Kỹ sư cơ khí thành công chuyển sang làm Lập trình viên sau 18 tháng học IT trực tuyến

Anh Trịnh Hoàng Long đến từ Kiên Giang là một kỹ sư cơ khí, sau 2 năm gắn bó với nghề cảm thấy bản thân không hợp, anh trăn trở tìm cho mình một hướng đi mới. Sau nhiều cân nhắc anh quyết định chọn nghành Công nghệ thông tin với mục tiêu trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp.

tro thanh lap trinh vien sau 18 thang

Anh Long lựa chọn học lập trình trực tuyến sau khi tìm hiểu ngành công nghệ thông tin vì cách học này linh hoạt, giúp người đang đi làm có thể cân bằng thời gian cho công việc và học tập.

Giữa tháng 11/2019, anh bắt đầu trở thành sinh viên trực tuyến. Lần đầu làm quen với phương pháp học mới, nam kỹ sư trẻ cảm thấy thích thú với sự đa dạng của học viên trực tuyến. Người học đến từ nhiều lứa tuổi, lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó, nhiều người có cùng mục tiêu chuyển ngành, hay sinh viên chọn học trực tuyến thay cho đại học truyền thống, các học sinh phổ thông cũng học trực tuyến công nghệ song song với học ở trường...

"Đi học công nghệ thông tin online cho mình cảm giác IT sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bất cứ ai cũng có thể nắm bắt được công nghệ nếu chịu quyết tâm, nỗ lực. Điều đó đã ‘bơm’ động lực cho mình", anh nói.

Mỗi ngày, Hoàng Long đều đi làm ban ngày và miệt mài học code khi tối đến để dần làm quen với các kiến thức mới. Anh nhận định cơ khí và IT đều yêu cầu độ chính xác cao trong từng chi tiết, nhưng khác biệt là sự chính xác trong ngành cơ khí sẽ hướng vào thực tế, có thể cân đo, đong đếm, còn đối với ngành IT, điều này chủ yếu là nằm trong tư duy.

Khi mới học lập trình, khó khăn lớn nhất với anh là tìm ra lỗi trong chương trình để chỉnh sửa. Nhiều lúc chỉ mất vài phút, nhưng đôi khi anh lại cần vài ngày để xử lý một lỗi. "Để giải quyết, mình buộc phải học kiến thức cơ bản thật chắc, cùng với đó là thực hành nhiều để dần dần làm quen với kiểu tư duy của lĩnh vực IT" - anh Long chia sẻ.

Nhờ chăm chỉ, cố gắng hết sức, sau hơn một năm theo học trực tuyến, anh Long đã hoàn thành hai chứng chỉ lập trình cơ bản và lập trình mobile, tích lũy được kiến thức nền tảng. Sự đồng hành của mentor (chuyên gia công nghệ) và hannah (cán bộ chăm sóc học viên) cũng giúp anh gỡ rối các kiến thức chuyên môn cũng như duy trì lịch học đúng với tiến độ.

Anh Long thành công gia nhập FPT Software, trở thành Fresher Java, nhận mức lương đúng như nguyện vọng. Anh tự tin trong giai đoạn tới sẽ đáp ứng các yêu cầu trong công việc mới và đặt mục tiêu vừa học vừa làm, lấy bằng đại học trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo Vnexpress


098.778.2201
Chat Zalo