Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Mức lương ra sao?

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của trường đại học và được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay. 

Cùng với sự phát triển của xã hội và thế giới khi bước vào kỷ nguyên số 4.0, nhu cầu nhân lực đáp ứng cho ngành này ngày một tăng cao. Chính vì vậy cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Đây cũng chính là lý do thu hút được nhiều bạn trẻ định hướng và lựa chọn đăng ký dự thi cao nhất.  

Với cơ hội việc làm rộng mở như vậy, nhưng để biết chính xác học công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì và mức lương ra sao luôn là vấn đề các bạn thí sinh quan tâm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá ngành công nghệ thông tin, từ đó giúp bạn đưa ra được định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình trong tương lai.
  
Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? 

Hiện nay, công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến đó là kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền thông, hệ thống thông tin và kỹ thuật phần mềm. Vì thế khi học ngành công nghệ thông tin, các bạn sẽ được trang bị những kiến thức về mạng máy tính, cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…nhằm đáp ứng các nhu cầu của xã hội và thời đại.

Đây là ngành học có thể áp dụng rộng rãi ở nhiều môi trường làm việc khác nhau như công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, hoặc phụ trách công tác thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng, phần mềm, quản trị an ninh mạng. Mỗi chuyên ngành công nghệ thông tin có những đặc thù khác nhau và đảm nhiệm những công việc chuyên biệt. Các bạn có thể lựa chọn công việc theo đam mê và lợi thế của mình. Sau đây là các vị trí nghề nghiệp dành cho các kỹ sư công nghệ thông tin, cụ thể là: 

  • Lập trình viên: thiết kế và phát triển các phần mềm, ứng dụng, trò chơi…trên máy tính và điện thoại 
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Kiểm tra chất lượng sản phẩm, dùng thử phần mềm để tìm lỗi trước khi xuất bản. 
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ sư bảo mật thông tin, kỹ thuật phần cứng máy tính tại các công ty doanh nghiệp, tổ chức
  • Chuyên gia quản lý và điều phối các dự án công nghệ thông tin
  • Giảng viên hoặc nghiên cứu sinh về lĩnh vực Công nghệ thông tin: giảng dạy các bộ môn liên quan đến ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm tin học…

Khi học công nghệ thông tin bạn có thể làm việc trong các công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin, hoặc trong bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do – dạng công việc đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay. 

Như vậy có khá nhiều cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin dành cho bạn. Tùy theo khả năng và niềm đam mê mà bạn có thể lựa chọn các vị trí ứng tuyển phù hợp và đúng đắn nhất cho bản thân. 

Job ITMức lương ngành công nghệ thông tin ra sao?

Không chỉ là nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin (CNTT) đang ngày càng gia tăng với vô số cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà mức lương cho các vị trí liên quan vẫn không ngừng cải thiện theo thời gian và được xem là ngành có mức lương cao ngất ngưỡng nhất hiện nay. 

Vậy mức lương của chuyên viên công nghệ thông tin – một ngành HOT hiện nay là bao nhiêu? 

Tùy theo vị trí và kinh nghiệm làm việc mà bạn có thể nhận được mức lương từ 8 tới 60 triệu đồng/tháng. Kỹ sư CNTT mới ra trường có mức lương phổ biến từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Thu nhập của kỹ sư CNTT dưới 1 năm kinh nghiệm dao động trong khoảng 10 – 20 triệu đồng/tháng. Đối với các kỹ sư CNTT có 3 – 5 năm kinh nghiệm thì mức thu nhập thường rơi vào khoảng từ 20 – 30 triệu đồng. Khi đảm nhiệm các vị trí khó, làm quản lý dự án thì mức lương của bạn có thể lên tới 60 triệu đồng/tháng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Theo thống kê phúc lợi ngành Công nghệ thông tin trên trang tuyển dụng việc làm Vietnamwork - trang tin tuyển dụng lớn nhất Việt Nam, mức lương sinh viên mới ra trường của ngành công nghệ thông tin hiện đang giữ vị trí top 1. Đặc biệt với lĩnh vực về lập trình viên và an ninh mạng - Đây là 2 chuyên ngành nổi bật và được quan tâm nhất trong thời điểm hiện tại.
Đối với sinh viên khi mới tốt nghiệp ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương khởi điểm của ngành công nghệ thông tin ở mức tương đối thấp. Để cải thiện mức lương bạn cần trau dồi và bổ sung thêm các kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nâng cao hơn khả năng làm việc của mình. 

SalaryNên học ngành công nghệ thông tin ở đâu?

Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi kiến thức sâu rộng, chính xác nên việc chọn cho mình một chương trình đào tạo chuẩn và uy tín là điều rất cần thiết. Hiện có khá nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín, đặc biệt với hình thức xét tuyển học bạ, các bạn có thêm lựa chọn để ứng tuyển vào ngành công nghệ thông tin theo đúng đam mê của bản thân. 

Cùng với phương thức xét tuyển này, chúng tôi gợi ý bạn đến Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech Saigon.  Theo học tại đây, bạn sẽ được đào tạo cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn, với phương pháp đào tạo nắm chắc lý thuyết - đề cao thực hành, phát triển toàn diện các kỹ năng chuyên ngành, nghiệp vụ để tự tin, hòa nhập vào thế giới công nghệ luôn chuyển động và đổi mới từng ngày. Ngoài những giờ học trên lớp, bạn còn được mở rộng các sân chơi học thuật về công nghệ bằng cách trau dồi thêm kiến thức thông qua những buổi workshop chuyên đề, talkshow, cuộc thi thường xuyên được Aptech Saigon tổ chức. 

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế, Aptech Saigon luôn nỗ lực mở rộng quan hệ đối tác, mở ra cơ hội trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp cho các bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn kế kết hợp tác với các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn hàng đầu nên đảm bảo giới thiệu cơ hội việc làm cho các bạn học viên. 

Kết luận

Những thông tin bên trên đã cung cấp cho bạn ít nhiều thông tin về khối ngành công nghệ thông tin, cơ hội nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn đạt được. Tổng thể, đây là một ngành nghề được đánh giá cao về triển vọng trong tương lai. Cơ hội nghề nghiệp của ngành học này là rất lớn tuy nhiên bạn cũng cần có năng lực và kỹ năng vững chắc để tự tin lựa chọn và ứng tuyển. Cho nên bạn hãy định hướng nghề nghiệp cho mình và lựa chọn nơi để theo học trước tiên để có thể vạch ra kế hoạch phấn đấu ngay từ những năm học đầu tiên.

Tìm hiểu thêm về chương trình học lập trình viên quốc tế tại Aptech Saigon ngay hôm nay!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo