chậm và lúng túng, làm ảnh hưởng đến cả dự án và khiến bản thân mình bỏ lỡ đi nhiều cơ hội, tương lai tươi sáng sẽ ko chờ đợi bạn. 

Vì vậy, việc chúng ta cần làm là nên nắm rõ lý thuyết và tìm cách áp dụng những gì mình đã học vào sản phẩm thực tế và luôn luyện tập ngay từ ngày đầu tiên để biến nó thành thói quen hàng ngày của mình.

Thuc hanh it

Thụ động không cập nhật các kiến thức công nghệ mới

Trong lĩnh vực IT, nhất là dân lập trình, kiến thức về công nghệ mới, những ngôn ngữ sâu hơn trong lập trình là thứ mà bạn phải liên tục cập nhật, đây cũng chính là đòn bẩy để bạn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình và tự tin thể hiện với mọi người xung quanh về kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực IT

Nếu bạn không chủ động cập nhật kiến thức mới thì khả năng cao là bạn sẽ đi lùi với công nghệ. Chưa kể đến, mức độ cạnh tranh việc làm IT ngày càng gay gắt, những lập trình viên không đáp ứng yêu cầu năng lực của các nhà tuyển dụng hoặc sẽ bị đào thải ngay lập tức, hoặc là phải chật vật tìm kiếm cơ hội phù hợp với bản thân.

Vì vậy, bạn hãy không ngừng cập nhật kiến thức mới, nghiên cứu sâu hơn những ngôn ngữ lập trình liên quan bằng cách tham gia các khóa học chuyên môn về kỹ năng bản thân đang yếu kém, đọc thêm tài liệu và sách lập trình, nghiên cứu thêm về ứng dụng mới, hay đơn giản là cập nhật các tin tức mới nhất trong lĩnh vực IT.

Thiếu kinh nghiệm do không tham gia các dự án thực tế bên ngoài

Nhiều bạn hiện nay có suy nghĩ rằng chỉ cần tập trung cho công việc hiện tại, làm tốt công việc thì sẽ tích lũy đủ kiến thức trong lĩnh vực công nghệ này. Thực tế cho thấy rằng các bạn chỉ nắm rõ ở phạm vi mình đang phụ trách, nhưng thế giới công nghệ thì vô cùng rộng lớn.

Để tiếp xúc nhiều hơn với các ứng dụng, các hệ thống thì một lập trình viên nên tham gia làm thêm các dự án bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn tích lũy nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ này.

Nếu bạn chỉ đơn giản là giữ một vị trí tại một công ty, bạn gần như sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để tiếp xúc học hỏi những kỹ thuật, công nghệ mới. Từ đó khiến bạn khiến bạn khó phát triển kỹ năng và học hỏi tiếp thu thêm nhiều công nghệ mới. 

tham gia du an

Không bổ sung kỹ năng mềm và ngoại ngữ

Dân lập trình viên đôi khi quên rằng phát triển phần mềm cần đến một tập thể, một nhóm người cùng làm việc, hỗ trợ lẫn nhau, hướng tới một mục tiêu duy nhất. 

Trên thực tế, nếu như một lập trình viên không thể giao tiếp hiệu quả sẽ có một tác động tiêu cực không chỉ đối với cá nhân mà cả những dự án mà người này tham gia. Không những vậy còn ảnh hưởng đến mức lương cũng như vị trí trong doanh nghiệp của họ cũng không có sự tiến triển.

Vì vậy, nếu bạn là một nhân viên lập trình mong muốn tiến xa hơn trong công việc của mình thì đừng bao giờ quên rằng ngoài việc viết code, chúng ta còn phải cùng làm việc, giao tiếp, thuyết phục và đàm phán với những người xung quanh. Nếu thiếu đi những kỹ năng mềm này, bạn cũng không thể nào phát triển. Thế nên, cũng như các kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng mềm cũng cần được bạn ngày đêm rèn luyện.

Kết

Trở thành lập trình viên thì có thể mọi người đều làm được. Nhưng để là một lập trình viên thành công thì bạn nhất định phải lưu ý 5 sai lầm cần tránh này. Hơn thế nữa, việc có người đồng hành và hướng dẫn sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình và lựa chọn lộ trình nghề nghiệp chính xác nhất, vậy thì hãy để Aptech Saigon là bạn đồng hành trên con đường trở thành một lập trình viên thành công trong tương lai nhé!


 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo