Làm sao để biết mình đam mê ngành CNTT thực sự?

Hiện nay, ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) đang càng ngày càng hot hơn bao giờ hết. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ thích theo học CNTT nhưng đa số lại hoang mang không biết mình liệu có đủ năng lực để học không? Làm sao để biết mình đam mê nghành CNTT thực sự hay không, hãy cùng Aptech Sài Gòn trả lời những câu hỏi dưới đây nhé!

aptech sai gon

Bạn có phải một người thích thú với Công nghệ?

Nếu bạn thích ngồi lướt web, chơi facebook hay thích tậu laptop, điện thoại đời mới nhất, cấu hình tốt, công nghệ cao… thì xin chúc mừng, bạn đã đặt một chân vào ngành CNTT!

Bạn có thể ngồi lì hàng giờ nghịch điện thoại, máy tính

Nếu thời gian ngồi máy tính trung bình của bạn lên tới 2 tiếng một ngày hoặc nhiều hơn chỉ để lướt facebook, chơi game… mà không thấy chán hay mệt thì có thể nói, bạn đã được liệt kê vào những người có độ lì ngang tầm với một lập trình viên.

Bạn muốn một công việc thú vị, luôn gặp những điều mới mẻ

CNTT là một ngành liên tục thay đổi và phát triển và bạn sẽ cần phải phát triển cùng với nó để có thể tồn tại. Đi theo ngành này, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều khách hàng cả trong nước và quốc tế, có cơ hội tiếp xúc với tất cả các ngành nghề khác nhau như giao thông vận tải, kinh doanh buôn bán… Bởi tất cả mọi ngành nghề bây giờ đều không thể nào sống thiếu CNTT, nếu họ không cập nhật thì họ sẽ sớm bị tàn lụi như các đại gia “vang bóng một thời” Nokia, Yahoo…

Bạn là người thích làm việc trong môi trường ngoại

Bạn thích ‘ngao du muôn lối’, thích sống ở trời Tây và đi vòng quanh thế giới. Bạn cũng thích làm việc gì đó mà vừa làm vừa chơi mà vẫn có tiền tiêu thì chẳng có ngành nào phù hợp hơn ngành CNTT.

Bạn có đam mê, Nhưng tính cách và tố chất của bạn có phù hợp với ngành CNTT?

Theo đuổi một ngành nghề, ngoài chuyện đam mê, tính cách và tố chất của một người cũng quan trọng không kém. Thường để hòa nhập được trong môi trường mang đậm tính CNTT, chúng ta phải sở hữu một hoặc nhiều điểm sau.

1/ Tính cẩn thận trong công việc:

Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, phân
tích một vấn đề không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh
hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty. 

2/ Kiên trì, nhẫn nại:

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường xuyên phải đối mặt
với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành
Công nghệ thông tin còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc tìm ra giải pháp công nghệ
mới dù trước đó có thất bại.

3/ Ham học hỏi, trau dồi kiến thức:

Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức
hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Ngành Công nghệ thông tin do đó cần bạn
liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới. 

4/ Khả năng làm việc theo nhóm:

Công nghệ thông tin là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế, còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

5/ Kỹ năng ngoại ngữ: 

Ngành Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu, do đó để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

6/ Niềm đam mê Công nghệ thông tin ​- Tố chất quan trọng nhất:

Nếu bạn chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết 1 phần mềm, hoàn thiện 1 giải pháp, và càng không ngại ngần khi phải thực hiện lại cả công trình mà bạn đã đổ sức vào đó hàng tháng trời, thì thành công đang chờ đón bạn

Bạn có thể tham gia bài trắc nghiệm dưới đây để đánh giá mình phù hợp ko nhé.

aptech sai gon 01

Nếu bạn được từ 14 – 33 điểm: Bạn không phù hợp nhiều lắm với lĩnh vực công nghệ thông tin

Nếu bạn được từ 34 – 52 điểm: Bạn tương đối phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp này và bạn cần cố gắng để hoàn thiện thêm những nét tính cách phù hợp với nghề.

Nếu bạn được từ 53 – 70 điểm: Bạn hoàn toàn phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp này và bạn có cơ hội để có được một sự nghiệp vững chắc và rực rỡ.

Aptech Sài Gòn


098.778.2201
Chat Zalo