Bộ GD&ĐT công bố quy định mới về tuyển sinh đại học 2022

Trong công bố mới nhất, Bộ GD&ĐT đã ban hành một số dự thảo mới trong Quy chế tuyển sinh đại học 2022. Điểm đổi mới đầu tiên là về quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển cao đẳng và đại học. Việc đăng ký dự thi và xét tuyển sẽ được thực hiện trực tuyến trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT và cổng dịch vụ công quốc gia. 

Bộ-GD&ĐT-công-bố-quy-định-mới-về-tuyển-sinh-đại-học-2022

Năm ngoái việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển được thực hiện cùng thời điểm dưới 2 hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT lý giải việc này nhằm thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ trong việc cung cấp dịch vụ công quốc qua. Ngoài ra quy định này còn giúp hệ thống dễ dàng sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng mình mong mỏi, giảm bớt số lượng thí sinh ảo và giảm thiểu chi phí chung của xã hội.

Ngoài ra Bộ GD&ĐT yêu cầu bổ sung phương thức, tổ hợp xét tuyển mới phải có căn cứ và lộ trình hợp lý. Các trường cần có căn cứ và giải trình thí sinh với phụ huynh và xã hội về việc tại sao lựa chọn phân bổ chỉ tiêu như vậy. Nếu không áp dụng cần công bố để thí sinh yên tâm học tập. Việc này sẽ giúp thí sinh ôn tập phù hợp để các em trúng tuyển ngành/trường yêu thích.

Địa điểm học tập THPT dự kiến sẽ được cập nhật trên toàn hệ thống. Các thí sinh không cần phải photo công chứng hồ sơ, trường THPT không phải xác nhận hồ sơ xét tuyển mà chỉ cần kiểm tra trên cơ sở dữ liệu ngành.

Một thay đổi nữa rất được thí sinh quan tâm đó là việc Bộ GD&DDT dự kiến điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực. Theo đó, mức điểm cộng ưu tiên giữ nguyên (khu vực 1 (KV1) là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 điểm và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm). Tuy nhiên, điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp). Thí sinh đã tốt nghiệp THPT khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng không được tính điểm ưu tiên khu vực (như khu vực 3).

Cơ sở đào tạo phải xác nhận nhập học cho thí sinh bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống. Nếu trường hợp cơ sở đào tạo quy định thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức khác (qua đường bưu điện,  trực tiếp tại cơ sở đào tạo hoặc có thể kết hợp trong quy trình nhập học), phải thực hiện việc xác nhận nhập học cho thí sinh trên hệ thống.

Trong trường hợp thí sinh đã xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo thì không được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.
 


098.778.2201
Chat Zalo