Lộ trình để trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp

Bạn muốn trở thành một Lập trình viên nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và học những gì. Trong bài viết hôm nay Aptech Saigon sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan và lộ trình để trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp.

Nghề Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ để thiết kế, xây dựng và bảo trì chương trình phần mềm, ứng dụng, hay trang web,… cho máy tính và điện thoại. Lập trình viên còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như dân IT, developer, coder, programmer…

lo trinh tro thanh lap trinh vien

Các lập trình viên thường làm việc với ít nhất 1 ngôn ngữ lập trình. VD: Javascript, PHP, Java, Ruby, Python, C#, ASP,…

Có thể xem lập trình viên như một người nhạc sĩ, sáng tác ra lời bài hát và thậm chí là những nốt nhạc (các đoạn mã lập trình) để tạo ra một bản “hit” (phần mềm máy tính).

Lộ trình để trở thành một Full-Stack Developer

Lập trình Front-End

Front End (còn được biết đến như client-side) là tất cả những gì liên quan đến điều mà người dùng nhìn thấy mỗi khi truy cập vào một trang web, bao gồm phạm trù thiết kế và các ngôn ngữ như HTML hay CSS.

Người dùng tương tác trực tiếp với nhiều khía cạnh thuộc front-end như: nhận biết vị trí đặt để của logo, màu sắc chủ đạo, tìm kiếm và đọc thông tin, sử dụng các button và tính năng trên web… Mục đích cuối cùng của Front End là nhằm mang lại một giao diện bắt mắt, giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng.

Một Lập trình viên Front-End cần nắm chắc những ngôn ngữ sau:

 • HTML, CSS, CSS3 ( Bootstrap, Bulma, CSS preprocessor… ).
 • Javascript ( Jquery ).
 • Biết sử dụng các công cụ hỗ trợ (Photoshop, AI,… ).
 • Tìm hiểu thêm ít nhất 1 Framework ( ReactJS, AngularJS,… ).
 • Tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng (UX/ UI).

Lập trình Back-End

Trên các trang web, nếu như Front-End là nơi để tương tác với người dùng thì Back-End chính là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu cần thiết để trang web có thể vận hành hiệu quả. Ba thành phần cơ bản cấu tạo nên phần back-end của bất kỳ trang web nào là máy chủ, ứng dụng và nguồn cơ sở dữ liệu.

Một Lập trình viên Back-End cần nắm vững những kiến thức sau

 • Cơ bản về Front-End ( HTML, CSS, Javascript, … ).
 • Thành thạo ít nhất một ngôn ngữ server-side ( PHP, Ruby, Python, Java, C#, .NET, NodeJS, … ).
 • Sử dụng thành thạo hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQLServer, MySQL, Oracle, MongoDB.
 • Các kỹ thuật nâng cao: Cache, Logs, Background-Job, Cron job, …
 • Nắm chắc các mô hình và các thành phần trong ứng dụng
 • Triển khai ứng dụng ( Deploy ), cài đặt Web-server, Services, …

Lập trình viên Full-stack

Chúng ta khi tìm hiểu về CNTT có lẽ đều đã nghe nói về cụm từ “Full-Stack Developer” vậy làm Full-Stack là làm những gì?

Full-Stack Developer là người phụ trách cả front-end (thiết kế UI, UX và flow) cho tới back-end (thiết kế database và viết các API cần thiết) của hệ thống.

Họ là những người vừa có khả năng tư duy logic để phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu , vừa có thể ứng biến linh hoạt với CSS để tối ưu hóa cách hiển thị của trang web/ ứng dụng đi động. Điều này đòi hỏi một lượng lớn các kỹ năng cũng như kinh nghiệm.

Để bắt đầu học lập trình bạn cần chuẩn bị gì?

Định hướng nghiêm túc

Lập trình máy tính bản thân nó là một môn khoa học, một công việc có ảnh hưởng cực kỳ sâu rộng đến đời sống con người trong thế kỷ 21. Do đó, để học lập trình các bạn trẻ cần phải chuẩn bị tâm thế của một cuộc “chơi lớn”, sẵn sàng “cày cuốc” để đạt đến thành công trong tương lai. Do đó, điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất các bạn trẻ cần xác định đó là một định hướng nghiêm túc, xác định rõ ràng đây là công việc sẽ đem lại một công việc có thu nhập cao cho bạn và góp phần phát triển đất nước.

Trau dồi thêm về ngoại ngữ

Để phát triển trên còn đường sự nghiệp bạn cần trau dồi thêm ít nhất một ngoại ngữ và có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Ngoài ra bạn cần học thêm về tiếng Anh chuyên ngành sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm tài liệu và các nội dung hướng dẫn về lập trình. Không những thế rất nhiều group và diễn đàn công nghệ nổi tiếng hiện nay đa phần đều sử dụng Tiếng Anh.

Trau dồi kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học giúp bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, nâng cao trình độ cá nhân và gặt hái thành công. Trong nghề Lập trình viên khối lượng kiến thức là rất lớn, và được cập nhật một cách liên tục. Bạn không thể nắm hết kiến thức nếu chỉ học tại trường, vì thế kỹ năng tự học là rất cần thiết.

Trên đây là lộ trình để bạn trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp. Ngoài ra kỹ năng chuyên môn cuối cùng Aptech Saigon muốn gửi đến bạn, đó là bạn cần mở rộng các mối quan hệ trong cộng đồng lập trình và thử sức với các công việc thực tế. Lập trình không phải là một công việc dễ dàng nhưng chỉ cần nỗ lực, bạn chắc chắn có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo