Học ngành gì hơn 80% sinh viên có việc lương cao khi ra trường?

Mùa tuyển sinh hàng năm là thời điểm các bạn học sinh cuối cấp tìm kiếm hướng đi cho mình. Vậy nên theo học ngành gì xin việc lương cao và có thu nhập ổn định ?

Mỗi năm theo thống kê con số sinh viên ra trường không có việc làm ngày một tăng. Đây thực sự là điều đáng lo ngại của xã hội và gây hoang mang cho nhiều bạn học sinh lớp 12 khi chuẩn bị tốt nghiệp THPT. Vì vậy, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp đồng thời đáp ứng nhu cầu dễ xin việc và có thu nhập tốt là điều cực kỳ quan trọng. 

Theo phân tích của một số chuyên gia giáo dục và thống kê nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, những ngành học sau đây được đánh giá là có thể mang đến cơ hội xin việc với thu nhập cao cho sinh viên sau khi ra trường. 

phuong-phap-hoc-moi

 

Ngành Công nghệ thông tin - TOP những lĩnh vực mang đến thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay. 

Ngành CNTT là ngành có tính ứng dụng cao vào nhiều hoạt động thực tiễn trong đời sống. Vì vậy nếu bạn phân vân “Học ngành gì không sợ thất nghiệp?” thì Công nghệ thông tin (CNTT) chính là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi thời đại CNTT đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ kéo theo nhiều công ty làm về ngành CNTT xuất hiện nhiều, trong khi đó nguồn nhân lực ngành CNTT này vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng đủ công việc. 

Nhu cầu nhân lực cao

Ngành CNTT đứng đầu trong TOP các ngành được dự đoán “khan hiếm” nhân lực đến năm 2025.

Mỗi năm, Việt Nam cần tới 80.000 người làm CNTT, tuy nhiên trong một năm đó thì thị trường chỉ đáp ứng được khoảng 32.000 sinh viên học CNTT ra trường. Điều này cho thấy, ngành CNTT luôn hot. Đặc biệt, học CNTT thì cơ hội làm việc rất đa dạng và lương cao như làm lập trình viên, quản trị cơ sở dữ liệu, kỹ sư phần mềm, thiết kế game video, quản trị mạng …

Thu nhập hấp dẫn ổn định

Mức lương của kỹ sư CNTT vừa mới ra trường đã trên 5 triệu đồng, với kỹ sư CNTT giỏi, giàu chuyên môn có thể lên đến hàng chục triệu đồng là chuyện bình thường. Theo số liệu thống kê năm 2020, một chuyên gia lập trình Python Senior có thể đạt mức lương $3000 / tháng. 

Ngoài ra, đối với sinh viên CNTT, bạn có thể tạo ra thu nhập ngay khi còn đi học từ công việc freelance. Điển hình một freelancer trong nghề Thiết kế website có thể đạt mức thu nhập 8 - 10 triệu / tháng từ công việc làm thêm sau khóa học thiết kế website 6 tháng tại Aptech Saigon. 

Điều này cho thấy CNTT xứng đáng là lựa chọn đầu tiên để theo đuổi ngay hôm nay.

lap-trinh-vien-chuyen-nghiep

Một số trường đào tạo CNTT tốt hiện nay:

 • Aptech Saigon : chuyên đào tạo lập trình viên
 • Đại học Bách khoa
 • Đại học FPT
 • Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM
 • Đại học công nghệ thông tin - ĐHQG TPHCM
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn

 

Ngành Marketing

Với thời đại 4.0 như hiện nay, Marketing được xem là xu hướng của thị trường. Theo dự báo, mỗi năm ngành marketing cần tới khoảng 10.000 lao động. Các bạn có thể thấy được các năm qua, ngành marketing này được các doanh nghiệp tuyển liên tục khi tra cứu trên Google bởi khi có nhân viên Marketing thì các chiến lược kinh doanh mới đạt hiệu quả và thành công. Đặc biệt, cơ hội thăng tiến của nghề Marketing nhanh chóng, khoảng 30% nhân viên làm Marketing giữ vị trí cao trong doanh nghiệp. Mức lương của ngành Marketing này dao động từ 8 - hơn 100 triệu đồng/tháng. Do đó, đây được xem là ngành học lương cao và dễ xin việc.

Mức lương chuyên viên Marketing:

Một người làm Marketing có kinh nghiệm tại Việt Nam đạt mức thu nhập từ 11 triệu - 30 triệu đồng / tháng.  Thống kê phân bổ mức lương trong ngành Marketing:

 • 25% nhân sự kiếm được dưới 15 triệu đồng / tháng.
 • 25% nhân sự kiếm được 15 - 22 triệu đồng / tháng.
 • 25% nhân sự kiếm được 22 - 28 triệu đồng / tháng.
 • 25% nhân sự kiếm được 28 - 30 triệu đồng / tháng.

Các trường đào tạo ngành Marketing tốt có thể tham khảo:

 • Học viện công nghệ bưu chính viễn thông
 • ĐH tài chính – Marketing
 • ĐH RMIT (HN & TPHCM) 
 • Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG TPHCM 
 • Đại học Tài chính - Marketing

nganh-marketing

 

Bác sĩ - Dược Sĩ

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về an sinh xã hội tăng cao. Do đó, ngành y tế cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa để có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi người. Do đó, các bệnh viện, phòng khám không chỉ trang bị đầy đủ các trang thiết bị mà còn phải hội tụ đội ngũ bác sĩ - dược sĩ giỏi. Theo như Bộ Y Tế đưa ra kế hoạch phát triển thì ngành sẽ phải bổ sung khoảng 10.887 dược sĩ bậc Đại học, điều dưỡng là 83.851 lao động trong thời gian tới. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn đối với những người học Y.

Người làm ngành Y có mức thu nhập như thế nào?

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, sinh viên tốt nghiệp ngành bác sĩ, dược sĩ có thể đảm nhiệm những công việc, vị trí linh hoạt khác nhau. Do đó, mức lương của Dược sĩ cũng rất đa dạng. Thu nhập của ngành này có sự chênh lệch khá lớn. Mức lương của người làm trong ngành Dược sĩ - Bác sĩ dao động khoảng 20 - 30 triệu đồng/tháng. Nếu bạn đang băn khoăn học ngành gì lương cao, không lo thất nghiệp thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn ngành Bác sĩ - Dược sĩ.

Thực tế, thu nhập của ngành này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bằng cấp, đơn vị công tác, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Với trường hợp tự mở nhà thuốc tư nhân, thu nhập của bác sĩ, dược sĩ sẽ rất khủng, đó là nguồn thu khó mà có thể thống kê được.

Các trường đào tạo ngành Y tốt hiện nay:

 • Đại học Dược Hà Nội
 • Đại học Y Hà Nội
 • Học viện Quân Y - Hệ Quân sự
 • Đại học Y Dược TPHCM
 • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nghe-tu-van-tam-ly-xa-hoi

 

Ngôn ngữ - Biên phiên dịch

Với kinh tế hội nhập nên ngoại ngữ có mặt ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh tế đối ngoại, công nghệ thông tin cho tới ngành du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn ... Những ngôn ngữ phổ biến được các doanh nghiệp săn đón hiện nay như Anh ngữ, tiếng Hàn, Hoa, Nhật. Để có thể vươn ra khỏi thị trường trong nước, các công ty cần phải có các nhân viên làm ngành này. Bên cạnh đó, văn phòng đại diện nước ngoài, các công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngành ngôn ngữ là rất lớn. Mức lương của nhân viên biên phiên dịch chính thức khoảng 10 triệu đồng trở lên. Do đó, đây được xem là một ngành dễ xin việc và có mức lương cao.

Hiện nay, mức lương chính thức trung bình của biên phiên dịch viên, dao động từ 10 triệu đến gần 20 triệu đồng/tháng. Mức lương ngành này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: năng lực chuyên môn, kỹ năng về ngoại ngữ; môi trường làm việc… Nếu phiên dịch cho các chuỗi hội nghị, thương thuyết cao cấp thì lương được tính theo giờ, từ vài trăm đô trở lên cho một buổi. 

Các trường đào tạo ngành ngôn ngữ tốt nhất:

 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM
 • Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM
 • Đại học Ngoại Thương TPHCM
 • Đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM
 • Đại học Kinh tế TPHCM

nganh-ngon-ngu

 

Trên đây là những việc làm có thu nhập và tỷ lệ có việc làm cao hiện nay nhưng những thách thức và khó khăn mà người hành nghề phải đối mặt cũng vô cùng to lớn. Bên cạnh đó, thành công và đãi ngộ mà họ có được chính là nhờ vào năng lực và niềm đam mê thực sự với nghề. Vì vậy, điều quan trọng vẫn là dựa vào định hướng sở thích, đam mê và mục tiêu bạn muốn đạt được với sự nghiệp của mình. 

Đừng ngần ngại liên hệ bộ phận tư vấn Aptech Saigon để nhận được hỗ trợ tư vấn ngành học cụ thể hơn nhé.

Hotline: 098.778.2201

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo