Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Đối với một sinh viên sau khi tốt nghiệp, mức lương bao nhiêu sẽ khiến bạn hài lòng? Ngành nào vừa ra trường có mức lương trung bình cao nhất? Đây là những mối quan tâm hàng đầu khi sinh viên rời ghế nhà trường.

muc-luong-trung-binh-sinh-vien (1) (1)

 

Sinh viên mới ra trường ngành Xây dựng có mức lương khởi điểm cao hơn những ngành khác

So với các ngành nghề khác, ngành Xây dựng có mức lương sau tốt nghiệp dành cho sinh viên mới ra trường cao hơn. Khung lương phổ biến mà các sinh viên ngành này đang nhận được khoảng từ 5.750.000 – 10.000.000 VND.

 

Mức lương được trả cho sinh viên Công nghệ thông tin mới ra trường sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm 

Theo đánh giá của VietnamWorks, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet trong những năm gần đây đã khiến nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia IT tăng đột biến trong khi nguồn nhân lực tại Việt Nam chưa đáp ứng đủ. Chính sự chênh lệch giữa cung và cầu cũng như vấn đề làm thế nào để thu hút được đội ngũ kỹ sư Công nghệ thông tin chất lượng là các yếu tố chính làm tăng mức lương các doanh nghiệp tại Việt Nam phải trả cho các ứng viên ngành IT. Đồng thời CNTT cũng thường xuyên lọt Top các ngành nghề "khan hiếm" nhân lực.

luong-cong-nghe-thong-tin

(vietnamwork)

Kỹ sư cơ khí - ngành đòi hỏi chuyên môn cao ra trường thu nhập cao không?

Kỹ sư cơ khí chính là việc làm chuyên về thiết kế tạo ra các ứng dụng phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau từ ô tô, máy bay, robot, sản xuất, kinh doanh, hay còn là các hệ thống làm lạnh, hệ thống nhiệt. Một tính chất công việc đặc thù như vậy sẽ là một vị trí HOT đem lại sự hấp dẫn rất lớn cũng như có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. 

  • Mức lương kỹ sư cơ khí vừa ra trường là 6.000.000 - 7.000.000 triệu/ tháng. 
  • Mức lương kỹ sư cơ khí trung bình từ 2 năm kinh nghiệm là 10.517.000 triệu/ tháng. 
  • Mức lương kỹ sư cơ khí cao nhất là 17.500.000 triệu/ tháng.

 

Hành chính nhân sự - Vị trí công ty nào cũng phải có

Trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa các doanh nghiệp đã phát hiện ra là cần phải chú trọng hơn trong việc đào tạo nguồn nhân lực do đó mà ngành nhân sự đang trở nên “hot” hơn và nhu cầu về ngành nhân sự cũng có xu hướng tăng nhanh hơn. Đối với một sinh viên mới ra trường và bắt đầu làm việc trong ngành nhân sự sẽ có mức thu nhập trung bình rơi vào khoảng từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng/ tháng và có thể tăng thêm nếu các bạn có khả năng làm việc tốt.

 

Marketing - xu hướng nghề luôn đứng vững

Ngay cả trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, thì có lẽ Marketing vẫn luôn là một xu hướng ngành nghề đứng vững. Nhu cầu về nhân lực cho ngành Marketing vẫn luôn được các doanh nghiệp và công ty chú trọng. Nhu cầu đó xuất phát từ việc giải quyết và phát triển các hoạt động như phát triển chiến lược, tiếp thị, quảng bá sản phẩm và dịch vụ, tiếp nhận và xử lý những vấn đề về truyền thông, dịch vụ khách hàng…

Mức lương trung bình trong ngành Marketing được chia theo ba bậc cụ thể như sau:

  • Lương Marketing vừa ra trường: 5 - 7 triệu đồng/tháng.
  • Nhân viên / chuyên viên Marketing từ 2 năm kinh nghiệm: 10 triệu 760 nghìn đồng/tháng.
  • Lương Marketing bậc cao nhất: 20 triệu 442 nghìn đồng/tháng.

bieu-do-luong

Trên thực tế, mức lương của một người làm Marketing không có khung thu nhập xác định. Ví dụ, một nhân viên Digital Marketing vừa ra trường nhưng có kinh nghiệm dự án thực tế và các kỹ năng chuyên môn tốt thì mức thu nhập có thể lên đến hơn 10,000,000 đồng / tháng. 

(Tham khảo Khóa học thiết kế web hỗ trợ kỹ năng Digital cho dân Marketing)

 

Ngân hàng - môi trường làm việc mơ ước của nhiều sinh viên mới ra trường

Trong suốt lịch sử phát triển nhóm ngành này, Ngân hàng vẫn được xem là môi trường việc nhàn lương cao. Hiện nay mức lương ngành ngân hàng đang đạt tỉ lệ tương đối hấp dẫn, người có thu nhập thấp nhất cũng đạt từ 6 triệu đồng một tháng, trung bình là 7 triệu và những ai thu nhập cao có thể lên tới 11 triệu. Ngoài ra, khung lương ngân hàng cũng có sự chênh lệch cao tùy vào vị trí Front-line hay back-line. 

 

Nhân viên kinh doanh vừa ra trường không sợ thiếu việc

Có thể thấy, kinh doanh chính là một trong những lĩnh vực góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Bất kỳ doanh nghiệp nào kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ đều cần có bộ phận kinh doanh bán hàng. Vì vậy, các vị trí tuyển dụng nhân viên kinh doanh luôn tràn đầy trên thị trường việc làm.

Đối với ngành kinh doanh, việc đưa ra mức lương sẽ không cố định mà dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau. Đó có thể là kinh nghiệm làm việc, vị trí đảm nhiệm, lĩnh vực hoạt động hay địa điểm, khu vực mà các bạn đang làm việc. Chính vì vậy, các con số đưa ra cũng có nhiều chênh lệch.

  • Mức lương vừa tốt nghiệp khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng
  • Mức lương trung bình là khoảng 7 - 15 triệu đồng/tháng
  • Mức lương cao nhất là khoảng hơn 21 - 30 triệu đồng/tháng

sinh-vien-vua-ra-truong (1) (1)

Kết

Trên đây là một số thông tin về thị trường việc làm và mức lương trung bình trong năm 2019 - 2020 nhằm giúp các bạn sinh viên mới ra trường có cái nhìn thực tế, không bị vỡ mộng khi định hướng xin việc. Quan trọng hơn hết, các bạn cần chú ý vào việc học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng, tạo tiền đề tốt xây dựng con đường sự nghiệp lâu dài của mình.  

Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất giúp các bạn sinh viên định hướng nghề nghiệp tiềm năng để theo học,Aptech Saigon có bộ phận chuyên trách thường xuyên liên lạc với các công ty trong và ngoài nước để tìm hiểu nhu cầu về lao động tin học. Từ đó nghiên cứu cập nhật chương trình giảng dạy mang tính thực chiến và "Ứng dụng nghề nghiệp"

Các sinh viên tốt nghiệp khóa học 2 năm trở lên sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án tin học của các công ty lớn trong và ngoài nước. Aptech cung cấp dịch vụ thông tin tư vấn miễn phí cho tất cả các sinh viên cho đến khi tìm được việc làm. Bộ phận giới thiệu việc làm (placement) căn cứ trên nguyện vọng trong hồ sơ việc làm của sinh viên tốt nghiệp chương trình 2 năm trở lên, tiến hành chọn lựa, đào tạo kỹ năng bổ sung cho sinh viên nhằm đạt được thành công khi phỏng vấn tuyển dụng. 

Đừng ngần ngại liên hệ với bộ phận tư vấn Aptech Saigon và đặt những câu hỏi bạn còn băn khoăn về thị trường Công nghệ thông tin, một trong những ngành HOT nhất hiện nay nhé.

[Số liệu tham khảo: Timviec365.vn , Vietnamwork]

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo