Lập trình viên cần kỹ năng gì gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Lập trình viên muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì cần những kỹ năng chuyên môn nào? Làm thế nào để vượt qua đối thủ và trở thành ứng cử viên sáng giá? Lập trình viên cần hiểu rõ nhà tuyển dụng cần gì.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung và nghề lập trình viên nói riêng, luôn nằm trong Top các ngành cực kỳ khan hiếm nhân lực trong thời đại công nghệ số không ngừng phát triển hiện nay. Theo thống kê hàng năm, “cung” luôn không đủ “cầu”. Lý do là vì trong số không ít ứng viên tốt nghiệp Công nghệ thông tin, các doanh nghiệp tìm kiếm và chỉ tuyển dụng những lập trình viên thực sự đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn cũng như kiến thức công nghệ mới. Điều đó cho thấy để vượt qua những ứng viên khác và nắm bắt cơ hội có thu nhập cao, một lập trình viên phải chứng minh được sự phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Vậy ngoài việc biết các ngôn ngữ lập trình cần thiết để thực hiện công việc, những kỹ năng nào Nhà tuyển dụng cần ở một lập trình viên? Bài viết này sẽ giải mãi các yếu tố này nhằm giúp các bạn định hướng phát triển nghề nghiệp lập trình viên nâng cao tỷ lệ được tuyển dụng.

lap-trinh-vien


Công việc của một lập trình viên

Các nhà tuyển dụng cần các lập trình viên của mình có đủ năng lực để thực hiện các công việc liên quan đến viết code, xây dựng, thiết kế, trang trí, quản lý và phát triển các tính năng trên website hoặc ứng dụng. Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những bảng mô tả công việc khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số công việc đặc trưng và phổ biến của một lập trình viên mà bạn nên biết để tự đánh giá khả năng và mục tiêu nghề nghiệp của chính mình. 

 • Viết code được thiết kế, trình bày một cách hiệu quả và áp dụng các phần mềm coding hiện đại. 
 • Tạo bố cục trang Web, giao diện người dùng bằng cách sử dụng mã HTML và CSS chuẩn. 
 • Tích hợp dữ liệu từ các dịch vụ và cơ sở dữ liệu back-end khác nhau. 
 • Thu nhập, điều chỉnh các thông số kỹ thuật và yêu cầu dựa trên nhu cầu kỹ thuật của công ty. 
 • Tạo lập và duy trì tài liệu phần mềm. 
 • Duy trì, mở rộng và nhân rộng trang Web cho doanh nghiệp. 
 • Hợp tác với các nhà thiết kế Web để thực hiện công việc phù hợp với ý định thiết kế trực quan. 
 • Thường xuyên cập nhật các xu hướng về công nghệ, ngành và lĩnh vực hoạt động. 

 

Làm thế nào để “hạ gục” nhà tuyển dụng?

Đầu tiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn đáp ứng đúng kỹ năng chuyên môn nhà tuyển dụng cần. Điều này thể hiện rõ trong bảng mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đó đưa ra. 

Một số thống kê những ngôn ngữ lập trình HOT các nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên thành thạo.

Những kỹ năng ngôn ngữ được yêu cầu từ nhà tuyển dụng, khảo sát từ 130 công ty lớn trên thế giới.

nha-tuyen-dung-yeu-cau-ky-nang-gi 1

Những Framework JavaScript phổ biến các nhà tuyển dụng cần lập trình viên thành thạo

framework-JS-pho-bien

Các SQL dialect phổ biến

SQL-dialects-pho-bien

Những ngôn ngữ lập trình Back-End nhà tuyển dụng muốn ứng viên phải thành thạo

ngon-ngu-back-end-nha-tuyen-dung-can

Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một lập trình viên có thể phát triển web tốc độ nhanh trên nền tảng công nghệ của họ để họ có thể đưa ra vận hành ngay lập tức. Vì vậy, lập trình viên lý tưởng đối với nhà tuyển dụng sẽ phải có những kỹ năng ngôn ngữ lập trình phù hợp với nền tảng công nghệ của doanh nghiệp đó. 

 Tham khảo Khóa học Lập trình với Python

 

Ngoài những kỹ năng ngôn ngữ lập trình, lập trình viên cũng cần nhận thức và thành thạo các công cụ hỗ trợ phát triển web / ứng dụng để trở thành một ứng viên nổi bật.

 • 40% các bảng mô tả công việc của một lập trình viên luôn yêu cầu kỹ năng làm việc và thiết lập được các APIs. APIs là kỹ năng “phải có” dành cho phát triển web hiện nay.
 • 12% các công ty tìm kiếm lập trình viên web có kinh nghiệm với Linux và Unix.

 

Những kỹ năng quan trọng khác sẽ khiến các nhà tuyển dụng chú ý đến lập trình viên:

 

Tư duy áp dụng kỹ thuật

Một lập trình viên giỏi không chỉ cần thành thạo kỹ năng chuyên môn mà nhà tuyển dụng yêu cầu, còn phải có lối suy nghĩ mở, tư duy linh hoạt khi ứng dụng các ngôn ngữ lập trình vào công việc. Ví dụ dựa trên nền tảng công nghệ doanh nghiệp sử dụng, lập trình viên cần đưa ra sự phân tích, đánh giá ngôn ngữ lập trình phù hợp để phát triển. 

 

Thái độ “sẵn sàng” học cái mới

Công nghệ phát triển không ngừng, những kỹ năng và khả năng mà một lập trình viên có trước đó có thể sẽ bị lỗi thời nếu không biết cập nhật thường xuyên. Lập trình viên cần biết những kỹ thuật công nghệ mới và theo dõi các xu hướng mới, luôn sẵn sàng tham gia vào bất kỳ cơ hội học hỏi và nâng cao.

 lap-trinh-vien-can-ky-nang-gi

 

Kỹ năng gỡ lỗi và giải quyết vấn đề

Viết code chỉ là một phần của công việc của một lập trình. Khi phần mềm không hoạt động như mong đợi. Một lập trình viên sẽ phải tìm ra gốc rễ của vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Thay vì phải mất hàng giờ để thực hiện những thay đổi. Nghiên cứu cẩn thận mã code của mình. Đồng thời nghiên cứu các vấn đề có thể xảy ra và đưa ra phương pháp giải quyết.

 

Khả năng làm việc áp lực cao để đạt thời hạn của công việc được giao

Không giống như nhiều người thường nghĩ về vẻ hào nhoáng của nghề lập trình. Khi thời hạn công việc được lập ra chặt chẽ theo kế hoạch với những yêu cầu phức tạp về kỹ thuật cần có. Nó sẽ rất dễ khiến cho các lập trình viên bị áp lực cao. Ứng cử viên lập trình lý tưởng sẽ có thể xử lý ngay cả những tình huống căng thẳng nhất. Và xử lý một cách bình tĩnh và cần luôn giữ được tinh thần làm việc.

 

Kỹ năng trình bày và hợp tác làm việc nhóm

Các lập trình viên thường xuyên phải tương tác, làm việc với các nhà quản lý cũng như đồng nghiệp, và khách hàng. Do đó khả năng làm việc tốt với người khác là cần có. Khi tham gia các cuộc họp khách hàng để giới thiệu sản phẩm và giải thích hệ thống hoạt động thế nào, kỹ năng trình bày rõ ràng và chuyên nghiệp là điều cần thiết đối với lập trình viên.

lam-viec-nhom

 

Những kỹ năng lập trình viên cần có để thích nghi với sự chuyển đổi công nghệ số năm 2021

Năm 2020 đầy khó khăn bởi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng năm 2021 hứa hẹn những cơ hội mới cho các lập trình viên trong bối cảnh kinh doanh đang chuyển đổi nhanh chóng sang công nghệ số nhiều hơn. 

Theo khảo sát từ các chuyên gia phần mềm và các giám đốc điều hành công nghệ đã đưa ra một số kỹ năng quan trọng một lập trình viên cần có để trở thành chuyên gia kỹ thuật số xuất sắc vào năm 2021.

 •  Phát triển nguồn đám mây (Cloud-native development)
 • Phát triển full-stack
 • Nắm vững nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình
 • Suy nghĩ chiến lược
 • Internet vạn vật IoTs
 • Bảo mật - an ninh mạng

 

 

Kết

Trở thành một lập trình viên thành công và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng là một nỗ lực vừa học vừa trau dồi kinh nghiệm làm việc và cập nhật kiến thức công nghệ mới thường xuyên.  Aptech Saigon mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn có điểm khởi đầu tuyệt vời.

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp phần mềm lớn trong nước, Aptech luôn nghiên cứu và phát triển giáo trình giảng dạy các khóa học phù hợp với sự thay đổi công nghệ số. Ngoài các khóa học dài hạn dành cho người mới bắt đầu nghề lập trình, Aptech Saigon tuyển sinh thường xuyên các khóa học ngắn hạn nhằm giúp các lập trình viên nâng cao kỹ năng chuyên môn và kiến thức công nghệ mới. 

Tham khảo thêm Các khóa học ngắn hạn tại Aptech Saigon.

 

[Tài liệu tham khảo: Codegym, Beamjobs]

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo