Ba Mẹ không nên áp đặt việc chọn ngành nghề học cho con

Chỉ còn khoảng một tuần nữa (vào đúng 17h ngày 20/8/2022), thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ kết thúc, các bạn 2k4 đang gấp rút đăng ký xét tuyển bằng cách nhập nguyện vọng lên hệ thống của Bộ.

Bên cạnh mối lo lắng về cách sắp xếp nguyện vọng một cách hợp lý để "chắc suất" trúng tuyển vào các trường, thì các sĩ tử 2k4 cũng không khỏi băn khoăn, có nên “nhắm mắt” chọn trường và chọn nghề theo ý Ba Mẹ hay không? Hay lựa chọn theo đam mê của mình?

Nỗi lo của Ba Mẹ

Mong muốn con cái thành công là mong muốn chính đáng của bất kì bậc làm cha làm mẹ nào. Nhưng thực tế nhiều bậc phụ huynh đang đi quá xa khi tự cho mình quyền thay con cái quyết định mọi chuyện. Không ít bậc làm cha làm mẹ cho rằng mình là người đi trước, có nhiều kinh nghiệm “để đời”, nên vẫn còn nặng tư tưởng áp đặt, muốn con có nghề "hot", phải học đại học, phải vào trường top đầu…

Tuy nhiên, chỉ con mới hiểu lý do con chọn học nghề thay vì học đại học? Vì sao nghề đó hấp dẫn con? Vì sao con thấy hứng thú và muốn theo đuổi lĩnh vực này?

Chon nganh hoc cho con

Hãy trao niềm tin cho con mình

Các bậc phụ huynh đừng vì những bất đồng trong mong muốn chọn trường, chọn nghề khiến tâm lý con trẻ thêm căng thẳng. Thay vì đó hãy cùng nhau tìm tiếng ra nói chung, khi đó con cái sẽ thấy cha mẹ không phải người áp đặt mà là người bạn đường đồng hành tiếp sức cùng con.

Một đứa con trưởng thành, là công trình giáo dưỡng của cha mẹ, niềm tin của người cha người mẹ dành cho con mình có thể giúp nó đứng vững trước sóng gió, giúp nó thay đổi nhân sinh quan về cuộc đời và cả con đường sẽ đi về sau. Vì vậy, hãy trao niềm tin cho con mình, hãy để con trẻ được sống với đam mê của mình.

Muốn thành công ai cũng phải có lòng yêu thích và đam mê. Ba Mẹ chỉ nên khéo léo hướng dẫn con trẻ tránh sự chi phối khó lường của cảm tính chứ không nên tìm cách áp đặt các kế hoạch của riêng mình lên con trẻ. Nếu con có đam mê con sẽ có động lực học tập lớn, tinh thần cố gắng phấn đấu vì mục tiêu của bản thân và sẽ đạt được kết quả tốt; và ngược lại, học hành mà luôn chán nản, không hứng thú thì chỉ lãng phí thời gian và công sức.

Nhất là trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin thì các ứng dụng thiết thực của công nghệ ở hầu hết các lĩnh vực đời sống, kinh tế, chính trị và xã hội. Do đó ngành lập trình viên sẽ là ngành hot với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Nếu các bạn 2k4 đam mê công nghệ, lập trình thì học lập trình viên sẽ là lựa chọn hợp lý, hãy mạnh dạn bước đi trên con đường mình đã chọn.

Hoc tai Aptech Saigon 2

Khi đã chọn được ngành nghề cho mình rồi thì hãy bắt đầu ngay với kế hoạch lựa chọn nơi “gửi gắm” để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình nhé. Với APTECH SAIGON, đây là cơ sở đào tạo thực hành lập trình viên theo chuẩn quốc tế đã có 16 năm kinh nghiệm.  Chương trình đào tạo được thiết kế bởi Tập đoàn Aptech Ấn Độ, đào tạo từ căn bản đến nâng cao về lập trình, luôn cập nhật với những công nghệ mới nhất của ngành để trang bị cho học viên kiến thức vững chắc nhất cho một sự nghiệp thành công.

Cùng với lộ trình đào tạo thực tiễn, mang tính ứng dụng và tinh gọn, thời gian đào tạo trong vòng 2 năm cùng với các hoạt động hỗ trợ sinh viên như các buổi hội thảo cập nhật công nghệ, tham quan môi trường làm việc của các doanh nghiệp. Điều này giúp các bạn được trải nghiệm thực tế, đảm bảo khi ra trường sinh viên có khả năng đáp ứng yêu cầu đa dạng của thị trường lao động và làm việc một cách chuyên nghiệp.

Hãy lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp và sáng suốt nhất để phát triển đam mê và đón đầu xu hướng nha các bạn 2k4. Tương lai rộng mở đang chờ đón các bạn!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo