Lộ trình trở thành lập trình viên Python

Lập trình viên Python đang là vị trí được các nhà tuyển dụng “săn đón” trên thị trường hiện nay. Vậy lộ trình trở thành lập trình viên Python như thế nào ? Có khó không ? 

Nếu mục tiêu học để trở thành lập trình viên Python chuyên nghiệp nằm trong kế hoạch phát triển của bạn, bạn đang đi đúng hướng rồi đó. Python hiện nằm trong TOP ngôn ngữ lập trình HOT với sự phổ biến đáng kinh ngạc. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng vẽ ra “bản đồ” con đường đưa bạn đến với mục tiêu đó. 

lo-trinh-tro-thanh-lap-trinh-vien-python

 

Vì sao nên học ngôn ngữ lập trình Python?

Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở và trong những năm gần đây đã ngày càng phổ biến do được sử dụng trong khoa học dữ liệu. Python cũng được phát triển mạnh mẽ xoay quanh việc học máy, lập mô hình dữ liệu, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), với các nguồn tài nguyên và thư viện phong phú được xây dựng cho những mục đích này.

Ngôn ngữ lập trình Python không khó để học

Nếu bạn là một người đã có kiến thức hoặc kinh nghiệm về Java, hẳn bạn đã phải vật lộn để học một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khá phức tạp như Java. Java có cú pháp khó ghi nhớ hơn Python và nó đòi hỏi rất nhiều mã để có thể viết chương trình.

Trong khi đó, Python dễ học hơn nhiều và viết mã cũng đơn giản hơn. Python được biết đến như một ngôn ngữ lập trình có thể đọc được; cú pháp của nó được thiết kế để có thể dễ diễn giải và ngắn gọn, truyền cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ mã hóa khác. Điều này rất có lợi cho những người lần đầu tiên sử dụng Python hoặc những người mới học lập trình. Với lợi thế này Python khiến việc viết và hoàn thành các tập lệnh sẽ nhanh hơn nhiều, tiết kiệm thời gian cho các lập trình viên.

Cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ

Với quá trình hình thành và phát triển khá dài, ngôn ngữ lập trình Python một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn kết nối với các lập trình viên Python quốc tế. Điều này nhằm hỗ trợ các lập trình viên từ cấp độ mới bắt đầu đến chuyên gia. Có rất nhiều tài liệu và Video hướng dẫn cho ngôn ngữ Python mà người học và nhà phát triển ở mọi cấp độ, lứa tuổi đều có thể sử dụng và nhận được sự hỗ trợ cần thiết để nâng cao kiến ​​thức của họ về ngôn ngữ lập trình Python. 


Ngôn ngữ lập trình linh hoạt và đáng tin cậy

Tất cả các lập trình viên đã và đang sử dụng Python đều đồng ý rằng ngôn ngữ Python mang tính hiệu quả, đáng tin cậy và nhanh hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ hiện đại. 

Một điểm mạnh nữa về tính linh hoạt của ngôn ngữ Python là nó có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như ứng dụng di động, ứng dụng máy tính để bàn, phát triển web, lập trình phần cứng, v.v. Tính linh hoạt của Python khiến nó trở nên hấp dẫn hơn để sử dụng do số lượng ứng dụng cao.

Luôn nằm trong Top nhu cầu tuyển dụng cao

Trong ít nhất 5 năm tới ngôn ngữ Python được nhận định là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều lập trình viên và sinh viên, lý do ưu tiên chính là Python có nhu cầu cao trên thị trường phát triển. 

Tương lai của Python vô cùng rộng mở và tươi sáng. Tận dụng sự gia tăng theo cấp số nhân của những đổi mới trong các ứng dụng của Python như AI, học máy và khoa học dữ liệu,.. Hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng lập trình viên đều yêu cầu kỹ năng Python.

 lap-trinh-vien-python 1

 

Lộ trình của một lập trình viên Python

Nắm vững nền tảng Khoa học máy tính

Trước khi bắt đầu với Python, bạn cần hiểu các nguyên tắc cơ bản của khoa học máy tính như lập trình là gì, cách chương trình hoạt động, cách web và internet hoạt động, v.v. Ngoài ra, hãy cố gắng hiểu Python được ứng dụng trong những lĩnh vực nào và nó được sử dụng như thế nào để bạn có thể vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về cách tạo dựng sự nghiệp của mình.

 Bắt đầu với nền tảng lập trình Python

Sau khi nắm vững những kiến thức cơ bản ở bước 1, bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu với hành trình Python của mình. Bắt đầu bằng cách cài đặt Python, các công cụ và IDE (Integrated Development Environment - môi trường phát triển tích hợp) bắt buộc. Cố gắng hiểu các khái niệm cơ bản như đầu vào / đầu ra, biến, kiểu dữ liệu, các hoạt động khác nhau trên số và chuỗi, v.v.

Tìm hiểu sâu hơn về những nền tảng cần thiết trong Python

Sau khi hoàn thành tìm hiểu những nền tảng cơ bản, bạn sẽ có đủ khả năng tiếp xúc với Python. Sau đó, bạn có thể tiếp tục bắt đầu với các khái niệm như Điều kiện (if-else), các kiểu dữ liệu python nâng cao như danh sách, bộ giá trị, từ điển, tìm hiểu về các vòng lặp và hàm khác nhau trong Python. 

Các khái niệm nâng cao

Khi bạn đã hoàn tất các kiến ​​thức nền tảng về Python, bạn có thể chuyển sang các khái niệm Python nâng cao và quan trọng hơn như xử lý tệp, biểu thức chính quy, xử lý ngoại lệ, phát triển GUI, v.v. Giai đoạn này sẽ giúp bạn tự tin hơn và cũng sẽ tăng độ dài cho mã được viết ra của bạn. Lúc này bạn đã có thể để tạo một số dự án cơ bản sử dụng GUI, các khái niệm cơ bản như vòng lặp và chức năng, thêm dữ liệu vào tệp, v.v.

Lập trình hướng đối tượng trong Python

Lập trình hướng đối tượng là một khía cạnh quan trọng của Python hoặc bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Thực hành lập trình hướng đối tượng bằng Python. Tìm hiểu cách làm việc với các lớp và đối tượng trong Python, cách hoạt động của tính kế thừa và tính đa hình cũng như tìm hiểu một số khái niệm nâng cao như trình tạo và trình trang trí. Bạn cũng có thể tận dụng đa luồng bằng Python.

Kiến thức về cơ sở dữ liệu (Database)

Một ứng dụng không có cơ sở dữ liệu thì gần như không thể hoạt động! Không quan trọng loại ứng dụng đó là gì, cơ sở dữ liệu đều là yếu tố quan trọng. Vì vậy, học và thành thạo về tích hợp cơ sở dữ liệu, thao tác với cơ sở dữ liệu bằng Python là vô cùng cần thiết. Bạn sẽ cần tìm hiểu về cách tạo cơ sở dữ liệu, cách tạo bảng, chèn và xóa dữ liệu, v.v.

Các module và thư viện tiện ích

Python là một trong những ngôn ngữ hàng đầu và thịnh hành hiện nay. Một trong những lý do đằng sau chính là nó được hỗ trợ rất nhiều bởi các thư viện tiện ích. Tìm hiểu cách cài đặt và làm việc với các thư viện khác nhau. Trong khi tìm hiểu về những khái niệm này, bạn có thể được xử lý API và web scraping. 

Thực hành sử dụng Thư viện cho Khoa học dữ liệu (Data science) và Học máy (Machine learning)

Khoa học dữ liệu và học máy là những từ khóa có lượt tìm kiếm vô cùng cao không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn toàn cầu. Trở thành chuyên gia ở 2 lĩnh vực này là ước mơ của nhiều chuyên viên lập trình. Vì vậy bạn cần nắm vững kiến ​​thức và sử dụng thành thạo các module thư viện như Numpy, Matplotlib, Pandas, v.v. sẽ thực sự có lợi. Chúng sẽ hỗ trợ cực kỳ hiệu quả cho các kỹ năng Python của bạn.

Thành thạo ít nhất 1 framework phát triển web

Chỉ có kiến ​​thức về Python thôi là chưa đủ! Sẽ hoàn thiện hơn nếu bạn có thể triển khai các kỹ năng Python của mình qua web. Python là một trong những công nghệ hàng đầu để phát triển web hiện nay. Các thương hiệu lớn đang sử dụng Python hiện nay có thể kể đến Google, Facebook, Amazon,... Học ít nhất một framework phát triển web bằng Python như Django hoặc Flask. Django được sử dụng để phát triển web chứa data nặng trong khi Flask được sử dụng cho các ứng dụng web nhẹ đơn giản.

Thực hành những dự án thực tế

Sau khi nắm vững và thành thạo các bước trên, đây là lúc bạn sử dụng các kỹ năng của mình và tạo ra những dự án Python tuyệt vời. Các dự án sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng và có được sự tự tin để phát triển sản phẩm bằng ngôn ngữ lập trình Python. 

 

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho lập trình viên Python

Trong năm 2020, ngôn ngữ lập trình Python với các ứng dụng trong những lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ như Khoa học dữ liệu, học máy, trí tuệ nhân tạo,… được các chuyên gia nhận định là “Ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay”. Điều này tạo ra một thị trường tuyển dụng sôi động với mức thu nhập cao dành cho các lập trình viên lựa chọn ngôn ngữ Python để phát triển. 

Dựa trên số lượng tin tuyển dụng trên một trong những nền tảng tìm kiếm việc làm lớn nhất, LinkedIn.com, Python xếp thứ 2 trong các ngôn ngữ lập trình được nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều nhất vào năm 2020.

Tại Việt Nam, một lập trình viên Python từ 2 năm kinh nghiệm trở lên có thể đạt được mức lương 20 – 30 triệu đồng / tháng. Đối với những chuyên gia lập trình Python ở vị trí Senior có kỹ năng tốt, thu nhập trung bình một tháng có thể lên đến gần 70 triệu đồng / tháng.

 

KẾT

Với sự phổ biến của Python đối với các lập trình viên vẫn đang tăng lên, đây chính là thời điểm thích hợp để các bạn trẻ đam mê Khoa học máy tính “kết duyên” với một trong những ngôn ngữ có tác động mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Aptech Saigon tự hào triển khai khóa học lập trình Python cơ bản đến nâng cao với chương trình khuyến học đặc biệt, hỗ trợ 30% học phí dành cho học viên đăng ký lớp lập trình Python cơ bản đến nâng cao online.

Các bạn trẻ hãy nhanh tay liên hệ với bộ phận tư vấn Aptech Saigon để nhận thông tin chi tiết ngay hôm nay nhé!

khoa-hoc-python

[Tài liệu tham khảo: programming-hero.com] 

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo