7 xu hướng phát triển web giành được “chú ý” năm 2021

Trong một thị trường cạnh tranh cao như kỹ thuật số, điều quan trọng là phải thấy trước những thay đổi và học cách thích ứng với chúng. Bạn nên quan tâm những xu hướng web nào của 2021 nhằm chuẩn bị đón đầu thập kỷ mới ?

#1 Progressive web apps (PWA)

PWA không phải là hiện tượng nổi bật của 2020. Tuy nhiên, công nghệ này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và nhà phát triển công nghệ hiện đại do tiềm năng mang lại trải nghiệm người dùng chất lượng cao.

Năm 2019, 65% đơn đặt hàng mua sắm trực tuyến thông qua trang web được thực hiện bằng thiết bị di động. Xu hướng trang web đang gia tăng của PWA giúp người dùng có thể xem các trang web yêu thích trên trình duyệt web di động hoặc máy tính mà không cần tải xuống các ứng dụng hay chương trình máy tính đặc biệt. PWA vào năm 2021 sẽ được viết bằng HTML và CSS, JavaScript, React hoặc Angular. Đây là cơ hội tuyệt vời và hấp dẫn mở ra cho các bạn yêu thích thiết kế web.

 #2 Trí tuệ nhân tạo (AI) và Bots

Tương lai của phát triển web sẽ như thế nào? Nhiều người tin rằng trong năm 2021, các bot sẽ trở nên tự động hóa hơn và sẽ dễ dàng phù hợp với nhu cầu cũng như hành vi của người dùng. Điều đó có nghĩa là các bot hoạt động 24/7 sẽ có thể thay thế các nhà quản lý hỗ trợ và tiết kiệm chi phí cho công ty.

 Tri tue nhan tao - bots

Nhiều công ty đã áp dụng công nghệ này để phục vụ khách hàng của họ - các chatbot được cài đặt trả lời trên các trang Facebook, WhatsApp và Skype là những ví dụ điển hình. Một bot cũng có thể được tích hợp vào PWA, trang web thông thường, thiết bị chuyên nghiệp hoặc gia dụng và bất kỳ ứng dụng kết nối Internet nào do một công ty thương mại phát triển.

 Những lợi thế quan trọng nhất của bot dựa trên AI là tiềm năng giải quyết vấn đề 24/7, trải nghiệm giống như con người và phân tích hành vi người tiêu dùng sâu sắc.

# 3 Tối ưu hóa Tìm kiếm bằng Giọng nói

Tương lai phát triển web dường như theo xu hướng ít phức tạp hơn và thiên về sử dụng giọng nói hơn. Vào năm 2021, hơn một nửa số thiết bị thông minh và IoT sẽ nghe thấy người dùng và thực hiện các lệnh bằng giọng nói. Hơn thế nữa - thiết bị sẽ có thể nhận ra giọng nói của những người khác nhau và cung cấp trải nghiệm dựa trên AI được cá nhân hóa cho mọi người. Việc sử dụng giọng nói là một nguồn phân tích hành vi người dùng mạnh mẽ.

Tìm kiếm bằng giọng nói chỉ là một ví dụ quan trọng nhất về công nghệ đã được triển khai hơn một thập kỷ trước. Vào năm 2021, mọi người sẽ tiết kiệm được thời gian hơn vì các thiết bị có thể hiểu lệnh qua giọng nói một cách rõ ràng. 55% tổng số hộ gia đình trên toàn cầu được dự báo sẽ có trợ lý giọng nói vào cuối năm 2022.

toi uu hoa tim kiem bang giong noi 

# 4 Giao diện người dùng chuyển động (Motion UI)

Thiết kế web đổi mới là một trong những nhánh xu hướng nổi bật trong thế giới kỹ thuật số. Các công ty khởi nghiệp ngày càng chú ý hơn đến trải nghiệm người dùng và đầu tư ít tài nguyên hơn vào tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, các trang web và ứng dụng đẹp mắt vẫn có nhiều cơ hội được người dùng tiềm năng chú ý hơn và lan truyền rộng rãi. 

Các chuyên gia dự đoán nhu cầu về các phương pháp tiếp cận thiết kế mới như giao diện người dùng chuyển động sẽ tăng cao. Mặc dù thiết kế giao diện người dùng chuyển động đã phổ biến từ năm 2018, nhưng giờ đây nó mới trở nên có thể truy cập rộng rãi đối với người dùng.

Vào năm 2021, Motion UI là một cách để thu hút sự chú ý của người dùng, vì vậy nó rất hữu ích cho những người phát triển sản phẩm cho các thị trường có nhiều người dùng.

# 5 JavaScript Frameworks

JavaScript được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới khiến mọi đổi mới liên quan đến nó đều rất được quan tâm. Vào năm 2021, xu hướng trang web mới sẽ bao gồm sự gia tăng và phát triển hơn nữa của các khung JavaScript.

Các JavaScript Framework nổi lên tạo ra một hệ sinh thái giao diện người dùng thuận tiện dễ dàng. Vào năm 2021, các JavaScript Framework sẽ liên quan đến các khía cạnh UX, UI, thử nghiệm và quản lý công nghệ sản phẩm. 

Về mặt kỹ thuật, JavaScript Framework vẫn là một khung ứng dụng được tạo bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript và dựa trên tích hợp các thư viện. Xu hướng web này có rất nhiều lợi ích. Phản hồi ngay lập tức được gửi đến người dùng mà không cần tải lại trang, hiệu quả cao và hiệu suất nhanh, mã hóa đơn giản chỉ là một vài trong số đó.

 javascript framework

# 6 Công nghệ Blockchain

Tiền điện tử không phải là khái niệm công nghệ web mới. Chúng xuất hiện vào năm 2004 và ba năm trước đây thị trường giao dịch tiền điện tử (dựa trên công nghệ blockchain) được khám phá với các khoản đầu tư. Chúng ta nên mong đợi điều gì vào năm 2021? Việc sử dụng chúng đã trở nên phát triển đáng kể trong thập kỷ qua và các hệ thống thanh toán lớn đã quyết định chấp nhận Bitcoin và một số loại tiền tệ khác.

 Vào năm 2019, hơn 34 triệu ví blockchain được sử dụng trên toàn cầu. Nếu thế giới blockchain trở nên đáng tin cậy và dễ tiếp cận hơn đối với mọi người, nó sẽ gây ra những thay đổi mang tính cách mạng trong việc giao dịch tiền tệ online vào 2021. 

# 7 Internet vạn vật (IoT)

IoT là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau thu thập và chia sẻ dữ liệu. Vào năm 2021, một số xu hướng phát triển web sẽ là do sự phát triển của IoT. 

Vì dự báo sẽ có khoảng 30 tỷ thiết bị Internet hoạt động vào năm 2025, chúng ta có thể mong đợi rằng 2021 sẽ tăng “cầu” về các giải pháp nâng cao độ an toàn từ các tương tác IoT tự động. Lý do cơ bản để IoT tồn tại và phát triển là khả năng làm cho cuộc sống hàng ngày của con người trở nên dễ dàng hoặc thuận tiện hơn. 

Các xu hướng mới trong thiết kế web (UX) cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong môi trường IoT. 

Internet van vat

Kết

Với sự tăng trưởng không ngừng của thị trường phát triển web, việc học hỏi và thu thập kiến thức công nghệ mới là vô cùng cần thiết để bắt kịp xu hướng thế giới. 

Aptech Saigon thường xuyên nghiên cứu, phát triển và cải tiến chương trình về Lập trình web, Kỹ thuật viên web nhằm mang đến cho các bạn học viên đam mê lĩnh vực này những khóa học tốt và phù hợp nhất.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo