Học Lập Trình Trí Tuệ Nhân Tạo Bắt Đầu Từ Đâu ? [5 Bước Gợi Ý]

Trí tuệ nhân tạo (Artifical Intelligence) là một trong những từ khóa HOT được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Vậy để học lập trình Trí Tuệ Nhân Tạo và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này thì phải bắt đầu từ đâu?

Trong nhiều năm trở lại đây, Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những khái niệm được các chuyên gia bàn luận khắp các diễn đàn, báo chí và trở thành một xu hướng mà bất cứ lĩnh vực nào cũng muốn hướng đến và áp dụng. Thậm chí, người ta còn đánh giá AI đang dẫn đầu những xu hướng ảnh hưởng đến bộ mặt IT, do đó các lập trình viên đã đón đầu trước xu hướng và bắt đầu đi tìm hiểu về lĩnh vực này.  Học lập trình Trí Tuệ Nhân Tạo liệu có khó không và nên bắt đầu từ đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

hoc-tri-tue-nhan-tao-tu-dau

 

Trí tuệ nhân tạo AI là gì ?

AI là từ viết tắt của Artifical Intelligence hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo, một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Trí tuệ nhân tạo AI là trí tuệ do con người lập trình với mục đích giúp máy tính có thể tự động hóa về các hành vi thông minh giống như con người. Khái niệm AI được hình thành, xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, ông là một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Còn hiện nay, AI là một thuật ngữ bao gồm nhiều thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Hiện nay AI đã bắt đầu được áp dụng vào các lĩnh vực IT khác như Machine Learning, Big Data, IoT, Blockchain… trên nhiều quốc gia. Những xu hướng áp dụng AI phổ biến hiện nay có thể kể đến bao gồm trợ lý ảo, hệ thống văn phòng/căn hộ tự động, xử lý nội dung và ngôn ngữ, thu thập dữ liệu khách hàng ngoại tuyến…

Tại Việt Nam, những doanh nghiệp lớn như FPT, Viettel cũng đã có động thái bắt đầu nghiên cứu và lập trình AI thay vì phải dùng dịch vụ outsource như trước đó. Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn đón nhận những dự án AI mới lạ, hấp dẫn từ các công ty công nghệ như phần mềm diệt virus có tích hợp AI của BKAV,  sử dụng AI trong việc đếm xe, phân tích mật độ giao thông, dự báo đông xe, tắc đường ở các khu vực đông đúc… cùng nhiều dự án hấp dẫn khác. Từ đó báo hiệu tiềm năng lớn của lĩnh vực này và tạo điều kiện cho các lập trình viên khai phá một con đường mới.

 

Những lý do quan trọng để bắt đầu học AI từ bây giờ

  • AI xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: chúng ta sử dụng các trợ lý như Amazon Echo, trợ lý ảo Google hoặc Siri. Khi chúng ta chơi trò chơi điện tử, AI luôn là kẻ thù của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng AI hiện diện ngay cả trong phần mềm hỗ trợ dịch thuật Google và các công cụ phát hiện tin nhắn rác.
  • Sự hiểu biết về trí tuệ nhân tạo mở ra rất nhiều cơ hội. Chỉ cần nắm vững kiến ​​thức cơ bản về công nghệ này là đủ để hiểu cách hoạt động của các công cụ đơn giản. Khi bạn tìm hiểu thêm về AI, bạn sẽ có cơ hội trở thành nhà phát triển, người sẽ tạo ra các ứng dụng AI tiên tiến như IBM’s Watson hoặc ô tô tự lái. Có vô số ktiềm năng phát triển trong lĩnh vực này.
  • Nghiên cứu AI là cần thiết trong kỹ thuật phần mềm, trong trường hợp bạn muốn làm việc với giao diện người-máy, mạng nơ-ron và trí tuệ nhân tạo lượng tử. Các công ty như Amazon và Facebook sử dụng AI để đưa ra các đề xuất về danh sách mua sắm và phân tích dữ liệu lớn.
  • Sự hiểu biết về AI cũng cần thiết cho các kỹ sư phần cứng, những người tạo ra trợ lý tại nhà và trợ lý đỗ xe.

 

Các bước gợi ý bắt đầu học lập trình Trí Tuệ Nhân Tạo

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lý thuyết Xác suất, Thống kê và Toán học

Toán học và Tin học là hai lĩnh vực rất gần nhau và hỗ trợ nhau chặt chẽ. Hầu hết các thành tựu của Tin học đều được phát triển trên các kết quả của Toán học. Ngược lại, Tin học cũng đặt ra nhiều câu hỏi cần sự hỗ trợ của các nhà Toán học để giải quyết. Do đó bước đầu để học lập trình AI, một lĩnh vực khó nhằn thì bạn nên ôn lại các kiến thức về Xác suất, Thống kê và Toán học. Hầu hết các trường Đại học đều có đào tạo những khóa học về Xác suất thống kê, hoặc bạn có thể đọc thêm sách hay giáo trình môn học này.

 

Học ngôn ngữ lập trình Python

Các ứng dụng AI yêu cầu một ngôn ngữ ổn định, an toàn, linh hoạt và được trang bị các công cụ có thể xử lý các yêu cầu riêng biệt khác nhau của dự án liên quan. Python có tất cả những tính chất này và do đó, nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ được các chuyên gia phát triển AI ưa chuộng nhất.

Ngoài các thư viện phổ biến như SciPy, Pandas, NumPy,… còn có các thư viện dựa trên Python khác như NLTK, Caffee, PyTorch và Accord.NET, rất hữu ích cho các dự án AI.

Đừng bỏ lỡ "Vì sao Python trở thành ngôn ngữ lập trình HOT nhất hiện nay?"

hoc-lap-trinh-Ai-bat-dau-tu-dau

 

Tham khảo "Khóa học lập trình Python - nền tảng phát triển AI"

 

Tìm hiểu SQL

SQL là một ngôn ngữ nâng cao so với hệ quản trị cơ sở dữ liệu, dùng tạo, sửa, và lấy dữ liệu từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Có kiến thức về SQL sẽ hỗ trợ hiệu quả cho lộ trình học lập trình Trí Tuệ Nhân Tạo của bạn.

 

Thực hành từ những dự án đơn giản

Thực hành là bước không thể thiếu nếu bạn muốn làm một lập trình viên giỏi, bởi chỉ học lý thuyết không thì không bao giờ đủ. Khi bạn có một sự hiểu biết đầy đủ về ngôn ngữ lập trình phổ biến trong AI là Python và SQL, bạn có thể tìm hiểu nâng cao hơn về Học Máy (Machine Learning). Trong Python, bắt đầu học các thư viện Scikit-learning, NLTK, SciPy, PyBrain và Numpy sẽ hữu ích nếu bạn tiến hành soạn các thuật toán áp dụng cho Machine Learning.

 

Cập nhật tin tức mới về các thành tựu nghiên cứu AI

Lập trình trí tuệ nhân tạo đang tạo nên một làn sóng mới trên toàn cầu, nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu đã đổ không ít tiền vào những dự án nghiên cứu và ứng dụng AI trong thực tế. Google, Facebook hay Microsoft cũng đang tham gia vào những dự án này, trên chuyên trang công nghệ chính thức từ Microsoft là bugnetproject.com cũng đã có danh mục cho phần AI với nhiều bài viết hay về những thành công mà MS đã đạt được, nếu quan tâm và muốn tìm hiểu hơn về Ai thì bạn không nên bỏ qua chúng.

 

Cơ hội nghề nghiệp với lập trình Trí Tuệ Nhân Tạo tại Việt Nam

Theo thống kê của TopDev cho thấy, có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI hiện cũng đang ở mức báo động. Mức lương của một kỹ sư AI ở Việt Nam hiện tại có thể lên đến 520 triệu đồng/năm.

luong-lap-trinh-vien

(ảnh: ICTnews)

 

Kết

Ngày nay, các công ty như Google, Facebook, IBM và Amazon đang làm việc với AI và tạo ra các thiết bị tuyệt vời. Tương lai của Trí tuệ nhân tạo đang đầy cảm hứng và sẽ đi kèm với trí tuệ cao. Đây cũng là một ngành rất hấp dẫn và mở ra rất nhiều cơ hội dành cho các bạn lập trình viên. 

 

[Nguồn tham khảo: MPhackademy]

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo