Ba tuyến cáp quang liên tục gặp sự cố, người dùng khó khăn truy cập Internet

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố vào ngày 22/6. Như vậy ba tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố trong 1 tháng, khiến người dùng Internet gặp nhiều khó khăn khi truy cập.

Cụ thể, tuyến cáp quang biển Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào sáng ngày 26/5. Đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến AAE-1. Theo đánh giá ban đầu, đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp.

Đến thời điểm hiện tại, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1.

Tiếp đến ngày 6/6, một tuyến cáp các là APG (Asia Pacific Gateway) cũng gặp gián đoạn do đơn vị vận hàng thực hiện bảo trì nguồn. Việc bảo trì này đã hoàn thành vào hôm 11/6 vừa qua.

Sự cố với ba tuyến cáp quang biển khiến việc truy cập Internet của người dùng Việt Nam gặp khó khăn. Trên nhóm hỗ trợ khách hàng của một nhà cung cấp, nhiều thành viên cho biết họ gặp khó khăn khi truy cập Facebook, Google hay một số dịch vụ trực tuyến nước ngoài. Việc truy cập kém ổn định, nhiều thời điểm không thể kết nối.

dut cap quang

Một số người dùng khác cho biết, họ gặp phải tình trạng mạng chậm vào thời gian nửa đêm hoặc sáng sớm. Không thể sử dụng các dịch vụ trực tuyến như xem video, tải file; chỉ số ping cao lên tới hơn 1.000, là vấn đề được nhiều người dùng phản ánh.

Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đang tiến hành cân tải, chuyển hướng kết nối sang các tuyến cáp khác để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

AAG là tuyến cáp ngầm dưới biển dài hơn 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ. AAE-1 được triển khai từ giữa năm 2017 và được nhiều ISP trong nước sử dụng. Tuyến này có hướng kết nối tới châu Âu và Trung Đông, đồng thời là tuyến dự phòng cho các hướng đi Hong Kong và Singapore. Trong khi đó, APG được triển khai từ năm 2016, có chiều dài 10.400 km, đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương và được đầu tư bởi nhiều ISP lớn tại Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp


098.778.2201
Chat Zalo