Học Công nghê thông tin ra trường không lo thất nghiệp

Ngành Công nghệ thông tin đang thật sự nổi lên trong những năm gần đây, và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì sao lại như vậy?

Để giúp các bạn hiểu hơn về ngành công tin và lý do vì sao ngành này lại HOT như vậy. Aptech Saigon sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn bao quát nhất giúp các bạn hình dung và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Học Công nghê thông tin ra trường không lo thất nghiệp (2)

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Tiếng Anh là Information Technology - viết tắt là IT) là thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới Internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đơn giản hơn, đây là việc sử dụng Công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý, truyền dẫn, lưu trữ và khai thác thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin được phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến bao gồm: Khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, lập trình, mạng máy tính truyền thống. Trong đó, có 2 ngành 'quyền lực' nhất hiện nay và tiềm năng cực lớn trong tương lai là Lập trình và An toàn thông tin.

Bạn sẽ học những gì?

Tùy theo các chuyên ngành, mà các bạn sẽ được học các môn học, giáo trình khác nhau. Ví dụ đối với ngành Lập trình (kỹ thuật phần mềm) sinh viên sẽ được học các nhóm kiến thức như:

  • Kiến thức căn bản về Công nghệ thông tin
  • Lập trình website, Lập trình phần mềm ứng dụng công nghệ Java, Lập trình phần mềm công nghệ .Net.
  • Ngoài ra bạn còn được thực hành đồ án thực tế, thực tập tại các Doanh nghiệp phần mềm lớn.

Ngành CNTT phục vụ cho những lĩnh vực nào? Học xong ra trường có thể làm những gì?

Công nghệ thông tin xuất hiện trong hầu hết mọi lĩnh vực trong đời sống. Từ bệnh viện, nhà hàng, ngân hàng, bất động sản.....

Đối với ngành Lập trình, sinh viên ra trường có thể làm công việc như Lập trình phần mềm, ứng dụng, website,... Thậm chí có thể làm công việc như kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm, quản trị các dự án,...

Ngoài ra bạn còn có thể làm công việc khác như Kỹ sư cầu nối, Giám đốc kỹ thuật,...

Ngành An toàn thông tin mà cụ thể là Quản trị và Bảo mật mạng, học xong các bạn có thể làm công việc như chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, chuyên viên phân tích, thiết kế, tư vấn hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, Chuyên gia, rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin; Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin,...

Vì sao ngành CNTT vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt?

Như đã chia sẻ ở trên, ngành CNTT đang trở nên tối quan trọng trong đời sống hiện nay. Là nền tảng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là ngành chủ lực giúp VIệt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu.

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng cần công nghệ hơn để phục vụ nhu cầu sản xuất, nhu cầu làm việc,... Bất kể lĩnh vực nào nếu không ứng dụng CNTT chính là tự mình đi lùi lại một bước từ ngân hàng, tiêu dùng, giải trí, hàng không, viễn thông, an ninh quốc phòng,...

Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành này vẫn tiếp tục tăng mạnh, đó là lý do vì sao CNTT vẫn luôn hot như vậy qua các năm.

Có phải cứ học CNTT ra trường là có việc làm?

Có thể nói nhu cầu nhân lực ngành CNTT hiện nay là rất lớn, nhưng cũng đầy cạnh tranh. Bạn phải luôn luôn cố gắng làm mới mình, cập nhật những kiến thức công nghệ mới nhất. Ngoài ra trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập hóa, việc có thêm ngoại ngữ và kỹ năng mềm là yếu tố trọng yếu để các bạn nắm bắt được cơ hội thăng tiến và dễ dàng thích nghi hơn.

Học Công nghê thông tin ra trường không lo thất nghiệp (1)

Nhu cầu nhân lực Ngành IT - Ảnh: TopDev

Theo báo cáo của trang tin tuyển dụng việc làm TopDev, thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT vẫn liên tục tăng mạnh qua các năm. Có thể thấy doanh nghiệp hiện đang rất khát nhân lực, do đó theo học ngành này cơ hội việc làm sau khi ra trường của bạn là rất lớn. Và nếu chọn được môi trường học tập phù hợp, lộ trình để phát triển chuyên môn thì không khó để có công việc tốt và có mức lương cao sau khi ra trường.

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo