Kỹ năng viết CV dành cho dân công nghệ thông tin

CV là viết tắt của cụm từ "𝐂𝐮𝐫𝐫𝐢𝐜𝐮𝐥𝐮𝐦 𝐕𝐢𝐭𝐚𝐞". CV xin việc là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng. 

cach viet cv chuyen nghiep

Một khảo sát thực tế từ các công ty đăng tin tuyển dụng, có đến 80% ứng viên không hiểu những gì nhà tuyển dụng cần theo ITviec. 

Vậy một bản CV đúng chuẩn cần những yếu tố gì, nhất là đối với ngành đòi hỏi chuyên môn cao như công nghệ thông tin. Hãy cùng Aptech Saigon tìm hiểu nhé.

Kỹ năng viết CV dành cho dân công nghệ thông tin

Theo chia sẻ từ các chuyên gia một CV chuyên nghiệp và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng cần bao gồm 3 yếu tố: Ngắn gọn, tập trung vào những gì bạn giỏi nhất và có sản phẩm thực tế hoặc thành tựu bạn đạt được.

cach viet cv chuyen nghiep 01

Mục tiêu nghề nghiệp

Hãy chia sẻ mục tiêu ngắn hạn/ dài hạn của bản thân đối với công việc bạn đang ứng tuyển. Phần này khá quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực, tầm nhìn và hiểu hơn về bạn.

Tuy nhiên bạn cần miêu tả một cách ngắn gọn và súc tích. Đừng biến nó thành nơi đánh bóng bản thân hoặc viết những thông tin vô nghĩa. Rất có thể bạn sẽ bị loại vì nhà tuyển dụng nhận thấy không thể giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình và có cái nhìn tiêu cực về bạn.

Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần bạn cần tập trung vào nhất, một số nội dung cơ bản cần có bao gồm:

 • Vị trí làm việc
 • Tên công ty
 • Thời gian bắt đầu và kết thúc (tháng & năm là đủ)
 • Mô tả công việc (Description)…

Phần mô tả công việc bạn cần cung cấp những thông tin sau:

 • Khái quát chung: Thông tin về dự án đã tham gia.
 • Quy mô dự án: Nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng thể về dự án (lớn hay nhỏ). Bạn có thể mô tả thông qua nhân lực và thời gian làm dự án).
 • Nhiệm vụ cụ thể của bạn: Điều này rất quan trọng, vì có thể dự án rất hoành tráng nhưng công việc của bạn chỉ là một phần nhỏ thì cũng nên nói rõ từ đầu.
 • Kỹ năng đạt được: Chỉ liệt kê những kỹ năng bạn thực sự sử dụng và thời gian bạn sử dụng chúng.

Kỹ năng và sở thích

Bạn đang liệt kê tất tần tật mọi kỹ năng mình biết dù chỉ là một chút thì hãy dừng lại đi, đó sẽ là một sai lầm tai hại. Biết nhiều ngôn ngữ lập trình là một lợi thế, nhưng không cần phải liệt kê hết (vd: html,css, javascript, xml…). Bạn cần hiểu rõ mình đang apply vào vị trí nào và tập trung vào ngôn ngữ nền tảng mà bạn tự tin nhất.

Về phần sở thích tốt nhất là bạn nên ẩn đi, có vẻ là chẳng một nhà tuyển dụng nào quan tâm đến sở thích của bạn là gì. Điều họ thực sự quan  tâm là bạn sẽ làm được những gì cho công việc mà bạn apply thôi. Nếu liệt kê hãy chọn lọc những sở thích mà bạn cảm thấy là có ích cho công việc đang ứng tuyển.

Một số lưu ý khác khi viết CV:

 • Không dùng ảnh selfie trong CV, vì ảnh selfie không cho thấy sự chuyên nghiệp.
 • Địa chỉ email nghiêm túc dành cho công việc và được sử dụng thường xuyên.
 • Tránh những lỗi nhỏ nhặt như không viết hoa đầu dòng, điều này thể hiện sự chỉn chu của bạn khi chuẩn bị hồ sơ.
 • Nên bổ sung thời gian học vào quá trình học tập để người đọc nắm sơ được thông tin này. 
 • Kinh nghiệm làm việc cần sắp xếp theo thứ tự từ gần nhất đến xa nhất.

Với những hướng dẫn viết CV trên, bạn sẽ dễ dàng cho thấy được bạn chính là một sự lựa chọn thích hợp ngay từ đầu và hoàn toàn nhận được ấn tượng tốt của nhà tuyển dụng. Một chiếc CV đầy chuyên nghiệp và thu hút nhà tuyển dụng sẽ được xem là bước đầu cho sự phát triển thực tế của chính bạn.
 


098.778.2201
Chat Zalo