Hành trình từ cử nhân Kinh tế đến chuyên gia IT của bạn trẻ 9X

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm bàn đạp thay đổi tương lai, nhưng không phải ai cũng sớm nhận ra tiềm năng của ngành này.

Trong sự kiện báo cáo tổng kết 10 năm “Thị trường nhân lực ngành CNTT”, Đại diện VietnamWorks chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đã tăng tới 3,8 lần, riêng ngành công nghệ phần mềm là 4,1 lần”. Theo đó, TopDev chuyên trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, cũng dự báo nhân lực ngành CNTT năm 2021 cần 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.

Với tiềm năng thu hút lượng lớn nhân lực như vậy, CNTT dần trở thành niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ mong muốn dấn thân, khao khát có sự nghiệp vững chắc. Câu chuyện về cậu bạn Đỗ Xuân Thành, sinh viên Aptech (cơ sở số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, HN) là một điển hình.

Tuy xuất phát điểm là cử nhân ngành Kinh tế năng lượng ở một trường Đại học danh tiếng bậc nhất của Việt Nam, nhưng Thành lại quyết định bỏ lại sau lưng chuyên ngành đã mất nhiều năm theo học, để gây dựng sự nghiệp với một lĩnh vực hoàn toàn không liên quan: Công nghệ thông tin.

hanh-trinh-tu-cu-nhan-kinh-te-den-chuyen-gia-it-cua-ban-tre-9x (1)

Khi mới ra trường, không có quá nhiều hứng thú với ngành nghề mình đã chọn, Thành quyết định làm freelancer (tự do) một số công việc không liên quan đến chuyên ngành. Rồi trong một lần cơ may gặp được một vị khách hàng, ấn tượng với khả năng tiếng anh của cậu bạn này, ông hỏi: “Do you know anything about computers?” (Bạn có biết nhiều về máy tính không?), và câu trả lời tự tin “YES” (Có) đã dẫn lối Thành đến với ngành CNTT. 

Công việc chính thức đầu tiên Xuân Thành được giới thiệu là tại Tek Experts Vietnam, một trong những công ty hàng đầu thế giới cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và IT, nhà phát triển các công nghệ hỗ trợ khách hàng. Thời gian đầu làm việc, Thành làm cho khách hàng Microsoft, cụ thể là sản phẩm Windows cho khách hàng đầu cuối của thị trường Bắc Mĩ và Úc, với vốn tiếng anh khá, Thành bắt kịp khá nhanh. 

Nếu ví Công nghệ thông tin như một cuộc chạy đua với các xu hướng phát triển, không ngừng đổi mới sáng tạo thì có lẽ Đỗ Xuân Thành là một “vận động viên” khá xuất sắc trên đường đua này. Trong suốt thời gian khởi đầu với lĩnh vực mới, sự nhanh nhẹn, không ngại học hỏi, nền tảng tiếng anh giúp cậu tiếp cận nhanh chóng. Tiếp xúc sâu hơn, làm quen dần với những dòng code, những câu lệnh làm Thành càng hứng thú với ngành CNTT hơn. Có lẽ cũng bởi vậy mà chỉ sau hơn 1 năm, Thành đã được đề xuất lên vị trí Chuyên gia (SME) tương đương vị trí Tech Lead. 

hanh-trinh-tu-cu-nhan-kinh-te-den-chuyen-gia-it-cua-ban-tre-9x (2)

Rồi bước ngoặt thực sự của Thành trong sự nghiệp lại đến từ lý do hết sức đơn giản, vẫn từ sự hiếu học, không chịu “đứng” một chỗ: “Hồi đó làm văn phòng, yêu cầu công việc không cho phép đem việc về nhà, cộng với việc được tiếp xúc với các môi trường code của Wize Solutions ở công ty, mình quyết định đi học thêm chuyên sâu về Lập trình phần mềm”.

Ngày đó, chọn chương trình học Aptech buổi tối, vì Thành có thể linh hoạt vừa đi làm, vừa đi học song song. Thời gian đầu chọn học vì sở thích, chưa có mục đích rõ ràng, Thành chưa cảm nhận được nhiều giá trị mà chương trình học đem lại. Tâm thế của cậu bạn 9x này chỉ thực sự thay đổi khi tiếp cận sâu, chương trình học Aptech giúp Thành học thực hành nhiều và hiểu logic của code, các công nghệ mới, có nền tảng đầy đủ hơn so với hồi đầu đi làm, tự mày mò từng chút.

Và điểm đặc biệt hơn cả, Thành nhận thấy tiềm năng của chuyên ngành Lập trình phần mềm là vô cùng lớn. Ngay khi có cơ hội, cậu sinh viên Aptech quyết định chuyển sang FPT Software là điểm đến tiếp theo phát triển sự nghiệp của mình, khi chỉ học hết kì 2. “Nền tảng được học ở trường với 70% thực hành, giúp mình thích nghi nhanh hơn với môi trường mới, theo đó những công việc mình có thể đảm nhận cũng nhiều hơn, có thể tham gia nhiều dự án khác nhau, mở ra nhiều cơ hội mới”, Thành chia sẻ sau thời gian ngắn trải nghiệm môi trường công việc mới.

hanh-trinh-tu-cu-nhan-kinh-te-den-chuyen-gia-it-cua-ban-tre-9x (3)

Bắt đầu ngành CNTT với xuất phát điểm muộn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng điều mà Thành chiêm nghiệm để bứt phá nhanh hơn, hoàn toàn từ việc có vốn tiếng anh, kỹ năng làm việc nhóm được trau dồi từ hồi sinh viên, tham gia câu lạc bộ cộng đồng, biết nắm bắt cơ hội, cố gắng làm việc và nghiên cứu về lĩnh vực mình làm không ngừng. May mắn hơn khi cậu sớm theo học Aptech, có nền tảng, cái nhìn rõ ràng hơn về nghề. Thành chia sẻ: “Đúng là nghề chọn người, mình có chút may mắn khi không phải xin việc bao giờ vì luôn có cơ hội đến bất ngờ. Rồi khi học Aptech cũng mở ra cho mình cánh cửa rộng hơn với ngành CNTT tuy “hot” nhưng không kém phần cạnh tranh này”.

Có thể với bạn trẻ Đỗ Xuân Thành, nghề đã chọn người, nhưng nếu không có sự nỗ lực học hỏi, làm việc, đặc biệt là niềm đam mê với CNTT, khó để cậu có thành công bước đầu như hôm nay. Vậy mới thấy, cơ hội dấn thân vào ngành CNTT chia đều cho tất cả mọi người, không kể xuất phát điểm của bạn là ai, chỉ cần bạn yêu thích CNTT, nhanh nhạy và cố gắng hết mình để theo đuổi, sớm muộn cũng đạt được thành công.
 

Liên hệ để được tư vấn:
Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech - APTECH SAIGON
  Lầu 1, 102 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  0987782201 - 02838803888
  tuvan@aptechsaigon.edu.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo