TỔNG QUAN TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)

Xã hội càng ngày phát triển, đời sống và nhu cầu của con người ngày một tăng cao. Chính vì thế máy móc ngày càng ra đời, phục con người ở nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ,... một cách tự động hóa, bằng những trí thông minh do con người tạo ra cho máy móc.

AI_tri_tue_nhan_tao

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là trí thông minh nhân tạo gọi tắt là AI, được thực hiện một cách máy móc có khả năng bắt chước các hành vi của con người được con người lập trình sẵn.

Theo wikipedia, trí tuệ nhân tạo có thể được chia thành ba loại hệ thống cơ bản: trí tuệ nhân tạo phân tích, lấy cảm hứng từ con người và nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo phân tích lấy nhận thức về thế giới và sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để thông báo các quyết định trong tương lai. AI lấy cảm hứng từ con người dùng các yếu từ trí tuệ  tố nhận thức và cảm xúc của con người để đưa ra quyết định. Con người ngày càng hoàn thiện trí tuệ nhân tạo, để AI có khả năng tự ý thức và tự nhận thức được trong các tương tác.

AI_tam_quan_trong

Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo?

Như chúng ta đã biết, cách mạng công nghệ 4.0 đã cực kỳ phát triển và đang chuyển dần sang công cuộc công nghệ 5.0, biến mọi thứ có thể hoàn thành được chỉ với AI, khiến cho nhiều nghề nghiệp bị thay thế dù là việc chân tay hay là trí óc của con người.

AI hiện nay đã bao hàm được nhiều lĩnh vực thiết thực quan trọng với con người từ cung cấp dịch vụ mua sắm ảo và ngân hàng trực tuyến đến giảm chi phí đầu tư trong sản xuất và hợp lý hóa chẩn đoán trong chăm sóc sức khỏe. AI đã thúc đẩy hầu hết các ngành công nghiệp tiến lên và thay đổi cuộc sống của nhiều người.

 Trí tuệ nhân tạo đóng góp gì vào cuộc sống của con người?

Với lĩnh vực tài chính, AI xử lý các hoạt động liên quan đến đầu tư và cổ phiếu , xử lý các giao dịch tự động giúp ngân hàng hỗ trợ khách hàng tốt hơn và quản lý tài sản một cách chắc chắn hơn.

Với y tế, lĩnh vực thiết thực mà chúng ta quan tâm nhất, AI hỗ trợ cho việc nghiên cứu và phân tích trong chữa trị, phát minh. AI còn được sử dụng như một trợ lý chăm sóc sức khỏe cá nhân và lên lịch hẹn khám/chữa tại các cơ sở y tế

Trong lĩnh vực hàng hóa vận tải, nhất là vận tải hàng không thì các hoạt động kiểm soát vận tải đều dựa trên công nghệ AI. Trí tuệ nhân tạo tự động điều chỉnh lịch trình phù hợp, giảm thiểu những lo lắng về vấn đề sự cố, nguy hiểm trên mỗi chuyến bay, giúp mang lại cảm giác an toàn cho hành khách trên mỗi chặng bay.... và còn vô vàn những tiện ích mà AI mang lại cho chúng ta.

AI_xu_the_trong_tuong_lai-min

Xu hướng phát triển nào của AI trong tương lai?

Hỗ trợ chính phủ

Việc cải thiện hệ thống quản lý và điều hành  hằng ngày của chính phủ cũng là một trong những xu hướng phát triển của AI. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn người xếp hàng tại các cơ quan hành chính, để mong nhận được những giải đáp thích hợp. Thì giờ đây AI cho phép người dân truy vấn thông tin giúp nhận được câu trả lời nhanh chóng và hiệu quả, cũng như ngăn chặn tình trạng xếp hàng, chờ đợi đang diễn ra hằng ngày như hiện nay.

Nhận dạng khuôn mặt

Công nghệ AI cho phép nhận dạng một người cụ thể từ một hình ảnh hoặc 1 đoạn video. Cách thức nhận diện của công nghệ này là so sánh hình ảnh khuôn mặt với những hình ảnh sẵn có trong cở sở dữ liệu để đưa ra kết quả.

Công nghệ này cho phép sử dụng trong các hệ thống an ninh và có thể được so sánh với các nhận dạng sinh trắc học khác như hệ thống nhận dạng vân tay hay tròng mắt.

Công nghệ AI này tác động không nhỏ đối với các hoạt động đời sống của con người, giúp cho hoạt động của con người trở nên tiện ích, hiệu quả hơn.

Xe tự lái

AI_xe_tu_lai-min

Một công nghệ đang được chú ý hàng đầu là xe tự lái. Tuy nhiên việc sử dụng các phương tiện này vẫn chưa thực sự được phổ biến vì vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhưng với sự phát triển không ngừng của AI, các chức năng nhận dạng như giọng nói, nhận dạng và xử lý hình ảnh, phát hiện chuyển động, vượt chướng ngại giúp xử lý các tình huống giao thông thì đây vẫn được coi là một lĩnh vực được mong đợi trong tương lai.

Học AI là học những gì?

AI_hoc_gi-min

Trí tuệ nhân tạo được xây dựng từ các nền tảng thông tin, thuật toán, logic,... Bạn buộc phải làm quen và sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình chẳng như java, python, C++, Lisp, Prolog . . .  trong quá trình tương tác với máy tính học và thư viện học tập chuyên sâu. Ngoài ra, bạn còn phải học tầm nhìn máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hệ thống đề xuất hóa, hình ảnh dữ liệu hóa.

Chúng ta đều biết rằng, trí tuệ nhân tạo AI có vai trò rất quan trọng, giúp ích cho cuộc sống của con người và đó là một thành quả của lập trình. Vậy tại sao chúng ta lại không học lập trình AI trong khi điều này có thể mang lại rất nhiều lợi ích và có thể thay đổi cuộc sống của mỗi người trong theo hướng tích cực, tươi đẹp hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, việc học lập trình còn giúp rèn luyện con người và giúp chúng ta có khả năng nắm bắt tốt các cơ hội trong cuộc sống.

Tham khảo Khóa lập trình python tại Aptech Saigon

 

 


098.778.2201
Chat Zalo