Lập trình viên cần những tố chất gì để thành công?

Theo sự phát triển của thời đại, ngành công nghệ thông tin cũng tăng trưởng nhanh chóng và trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng. Vì thế cơ hội việc làm dành cho các kỹ sư và lập trình viên cũng rất nhiều và đa dạng. Vậy lập trình viên là gì? Lập trình viên cần những tố chất gì để thành công? Hãy cùng Aptech Saigon tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

to chat de tro thanh lap trinh vien

Lập trình viên là ai?

Lập trình viên đơn giản là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, .NET, Python… để thiết kế xây dựng nên một phần mềm, trang web hoặc ứng dụng di động…

Để trở thành một lập trình viên thực thụ bạn cần sở hữu nhiều yếu tố như tính kiên nhẫn, khả năng tự học, tư duy logic, kỹ năng phân tích và kỹ năng giải quyết vấn đề. Đặc biệt không thể thiếu đó là niềm yêu thích công nghệ thông tin và đam mê công nghệ.

Lập trình viên làm gì?

Công việc của lập trình viên rất đa dạng được chia ra làm nhiều mảng như lập trình di động, lập trình & phát triển hệ điều hành, lập trình website, lập trình mobile, ứng dụng game,… Vì thế tùy vào sở thích mỗi người và nhu cầu tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp mà công việc cụ thể sẽ có sự khác nhau.

Một số công việc chính mà lập trình viên thường làm:

 • Xây dựng mới một ứng dụng, phần mềm, trang web.
 • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn.
 • Xây dựng nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.
 • Liên tục kiểm tra và cập nhật code.

Vậy Lập trình viên cần những tố chất gì?

Như đã đề cập ở trên, nghề lập trình viên cần nhiều yếu tố để thành công. Nhưng trong bài viết này Aptech Saigon xin tóm gọn trong 4 yếu tố, cụ thể như sau:

Trình độ chuyên môn

Để có thể tạo ra một trang web hay phần mềm trước tiên bạn cần biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình.  Nắm rõ những kiến thức, tìm hiểu về thuật ngữ lập trình, nâng cao chuyên môn về kỹ thuật là những gì bạn cần để đạt được các kết quả tốt nhất trong công việc.

Trình độ tiếng anh

Cùng với ngôn ngữ lập trình, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chung của thế giới. Việc thành thạo tiếng Anh là bí quyết giúp bạn thành công với nghề. Phần lớn các trang web chia sẻ kiến thức và tài liệu học là tiếng Anh nên việc biết ngôn ngữ này là lợi thế rất lớn của bạn.

Kỹ năng mềm

 • Khả năng tập trung: Trong bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, “tập trung” góp phần vào quyết định năng suất làm việc. Lập trình viên cũng thế và thậm chí còn tập trung cao độ hơn nữa do bản chất công việc cần sử dụng rất nhiều trí não.
 • Kỹ năng phân tích, tư duy logic: Việc tư duy logic giúp lập trình viên dễ dàng theo sát mạch công việc. Đặc biệt với kỹ năng phân tích khoa học, bạn sẽ có thể hiểu rõ vấn đề và tìm được cách giải quyết nhanh chóng giúp hoàn thành công việc hiệu quả hơn.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây được xem là một kỹ năng khó để học. Tuy nhiên, bạn có thể rèn luyện từng ngày dựa vào việc tư duy, phân tích logic những tình huống diễn ra hằng ngày. Hãy tập trung suy nghĩ như một chiếc máy tính, tìm ra gốc rễ vấn đề nhằm tìm ra một giải pháp triệt để nhất.
 • Linh hoạt giữa làm việc độc lập và theo nhóm: Lập trình viên không chỉ làm việc với mã code, họ còn làm việc với con người. Nhiều thành viên ở những vị trí khác nhau cùng trao đổi, lắng nghe và thống nhất ý kiến để có một dự án tốt.
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Đây là một trong những kỹ năng cho việc thành công của bạn. Mỗi giây trôi qua không bao giờ lấy lại được, vì vậy trước khi làm việc gì bạn nên có kế hoạch cụ thể, tránh bị lãng phí thời gian vô bổ.
 • Kỹ năng tự học, tự trau dồi: Không chỉ riêng lập trình viên, mà bất kì ngành nghề nào cũng cần phải tự học. Khi bạn muốn thành công hơn những người xung quanh, bạn cần tự nâng cấp bản thân mình những kiến thức. Nhất là đối với ngành công nghệ luôn thay đổi theo từng ngày, thì việc bạn tự học và cập nhật kiến thức mới sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực: Bất kì ngành nghề nào cũng có áp lực riêng và tất nhiên lập trình viên cũng không ngoại lệ. Những áp lực gặp phải có thể từ đồng nghiệp, dự án và quá trình đuổi theo công nghệ khi phát triển nhanh từng ngày.

Thái độ làm việc

Yếu tố cuối cùng chính là thái độ làm việc. Là một lập trình viên bạn cần tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc vì chỉ một lỗi nhỏ cũng ảnh hưởng đến cả hệ thống. Ngoài ra bạn cũng cần nhạy bén và kiên nhẫn để hoàn thành tốt nhất công việc và thăng tiến nhanh hơn.

Aptech Saigon hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nghề lập trình viên, những công việc lập trình viên sẽ làm và các tố chất để thành công. Cùng chờ đón những  bài viết tiếp theo tại Aptech Saigon nhé.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo