Lựa chọn hướng rẽ mới cho học sinh để vượt qua cú sốc trượt lớp 10

Kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã được công bố từ các trường, chắc hẳn bên cạnh những nụ cười khi đạt được nguyện vọng, thì ở đâu đó vẫn có sự áp lực hay những giọt nước mắt tiếc nuối của các em vì đã thi trượt kỳ thi…

Nỗi ám ảnh mang tên “kỳ thi lớp 10”

Những năm qua, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 luôn là kỳ thi khốc liệt đối với các em, dù có học tốt nhưng chỉ cần thiếu tỉnh táo và may mắn trong chuyện nguyện vọng vẫn có thể rớt. Các em phải luyện thi, ôn luyện nhiều nhưng đôi khi lại dựa vào số phận may rủi. Quá trình học tập 9 năm của trẻ được quyết định chỉ bởi hơn 3 tiếng đồng hồ làm bài trong một kỳ thi. Đây có lẽ là “bản án” đầy rủi ro cho mỗi đứa trẻ trước mỗi kỳ thi để có thể đánh giá cả một quá trình học tập.

Áp lực của các em không chỉ đến từ sự cạnh tranh ở tỷ lệ "chọi" cao mà còn từ kỳ vọng của nhiều bậc cha mẹ. Nhiều phụ huynh đang trĩu nặng lo âu về tương lai của con nên luôn đè lên vai con những kỳ vọng quá lớn. Tâm lý muốn con học trường công khiến không ít phụ huynh muốn con phải giành bằng được "tấm vé" vào một ngôi trường trung học phổ thông danh giá mà không quan tâm môi trường đó có phù hợp hay không.

Cùng đồng hành với con là bao âu lo của các bậc làm cha, làm mẹ. Nhất là ngay khi các trường công bố điểm chuẩn và con mình chẳng may “trượt” lớp 10, nhiều phụ huynh tất bật tìm phương án khác cho con với đầy lo lắng. Tương lai con sẽ làm gì? Con nên học tiếp thế nào? Học trường tư hay trường đào tạo nghề? Hàng loạt câu hỏi được phụ huynh đặt ra trong lòng ngổn ngang nhiều rối bời.

Ap luc thi 2

Đừng biến kỳ vọng thành áp lực

Kỳ thi vào lớp 10 THPT vốn được xem là căng thẳng hơn thi đại học. Bởi vậy, việc đỗ - trượt cấp 3 luôn đem đến những áp lực vô hình cho những đứa trẻ vừa mới bước qua cánh cửa THCS.

Theo số liệu thống kê thì năm nay, ở TPHCM có gần khoảng 108.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó gần 93.000 thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 để kiếm một "ghế" trong hơn 72.000 chỉ tiêu lớp 10 công lập.

Ở Hà Nội, con số còn khốc liệt hơn nữa khi có khoảng 107.000 em đăng ký thi vào lớp 10 và trong số này chỉ khoảng 64,7% sẽ trúng tuyển vào các trường THPT công lập. Chỉ riêng ở hai thành phố lớn nhất nước, hơn 50.000 học sinh phải đối diện với cú sốc lớn nhất trong cuộc đời.

Ba Mẹ nào cũng mong muốn con học tốt, thi vào những ngôi trường tốt, đó là những kỳ vọng chính đáng. Tuy nhiên, khi những kỳ vọng đó trở thành áp lực lại là điều nguy hiểm. Cách tốt nhất đối với mỗi phụ huynh là hãy bằng lòng với những gì con mình đạt được, cùng chia sẻ và thông cảm, động viên kịp thời, đặc biệt là không tạo ra sức ép cho con. Hãy cùng đồng hành với con để tìm ra cánh cửa mới sau cú vấp ngã đầu đời này để con trưởng thành hơn.

Trượt lớp 10 chưa phải là kết thúc, cửa vẫn luôn rộng mở

Trượt lớp 10 trường công dường như là nỗi ám ảnh với bất kỳ học sinh nào. Tuy nhiên, cánh cửa tương lai không vì thế mà khép lại với các em, vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác cho các em, một cách cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Trượt lớp 10 không phải là một thất bại, đó chỉ là một cú vấp ngã trên quãng đường mình đi, khó khăn và buộc mình phải lựa chọn. Nhiều khi trong các rủi lại có cái may, chính điều đó sẽ giúp các em lựa chọn được ngôi trường phù hợp với mình hơn.

Quan trọng nhất là các bậc phụ huynh phải tìm được môi trường phù hợp để con sáng tạo và phát triển. Cho con đi học tại nơi có thể vừa đào tạo lý thuyết và đi đôi với thực hành để phát triển sự nghiệp cũng là một lựa chọn. Học tại trường đào tạo nghề chất lượng quốc tế sẽ giúp con học nhanh, tiếp xúc và thực hành tốt hơn, ra trường có việc làm, có tay nghề và chuyên môn.

Đặc biệt đối với các em có đam mê công nghệ, thích tìm tòi và khám phá thì học lập trình là một hướng đi hoàn hảo, giúp con vững tin bước ra thế giới với sự nghiệp vững chắc. Với xu hướng 4.0 như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng đối với ngành lập trình ngày càng tăng. Đây là một ngành hot với cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức lương hấp dẫn.

Bệ phóng cho tương lai cùng Aptech Saigon

Xu hướng của tương lai đó là phân luồng và định hướng nghề nghiệp từ rất sớm cho con. Cho nên, giữa rất nhiều lựa chọn, phụ huynh cần chọn cho con một trường đào tạo có thương hiệu uy tín, có lộ trình học rõ ràng, chuyên nghiệp để định hướng phát triển nghề nghiệp tương lai cho con. Đó là lý do phụ huynh nên tin chọn Aptech Saigon, đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp quốc tế.

Tại Aptech Saigon, chương trình đào tạo lấy thực hành làm trọng tâm, tạo cơ hội cho các em tiếp cận nhiều dự án thực tiễn để có kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra với chương trình học tại đây sẽ giảm bớt các bộ môn không cần thiết, tăng cường và tập trung vào mục tiêu tương lai

Rất nhiều học viên của Aptech Saigon đều có việc làm với mức lương khủng tại các tập đoàn công nghệ lớn ở trong nước và quốc tế. Với chứng chỉ của Aptech còn mang lại cho học viên lựa chọn liên thông lên bậc Cử Nhân tại các trường đại học liên kết ở nước ngoài.

Hoc tai Aptech Saigon 3

Đặc biệt, ngày 15/07/2022, Aptech vừa công bố chương trình Aptech I.T. Foundation, là khóa học 100 giờ nền tảng đặc biệt dành cho các bạn 2k7. Chương trình sẽ triển khai tại Aptech Saigon với ưu đãi học bổng đặc biệt dành cho các bạn nhập học sớm.

Đây là khóa học sẽ bổ trợ các kiến thức tiên quyết, giúp các bạn dễ dàng chuyển tiếp vào chương trình đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp Advanced Diploma in Software Engineering (ADSE) của Aptech. Với chương trình ADSE, Aptech Saigon sẽ đào tạo trong 2 năm, giúp bạn theo đuổi nghề nghiệp lập trình viên chuyên nghiệp.

Hoc tai Aptech Saigon 4

Vậy nên, trượt lớp 10 công lập không có nghĩa là cánh cửa đã đóng, Aptech Saigon đang mở ra một cánh cổng mới, chào mừng các bạn khởi động xây dựng sự nghiệp của mình ngay từ hôm nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo