Sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong thời đại 4.0

Ngày nay Công nghệ thông tin có ảnh hưởng to lớn tới tất cả mọi mặt của đời sống xã hội, tạo ra bước phát triển vượt bậc. Mở ra những chân trời mới, những khám phá sáng tạo mới cho con người.

Cùng với quá trình toàn cầu hóa CNTT xuất hiện tại Việt Nam tương đối sớm, có thể nói là nó xuất hiện gần như cùng lúc với sự xuất hiện của CNTT trên thế giới. Hiện nay ngành CNTT đang trở thành ngành kinh tế quan trọng hàng đầu góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng GDP của cả nước.

Công nghệ thông tin ngành không thể thiếu trong nền kinh tế hiện đại

nganh cong nghe thong tin

Theo thống kê đầu những năm 2000, tỷ trọng GDP của ngành CNTT chiếm chưa tới 1% cả nước, một con số ít ỏi nếu so sánh với các ngành nông nghiệp, thương mại hay thủy sản… Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ vỏn vẹn sau 2 thập kỷ với những bước nhảy vọt đáng kinh ngạc.

  • Ngành công nghệ thông tin hiện nay đã đóng góp 14,3% vào GDP của cả nước, gấp 28 lần so với năm 2000.
  • Nguồn lực lao động ngành công nghệ thông tin tăng gấp 20 lần và chiếm gần 2% tổng số lao động Việt Nam hiện nay.
  • Năng suất lao động bình quân tăng 7,6 lần so với cả nước.

Như vậy, từ chỗ là một ngành công nghiệp nhỏ bé của Việt Nam vào năm 2000, sau 20 năm CNTT đã trở thành một trong những ngành kinh tế lớn nhất Việt Nam, có mức tăng trưởng cao nhất, có năng suất lao động cao nhất và giá trị xuất khẩu lớn nhất.

Những yếu tố góp phần tạo nên thành công của ngành CNTT

Vì sao công nghiệp CNTT của Việt Nam có thể phát triển vượt bậc như vậy? chúng ta có thể giải thích qua một số yếu tố sau.

  • Lao động Việt Nam cần cù, chịu khó, có trình độ đào tạo cơ bản tốt. Đội ngũ doanh nhân trẻ, kỹ sư Việt Nam quyết tâm, năng động, sáng tạo, làm chủ nhanh công nghệ mới.
  • Nguồn nhân lực Việt Nam dồi dào, cả ngắn hạn và dài hạn.
  • Là một đất nước tiềm năng, Việt Nam thu hút được một lượng lớn nguồn đầu tư nước ngoài. Suất đầu tư nước ngoài tính cho 1 lao động là 20.000 USD, cao  gấp 4,65 lần bình quân các ngành khác. Điều này tạo cơ hội đẩy mạnh tăng trưởng và phát triển vượt bậc.
  • Xã hội Việt Nam trong suốt 45 năm qua luôn ổn định, không có biến động, xung đột về chính trị, xã hội.

Thời cơ và triển vọng đột phá ngành CNTT

Hiện nay xu hướng chuyển đổi số khiến ngành công nghệ thông tin đứng trước cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ dài hạn. Các doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bán lẻ... cũng đều có nhu cầu cao trong việc số hoá các quy trình, thủ tục của doanh nghiệp.

nganh cong nghe thong tin 03

Trong báo cáo khảo sát mới đây với top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam của Vietnam Report, các doanh nghiệp đồng thuận rằng một trong những ưu tiên chiến lược để vượt qua thách thức tăng trưởng trong thời gian này đó là ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

Dịch COVID-19 thúc đẩy sự thay đổi công nghệ trong toàn nền kinh tế. Theo dự báo có tới 6 lĩnh vực sẽ thay đổi sau COVID-19 bao gồm: làm việc trực tuyến; giáo dục trực tuyến; y tế từ xa; các phương tiện lái tự động; mua sắm trực tuyến; ngành công nghiệp; tổ chức các sự kiện, hội chợ triển lãm ảo trên không gian mạng thay vì tổ chức trong đời thực.

Khó khăn và thách thức

“Khát” nhân lực đó là tình hình chung hiện nay tại các doanh nghiệp. Theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết. Nhu cầu tuyển dụng hiện nay của lĩnh vực CNTT là rơi vào khoảng 250.000 lao động. Theo như quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2021, nước ta cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Song, mỗi năm, chỉ có khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT và các ngành nghề có liên quan.

nganh cong nghe thong tin 02

Dòng chảy của công nghệ thông tin sẽ luôn không ngừng đổi mới. Đó không phải là từng tháng, từng năm mà đó là từng ngày, từng giờ. Vì vậy, để có thể cạnh tranh và phát triển theo xu thế chung đó. Đòi hỏi các bạn phải luôn luôn học hỏi, tìm tòi, cập nhật kiến thức và nghiên cứu… nếu như không muốn bị tụt lại phía sau và bị đào thải.

Thấu hiểu nhu cầu đó của các bạn trẻ yêu thích lập trình cũng như đáp ứng sự “khan hiếm” ứng viên có đủ khả năng chuyên môn của các nhà tuyển dụng, đội ngũ Aptech Saigon đã nghiên cứu và đưa vào giảng dạy các khóa học Lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Đừng chần chờ, hãy liên hệ ngay bộ phận tư vấn Aptech Saigon để được hỗ trợ miễn phí các thắc mắc về ngành nghề lập trình đầy tiềm năng này nhé.

Liên hệ để được tư vấn:
Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech - APTECH SAIGON
  Lầu 1, 102 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  0987782201 - 02838803888
  tuvan@aptechsaigon.edu.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo