Mức lương trung bình của ngành lập trình viên

Trong những năm trở lại đây thị trường công nghệ thông tin đang phát tiển nhanh chóng, Việt Nam đang là điểm đến lý tưởng cho những công ty công nghệ hàng đầu nhờ những ưu điểm như giá rẻ và trình độ tốt.

Trong xu hướng công nghiệp 4.0 với hàng loạt công nghệ mới, lập trình viên không khó để đạt được mức lương trên 1.000 USD.

muc luong lap trình vien

Theo như dự báo của các chuyên gia thì tới năm 2020 thị trường Việt Nam sẽ cần 500.000 nhân viên lập trình, trong khi đó hiện tại chỉ có khoảng hơn 200.000 nhân viên lập trình có trình độ đủ đáp ứng nhu cầu công việc. Như vậy trong thời gian tới thị trường Việt Nam sẽ thiếu hụt một số lượng lớn lập trình viên có năng lực chuyên môn.

Mức lương của các lập trình viên mới ra trường hiện nay?

Tiền lương, có thể không phải là mối quan tâm quá lớn đối với những lập trình viên mới ra trường. Bởi vì ở thời điểm này, kiến thức lẫn kinh nghiệm đều chưa nhiều. Thế nhưng, tiền lương, ở một khía cạnh nào đó, cũng góp phần mang lại động lực để các lập trình viên có thể phấn đấu nhiều hơn trong công việc của mình.

Trên thực tế, lương lập trình viên từ khi mới ra trường cho đến lập trình viên có thâm niên khá cạnh tranh so với các ngành nghề khác, bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet trong những năm gần đây đã khiến nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT tại Việt Nam nhưng thị trường chưa đáp ứng đủ. Chính sự chênh lệch giữa cung và cầu cũng như vấn đề làm thế nào để thu hút được đội ngũ kĩ sư chất lượng là các yếu tố chính làm tăng mức lương IT mà các doanh nghiệp tại Việt Nam phải trả cho các ứng viên ngành trong ngành này.

Chênh lệch mức lương của các lập trình viên?

Thống kê của TopDev tại các công ty phần mềm Việt Nam tiết lộ, các lập trình viên mới vào nghề có mức lương trung bình 300-400 USD mỗi tháng. Lập trình viên có kinh nghiệm, thường là ít nhất hai năm trở lên, được đề nghị mức dao động từ 700 USD đến 1.400 USD. Trong khi đó, nhóm full stack developer (FSD) có thu nhập cao nhất, khoảng 1.400-1.600 USD, bởi họ cần tổng thể các kỹ năng về hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, web server..., làm được mọi việc từ nhận yêu cầu của khách hàng, phân tích, đề xuất, thiết kế, lập trình, sửa lỗi, triển khai, bảo trì... đồng thời giữ tâm thế sẵn sàng làm những việc từ dễ đến khó.

muc luong lap trình vien 1

Ảnh: topdev

Tuy nhiên, chỉ 13% lập trình viên hài lòng với mức lương hiện tại và hơn 50% lập trình viên sẵn sàng nhảy việc khi mức lương thỏa thuận tốt hơn.

IT là một nghề rất tiềm năng

Nghề lập trình viên lương khởi điểm khá cao so với một số ngành nghề khác nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít đột biến.

Tuy nhiên, để có thu nhập tốt hơn lại cần một lộ trình thích hợp. Trước hết, lập trình viên cần có tổng thể các kiến thức, kĩ năng làm việc về OS (hệ điều hành), database, web server, ngôn ngữ lập trình phổ biến như C, Java, PHP,....

Bên cạnh đó, lập trình viên nên tìm kiếm những công việc thú vị hơn, sử dụng công nghệ mới để học nhiều và dễ "lên trình" hơn như node.jp, angular.js... Để học, nhớ nhanh một ngôn ngữ mới, bạn cần 3-4 tuần nhưng nên học càng sớm càng tốt, đặt cho mình mục tiêu học, thực hành hàng ngày và luôn kiên trì, bền bỉ theo đuổi mục tiêu.

Các bạn sinh viên IT mới ra trường là đừng vội để ý ngay đến đồng lương, đừng vội chạy theo giá trị vật chất mà hay nâng cao giá trị bản thân mình lên. Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn!