Ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam: Thị trường sôi động và cơ hội nghề nghiệp không giới hạn

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành đang phát triển mạnh mẽ và có sức hút lớn trên toàn cầu. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, CNTT đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và đổi mới công nghệ. Vậy ngành CNTT có còn hot không? Và nhu cầu nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam (1)

Ngành công nghệ thông tin vẫn hot trong thời đại số hóa

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành CNTT vẫn là một trong những ngành có nhu cầu cao nhất trên thế giới. Công nghệ thông tin đang xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, từ kinh tế, giáo dục, y tế, thương mại điện tử đến giao tiếp và giải trí. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo ra nhiều cơ hội mới và đòi hỏi có nhân lực chất lượng cao để áp dụng công nghệ này vào thực tế.

Nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam đang tăng cao

Việt Nam không phải là ngoại lệ trong xu hướng tăng cường sử dụng công nghệ thông tin. Theo thống kê 2020, doanh thu xuất khẩu phần mềm và dịch vụ liên quan của Việt Nam đạt hơn 8 tỷ USD, tăng 15% so với năm trước đó. Đây là dấu hiệu cho thấy ngành CNTT đang có sự phát triển vượt bậc. Bên cạnh đó, các công ty công nghệ đình đám như Grab, Sendo, Tiki, VNG cũng đã đạt được thành công lớn và thu hút được đầu tư từ các công ty nước ngoài. Việc này càng khẳng định tiềm năng phát triển của ngành CNTT tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tại Việt Nam tăng đáng kể trong những năm gần đây. Đặc biệt, các doanh nghiệp công nghệ cao như FPT, Viettel, VNG... liên tục mở rộng quy mô và tuyển dụng nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển. Theo dự báo, Việt Nam sẽ có nhu cầu tuyển dụng gần 500.000 nhân lực trong lĩnh vực CNTT vào năm 2025.

Cùng với sự phát triển của ngành CNTT, các vị trí như lập trình viên, chuyên viên phân tích dữ liệu, quản trị mạng, kiểm thử phần mềm và quản lý dự án đã trở thành những vị trí hot và được tìm kiếm nhiều nhất. Ngoài ra, với xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ mới như blockchain, IoT, machine learning, các chuyên gia và nhà phát triển có kiến thức sâu về các lĩnh vực này cũng đang được đánh giá cao và tạo ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Chương trình đào tạo và ưu đãi thu hút nhân lực CNTT

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, các trường đại học và trung tâm đào tạo CNTT tại Việt Nam đã mở rộng chương trình đào tạo, từ các khóa học ngắn hạn đến chương trình đào tạo chuyên sâu về lập trình, quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra, chính phủ cũng đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghệ và nhân lực CNTT, góp phần thu hút và giữ chân nhân tài trong nước.

Chương trình đào tạo tại Aptech Saigon

Chương trình Đào tạo của Aptech Saigon được xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu nhu cầu và thực trạng của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên thế giới (Microsoft, Sun Microsystems, IBM, Oracle…) giúp Aptech thiết kế, đón bắt được các xu hướng công nghệ mới nhất nhằm trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng lập trình, phát triển phần mềm ứng dụng tốt nhất.

Ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam (2)

APTECH SAIGON mang lại nhiều lợi thế khi học và sau khi tốt nghiệp

  • Với chính sách Bảo đảm việc làm, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu việc làm tại các công ty đối tác.
  • Với chương trình 1 năm, sinh viên được trang bị các kiến thức nâng cao và kỹ năng lập trình đảm bảo tốt vai trò chuyên viên phụ trách hoạt động tin học trong công ty.
  • Tốt nghiệp chương trình học 2 năm, sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn và kỹ năng lập trình chuyên sâu, đảm nhận tốt vai trò lập trình viên chuyên nghiệp và có thể đảm nhận vai trò là một trưởng nhóm lập trình.

Cuối cùng, lòng đam mê và ước muốn chinh phục thử thách là yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn theo đuổi nghề lập trình viên. Hãy bắt niềm đam mê của mình bằng cách tham gia những khóa học tại APTECH SAIGON của chúng tôi  để bước những bước đầu tiên trên con đường trở thành lập trình viên của các bạn.

Liên hệ để được tư vấn:
Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech - APTECH SAIGON
  Lầu 1, 102 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  0987782201 - 0966600539
  tuvan@aptechsaigon.edu.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo