Công ty công nghệ trải thảm đỏ đón nhân lực ngành CNTT

Thiếu hụt nhân lực CNTT, câu chuyện cũ mà mới. Việc thiếu nguồn nhân lực trong một thời gian dài đang gây ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến các công ty công nghệ. Trong khi đó các giải pháp khắc phục mang tính tình thế đến nay vẫn chưa mang lại hiệu quả thiết thực.

Thảm đỏ đón nhân lực ngành CNTT

Khan hiếm nguồn nhân lực

Các công ty công nghệ hiện nay thực sự đang cảm thấy đau đầu vì sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Không những thế họ còn phải vất vả trong việc giữ chân đội ngũ phát triển của mình, trước sự mời goi hấp dẫn từ các công ty công nghệ khác.

Theo thống kê mới đây từ TopDev, ước tính đến năm 2021, riêng lao động trong ngành lập trình sẽ cần khoảng 400.000 nhân lực trong khi khả năng hiện tại chỉ có khoảng 200.000 lao động đáp ứng được nhu cầu công việc.

Việt Nam hiện nổi lên như địa điểm lựa chọn của nhiều quốc gia trên thế giới vì chi phí nhân lực trong ngành công nghệ ở Trung Quốc và Ấn Độ cao vượt trội so với mặt bằng chung. Công ty nào có đội ngũ nhân lực chuyên về A.I, machine learning (máy học) càng có nguy cơ bị mất nhân sự cao do sự thiếu hụt lao động trầm trọng trong lĩnh vực này.

Bản thân nhân sự trong ngành này cũng không ngồi yên. Báo cáo cho thấy, các lập trình viên sẵn sàng bỏ việc nếu họ tìm thấy cơ hội mới (59,8%). Bên cạnh lương và thưởng, các công việc có khả năng phát triển chuyên sâu công nghệ mà họ đang làm (33,9%) là điểm thu hút nhân lực trong ngành này. “Thị trường khan hiếm và bản thân các nhà lập trình viên đều hiểu rõ giá trị của họ nên giữ chân nhân sự thực sự làm đau đầu nhiều doanh nghiệp”, ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc Điều hành TopDev, nói.

Mức lương cao nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn

Theo ông Nguyễn Văn Quang Huy, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Kỹ thuật Holistics, công ty chuyên cung cấp nền tảng phân tích báo cáo và xây dựng kho dữ liệu cho các doanh nghiệp, cho biết lợi thế của Công ty là làm sản phẩm. Các kỹ sư của Công ty là những người đi gặp khách hàng để hiểu rõ được vấn đề mà họ đang đối mặt từ đó tạo động lực để khắc phục. Các thông tin phân tích thị trường, đối thủ cũng được chia sẻ để các kỹ sư hiểu rõ về việc đang làm để nâng cao năng lực. Đối với nhân lực quan trọng, Công ty sẽ chủ động chia cổ phiếu để giữ chân họ.

Khác với trước đây, các doanh nghiệp công nghệ chia sẻ rất nhiều về mức lương, môi trường làm việc hiện đại thì hiện nay định hướng của doanh nghiệp, các công nghệ họ sẽ đầu tư và cách họ mong muốn sản phẩm tạo ra có thể thay đổi thị trường như thế nào mới là điều thu hút các lập trình viên.

Tuy nhiên, các giải pháp này chỉ mang tính tình thế trong một thị trường thiếu nhân lực như hiện nay. Vấn đề cốt lõi vẫn là đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường. Chương trình giảng dạy bám sát thực tế hay giáo viên giảng dạy nhiều kinh nghiệm đang làm việc với công nghệ đó.

Theo NhipCauDauTu