Học lập trình mùa dịch Covid đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào?

Đây là câu chuyện từ Stefanie Lis, nhà phát triển web của Huddle Digital, kể về chặng đường đến với việc học lập trình mùa dịch Covid đã thay đổi cuộc sống của cô ấy như thế nào.

 

Hành trình đến UK

Vào mùa xuân năm 2019, tôi bất ngờ có cảm hứng chuyển từ Canada đến Anh quốc. Đây có vẻ là thời điểm hoàn hảo cho một cuộc phiêu lưu! Hai người bạn thân nhất của tôi đã định cư ở Leeds, vì vậy đó là nơi tôi quyết định đến.

Tôi chính thức bắt đầu định cư vào cuối tháng 9 sau vài tháng đi du lịch. Gần bước sang độ tuổi 21, tôi cảm thấy những ngày làm việc trong quán bar hay cửa hàng nên cho vào quá khứ và tôi cần có động lực để phát triển hơn trong sự nghiệp.

hoc-lap-trinh-bat-dau-tu-dau 

 

Những tháng ngày đầu tiên ở Anh 

Tôi đã dành 6 tuần đầu tiên ở đây để liên tiếp xin việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh và truyền thông. Tôi cũng đã gửi email ứng tuyển đến nhiều công ty truyền thông kỹ thuật số ở Leeds. Nguyên nhân là vì tôi thực sự bị thu hút bởi tất cả các sản phẩm ý tưởng sáng tạo trong ngành này.

Thế nhưng tôi đã không gặp may mắn. Sau đó tôi đã từ bỏ và xin vào một loạt các nhà hàng. Tôi nhận được một công việc ngay lập tức khi thực tế đó không phải là những gì tôi muốn làm. Trong vài tháng tiếp theo, tôi đã kiệt sức vì công việc đến mức không còn năng lượng để tìm kiếm công việc khác hoặc cải thiện khả năng chụp ảnh của mình. Tôi đã dành tất cả thời gian để làm việc, hồi phục sau công việc, hoặc gặp bạn bè ở Manchester.

Vào tháng 1 năm 2020, có cơ hội thực hiện một chuyến đi khá dài để thư giãn nhưng tôi đã không thể đi du lịch như mong muốn. Đại dịch Covid bùng nổ trên toàn cầu.

 

city-lockdown-background_1409-1001 (1)

 

Lệnh phong tỏa toàn quốc trong đại dịch Covid

Khi lệnh phong tỏa vì dịch COVID bắt đầu hiệu lực, không như những người khác sợ hãi và lo lắng, tôi cảm thấy đây còn là cơ hội để thay đổi. Tôi thực sự rất biết ơn vì đã có thời gian nghỉ ngơi và sắp xếp lại cuộc sống.

Khoảng một tháng sau, tôi bắt đầu thực hiện một số nghiên cứu về những kỹ năng mới nào có thể học ở nhà để giúp tôi phát triển hơn. Một người bạn đã rủ tôi tham gia khóa học lập trình Python. Quyết định này đã kéo tôi vào một thế giới hoàn toàn khác.

Tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau có thể học và những công việc liên quan đến chúng. Tôi nghĩ rằng "Phát triển web" dường như là công việc dành cho tôi. Vì vậy tôi bắt đầu tập trung vào nó và hoàn toàn bị mê đắm.

 

Học viết mã là quá trình rất thú vị

Khi biết được các khóa học lập trình có thể dễ dàng tiếp cận bởi những công cụ học tập trực tuyến khiến tôi cực kỳ phấn khích. Bên cạnh đó còn có một cộng đồng hỗ trợ tuyệt vời với những người sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức kỹ thuật và kinh nghiệm chuyên ngành thông qua các blog, video và thậm chí là các cuộc trò chuyện trực tiếp.

co-nen-hoc-lap-trinh-mua-dich

Tôi đã chính thức bắt đầu khóa học lập trình với mức học phí hợp lý và chất lượng tốt. Tôi hầu như luôn có thể tìm thấy câu trả lời khi gặp khó khăn, từ giảng viên hỗ trợ và từ các sinh viên khác. Mỗi ngày, tôi đều tìm thấy ngạc nhiên về lượng kiến thức mới mình học được và sự thú vị của thế giới lập trình.

Điều đặc biệt khi học lập trình chính là tôi có thể vừa tham gia khóa học, vừa thực hành các dự án cá nhân để trau dồi kinh nghiệm thực tiễn. Điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình đủ khả năng làm trước đây. Tôi còn có thể tạo ra thu nhập ngay từ khi còn trong khóa học, mặc dù nó chỉ là con số không nhiều. Nếu bạn thực sự yêu thích việc viết mã, sáng tạo và không ngừng tự cập nhật công nghệ mới cho bản thân, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp thì việc tạo ra thu nhập cao là hoàn toàn có thể.

Càng xem xét kỹ, tôi càng nhận ra rằng trở thành một lập trình viên có kỹ năng tốt để làm việc tự do sẽ có lợi thế như thế nào. Đây quả thật là một công việc đáng mơ ước.

Tôi biết rõ rằng, liệu có công việc nào tuyệt vời như vậy ngay cả trong thời gian xảy ra đại dịch? Bạn có muốn làm việc tại một nhà hàng khi dịch bùng nổ không? Chắc Chắn là không!

 

 Tham khảo "Top 5 ngành nghề được dự đoán "khan hiếm" nhân lực đến năm 2025"

hoc-lap-trinh-mua-dich-co-loi-khong

 

Ứng tuyển một công việc chính thức

Khi xã hội bắt đầu quay trở lại với guồng làm việc bình thường, tôi nghĩ rằng đã đến lúc phải hành động và cố gắng kiếm một công việc tốt bằng cách sử dụng các kỹ năng mới của mình. Tôi bắt đầu dành khoảng một nửa thời gian để phát triển web cá nhân và một nửa thời gian để xin việc.

Tôi đã nộp đơn cho những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao và có phúc lợi tốt hơn so với những gì tôi nghĩ trước đây. Tôi bắt đầu gửi CV với đầy đủ kỹ năng và dự án lập trình tôi có cho các công ty tiếp thị kỹ thuật số ở Manchester.

Đồng thời tôi còn đăng thông tin trong một nhóm Facebook để trưng cầu đề xuất bất kỳ doanh nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng. Và một người đã giới thiệu tôi với Huddle, vì vậy tôi đã ứng tuyển Huddle với vị trí thực tập sinh.

Lần này, tôi nhận được rất nhiều phản hồi! Tôi đã có bốn cuộc phỏng vấn và thậm chí rất nhiều nơi không thể phỏng vấn tôi cũng tử tế gửi phản hồi thực sự tích cực và những lời động viên. Một số công ty thậm chí còn mời tôi ứng tuyển vào các vị trí Junior Developer khi thấy kỹ năng trong CV của tôi.

Tôi thực sự ngạc nhiên rằng tôi đã có tỷ lệ phản hồi trong đại dịch cao hơn đáng kể so với trước đó! Tôi khá chắc chắn rằng những kỹ năng lập trình tôi học được là thứ đã giúp thúc đẩy tỷ lệ xin việc thành công. Bởi vì cách tôi ứng tuyển không khác với lúc trước. Điều khác biệt chính là các kỹ năng lập trình và kiến thức, dự án thực tế mà tôi có sau khóa học.

 

Lập trình viên web - Công việc yêu thích và thu nhập hấp dẫn

Tôi chính thức trở thành một thành viên của Huddle với vị trí bắt đầu là một thực tập sinh Web developer! Thực sự may mắn cho tôi là họ cực kỳ linh hoạt để tôi làm việc bán thời gian ở vị trí này, giúp tôi trau dồi kinh nghiệm lĩnh vực phát triển web vừa có thu nhập thêm từ một công việc khác. 

Trước đây tôi đã có những công việc mà tôi yêu thích nhưng thu nhập không cao, cũng có công việc với mức lương tốt một chút nhưng không phải điều tôi muốn. Hiện tại tôi đã tìm ra được niềm yêu thích của mình để có thể gắn bó lâu dài, vừa là công việc mang đến thu nhập cao và tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Lập trình là công việc không dễ dàng, nhưng nó rất thú vị. Bạn chỉ cần tin tưởng vào bản thân và cống hiến hết mình đừng bao giờ bỏ cuộc.

Học lập trình đã thay đổi cuộc đời tôi và biến ước mơ của tôi thành hiện thực !!!

hoc-gi-mua-dich-covid

Stefanie Lis

(ảnh: stefanielis.ca)

(nguồn bản gốc tiếng Anh: manchesterdigital)


098.778.2201
Chat Zalo