Tại sao nên học lập trình Python để phân tích dữ liệu?

Trong ngành Khoa học máy tính trên thế giới hiện nay có đến hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác nhau. Qua thời gian, đã có rất nhiều ngôn ngữ mới xuất hiện nhưng ngôn ngữ lập trình Python vẫn đang được nhiều người lựa chọn sử dụng. Đặc biệt khi cuộc cách mạng Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (Machine Learning) đang dần phát triển thì ngôn ngữ lập trình Python sẽ là ngôn ngữ tiếp theo thống trị tất cả.

Thực tế cho thấy, ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng trong rất nhiều hoạt động khác nhau trong doanh nghiệp từ phát triển phần mềm, tạo ra ứng dụng web đến kết nối các hệ thống cơ sở dữ liệu. Với xu hướng “Big Data” hiện nay, Python không chỉ dừng lại như trên mà còn được ứng dụng mạnh mẽ vào việc phân tích và xử lý dữ liệu.

Vậy trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao Python lại cần thiết cho phân tích dữ liệu nhé!

Trước thời đại kỹ nguyên công nghệ số như hiện nay thì việc sử dụng dữ liệu đang ngày một gia tăng. Dữ liệu là một khía cạnh thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, tất cả các công ty dù quy mô lớn nhỏ ra sao thì hiện tại vẫn đang phụ thuộc vào dữ liệu hơn bao giờ hết.  Đây là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn có lợi thế cạnh tranh trên thị trường và đưa ra các quyết định sáng suốt. Điều quan trọng là phải tìm cách thu thập và xử lý, phân tích khối lượng dữ liệu lớn đó càng nhanh và chính xác càng tốt.

Python Data Analytics

Bây giờ có rất nhiều ngôn ngữ lập trình để phân tích dữ liệu. C, C ++, R, Java, Javascript và Python là một vài trong số đó. Mỗi ngôn ngữ cung cấp các tính năng, tùy chọn và công cụ độc đáo phù hợp với các nhu cầu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, Python đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong việc ứng dụng để xử lý các dữ liệu lớn, có thể thực hiện được các phép toán cực kỳ phức tạp. Ngôn ngữ lập trình này có nhiều chức năng, hàm tính toán, đáp ứng được những yêu cầu tính toán rất cao và thậm chí là có những chức năng tính toán mà chúng ta chưa bao giờ biết tới.

Vấn đề đặt ra là lý do tại sao Python lại trở thành lựa chọn tuyệt vời để phân tích dữ liệu như vậy?

Python rất dễ học

Mặc dù là ngôn ngữ cấp cao và có thể thực hiện các tác vụ phức tạp, nhưng Python rất dễ học và có cú pháp rõ ràng, gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Cấu trúc câu lệnh của Python khá đơn giản theo hướng là chúng ta nghĩ gì thì có thể viết ra theo keywords như vậy. Câu lệnh trong Python có sự tương đồng và gần gũi với ngôn ngữ tiếng Anh. Bạn không phải tìm hiểu các loại biến phức tạp, sử dụng dấu ngoặc để nhóm các khối mã…Do đó, người học có thể nhanh chóng học hỏi và bắt tay ngay vào việc thực hiện các dự án phân tích dữ liệu.

Python rất linh hoạt và có thể mở rộng

Python rất linh hoạt, có thể xử lý dữ liệu lớn vượt quá khả năng xử lý của Excel với tốc độ cực nhanh để thực hiện các dự án phân tích, thống kê, trực quan hóa thành hình ảnh biểu đồ, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian cũng như tăng hiệu quả trong các công việc như làm xử lý dữ liệu lớn, lập thống kê, tạo báo cáo, phân tích … So sánh với các ngôn ngữ khác như R, Go và Rust, Python nhanh hơn và có khả năng mở rộng hơn nhiều. Do đó, Python tốt cho các sử dụng khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau để giải quyết một loạt các vấn đề.

Python có hàng trăm thư viện

Bộ sưu tập thư viện của Python rất lớn và cho phép người dùng sử dụng các thư viện chuyên dụng để hỗ trợ quá trình xử lý và trực quan hóa dữ liệu như Matplotlib, Pandas Dataframe…để tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, các thư viện này được sử dụng miễn phí có thể làm giảm ngân sách phân tích dữ liệu. Đáng chú ý là các thư viện liên tục phát triển, liên tục bổ sung các tính năng cần thiết, cung cấp các giải pháp mạnh mẽ để làm việc thoải mái với dữ liệu.

Python Data Analytics 2

Python có cộng đồng hỗ trợ xuất sắc

Bên cạnh các thư viện miễn phí, Python còn có một cộng đồng lớn với các phần đào tạo và diễn đàn có sẵn. Với sự giúp đỡ của cộng đồng, người dùng tìm ra giải pháp nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn không cần quá lo lắng khi gặp khó khăn, sẽ có các tài liệu, hướng dẫn và video để giúp bạn tiến lên, không giống như nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Python có gói công cụ phân tích mở rộng có sẵn

Ngay sau khi bạn thu thập dữ liệu, bạn sẽ xử lý nó. Nếu bạn đang tìm kiếm công cụ hoàn hảo để xử lý dữ liệu phức tạp thì hãy tìm đến các công cụ phân tích dữ liệu tích hợp của Python. Với các gói công cụ phân tích mở rộng có sẵn, sẽ giúp bạn đánh giá và phân tích hiệu quả và nhanh chóng hơn. Hàng chục công ty khai thác dữ liệu trên toàn cầu sử dụng Python để đánh giá và phân tích chúng.

Tổng kết

Dữ liệu luôn là vấn đề sống còn của các doanh nghiệp. Sự phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào sự phân tích, đánh giá dữ liệu để đưa ra các quyết định chiến lược hiệu quả. Và Python sẽ là ngôn ngữ lập trình phù hợp để giúp bạn xử lý dữ liệu một cách tốt hơn.

Với gói tính năng tuyệt vời cùng với công cụ đồ họa trực quan của Python, đây sẽ là ngôn ngữ ưa thích nhất cho các nhà phân tích dữ liệu, Hơn thế nữa, Python luôn phát triển liên tục, đa tính năng và chặt chẽ hơn, sẽ giúp công việc phân tích dữ liệu được dễ dàng hơn.

Bây giờ thì bạn đã biết lý do tại sao nên học lập trình Python để phân tích dữ liệu rồi. Hãy cùng khai thác tối đa sức mạnh của nguồn dữ liệu với lập trình Python nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo