Bức tranh tổng thể về xu hướng CNTT hiện nay

Bạn đam mê CNTT, bạn muốn theo lĩnh vực lập trình, bạn muốn theo xu hướng công nghệ hiện nay. Bạn luôn đặt ra câu hỏi "Học ngôn ngữ lập trình nào, học ra sao, ra trường có kiếm được việc không. Học đại học liệu đã đủ hay chưa".

Bức tranh tổng thể về xu hướng CNTT hiện nay

Khi Đại học là chưa đủ

Đại học chỉ cung cấp những kiến thức nền tảng (thuật toán, nhập môn lập trình) để sinh viên có thể tự học và tìm hiểu thêm. Dù quan trọng nhưng những kiến thức này chưa đủ để đi làm. Lý do là vì công nghệ liên tục thay đổi và phát triển, nên giáo trình khó có thể cải tiến và cập nhật kịp thời. Do vậy, những gì được dạy tại trường ít được dùng tới vì khá cũ.

Bạn chăm chăm tìm kiếm một công việc dựa theo những gì đã học, đó là một sai lầm phổ biến của các bạn trẻ hiện nay. Thay vì cố gắng tìm một việc như những gì mình đã học hãy tìm hiểu thị trường đang cần những gì, và thiếu những gì.

Để khả năng có việc làm cao hơn, hãy bắt đầu bằng việc xem xét những mẩu tin tuyển dụng, nghiên cứu Job Description và đưa ra nhận xét xem những công ty đang dùng công nghệ gì, và yêu cầu tuyển dụng ra sao, từ đó chuẩn bị hành trang phù hợp nhất.

Xu hướng CNTT hiện tại

Bạn lướt web và thấy văng vẳng về AI, Blockchain, Machine Learning mọi lúc mọi nơi, chúng đều đang khá hot hiện nay.

Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng hiện nay thì như thế nào. Theo TopDev thống kê chỉ 10 công ty có nhu cầu tuyển dụng AI, 5 Machine learning và Blockchain là 1.

Nhìn qua thì cũng không đến nỗi nào nhưng nhìn qua một số công nghệ nghe có vẻ cũ như PHP, Java hay lập trình di động thì sao.

• Java: 114.
  • PHP: 97.
  • Ứng dụng di động: 74.

Nhìn vào các số liệu thống kê có thể thấy AI, Blockchain, Machine Learning dù thực sự đang rất Hot nhưng nhu cầu tuyển dụng thực sự không quá cao. Lý do là các công ty công nghệ tại Việt Nam hiện tại không quá chuyên về AI, Blockchain hay Machine Learning ngoài ra số lượng outsource khá nhiều.

Vì thế lựa chọn những ngôn ngữ lập trình nghe có vẻ cũ kỹ như Java, .Net, PHP... Vẫn là những lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bạn nhanh chóng kiếm được việc làm sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo tại Aptech Saigon