Giải mã lý do vì sao nhiều sinh viên ra trường lại làm trái ngành

Theo khảo sát, 60% sinh viên ra trường làm trái ngành. Tại sao lại lên đến con số cao như vậy? Nguyên nhân vì đâu mà sinh viên ra trường lại làm trái ngành?

Thật ra có rất nhiều nguyên nhân mà bạn có thể nghĩ đến như

  • Sinh viên mơ hồ, chưa có định hướng về ngành nghề nên học xong ra trường không biết làm gì
  • Sinh viên chưa tập trung vào quá trình học, học không nghiêm túc nên không đủ kiến thức thực tế để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng
  • Sinh viên không biết mình thích gì nên chọn tạm một ngành nghề để lấy bằng
  • Sinh viên ra trường thiếu chuyên môn, thiếu kỹ năng không xin được việc
  • Sinh viên chọn nhầm ngành nghề ra trường ít cơ hội việc làm

Việc nhiều bạn ra trường phải làm việc trái ngành hoặc học lại không chỉ khiến 4 năm học hoài phí mà còn khiến các bạn khó có thể thành công và thăng tiến trong sự nghiệp. Khi bạn chọn trái ngành học để làm việc thì kiến thức bạn học 4 năm sẽ không thể áp dụng được. Bạn sẽ phải học lại hoặc tự mày mò khi làm việc trong ngành khác.

Lam trai nganh

Học đúng nghề, chọn đúng trường

Chính vì vậy, các bạn trẻ ngay từ đầu hãy lựa chọn đúng nghề đúng trường. Nhất là trong thời đại chuyển dịch số, tất cả các ngành nghề đều cần sử dụng đến kiến thức công nghệ, cùng với những điểm ưu việt về mức lương, cơ hội việc làm,... CNTT trở thành ngành học dẫn đầu, hãy sáng suốt để chọn cho mình con đường phù hợp với cánh cửa việc làm luôn rộng mở.

Đừng hoài phí 4 năm tuổi trẻ để nhìn lại bản thân chẳng có gì, cũng đừng để bản thân muộn lại so với xã hội thêm một phút giây nào nữa. Thế hệ trẻ ngày nay có thể kiếm được tiền ngay khi đang học trong nhà trường, họ có thể, bạn cũng có thể như thế, chỉ cần bạn học đúng nghề - chọn đúng trường, sự thành đạt trong ngành sẽ là điều chắc chắn. 

Học trái ngành – Hướng đi nào để vẫn thành công?

Nhiều sinh viên ra trường vẫn không thể tìm kiếm việc làm, người đi làm nhưng công việc bấp bênh hay bộ đội, công an xuất ngũ đã tìm đến CNTT như là một cơ hội mới, lối rẽ ngang. Đây là một lựa chọn hoàn toàn sáng suốt, bởi mặc dù ngành học CNTT rất khó, nhưng bất cứ ai nếu có phương pháp phù hợp đều có thể học được. Ngoài ra ngành học này còn đảm bảo sự an toàn, ổn định và phát triển, giải quyết những khó khăn và nhược điểm của các ngành nghề khác.

Hoc trai nganh 2

Với xu hương nhiều bạn trẻ trái ngành chuyển sang học Công nghệ thông tin, vậy nhưng bạn đã biết bí kíp để có thể thắng lớn và đuổi kịp dân học đúng ngành chưa?

1. Xác định mục tiêu và kiên trì với ngọn lửa đam mê

Dân trái ngành cần xác định mục tiêu rõ ràng và tin tưởng, theo đuổi đến cùng mục tiêu đã chọn, chịu khó, kiên trì và quyết tâm để vượt qua những khó khăn để mang lại kết quả cao nhất. Đặc biệt hãy định hướng chuyên môn sâu ngay từ đầu để rút ngắn thời gian học bằng cách chuyên sâu vào một ngôn ngữ với lộ trình học tập phù hợp với bản thân.   

2. Lựa chọn khóa học có thời gian phù hợp

Dân trái ngành sẽ có cuộc chạy đua về mặt thời gian khi xuất phát điểm chậm hơn các bạn đúng chuyên ngành. Do đó, dân trái ngành cần lựa chọn khóa học có thời gian phù hợp, không cần mất đến 4 năm Đại học, bạn có thể lựa chọn các khóa ngắn hạn, học chuyên sâu vào kiến thức CNTT chứ không phải học các kiến thức tổng hợp như các bạn sinh viên công nghệ.

3. Trải nghiệm học đi đôi với hành

Lựa chọn nơi đào tạo không chỉ là học lý thuyết suông mà còn được kết hợp với dự án thực tế. Bằng mọi giá, bạn phải cố gắng trải nghiệm thực hành để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Hãy lựa chọn ngay khóa học lập trình viên quốc tế tại Aptech Saigon với chương trình đào tạo chỉ 2 năm với nội dung chuyên sâu và có thời lượng thực hành lên đến 70%, tạo ra nhiều sản phẩm dự án thực tế ngay sau khi kết thúc khóa hoc.

Với những bạn đang có ý muốn chuyển ngành hay đơn giản là muốn có thêm kiến thức CNTT bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức học song song. Chỉ cần bạn lựa chọn, Aptech Saigon sẽ dẫn đường, đưa bạn đến thành công!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo