Để thành công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có nhất thiết phải học đại học

“Em muốn hỏi các đàn anh (chị) đi trước rằng, trong ngành Công nghệ thông tin bằng cấp đại học có thật sự cần thiết để có được 1 vị trí tốt không”.

Những câu hỏi như trên có vẻ không còn mấy xa lạ, cho thấy nhiều bạn sinh viên yêu thích Công nghệ thông tin (CNTT) đang thực sự cảm thấy hoang mang, không biết liệu mình có thành công nếu không học đại học.

cong-nghe-thong-tin

Vậy liệu bạn có thể thành công hay không nếu không sở hữu một tấm bằng đại học?

Hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé:

Có nhất thiết phải vào đại học, cao đẳng không?

Hiện nay, ngành CNTT đang là một trong những ngành hot nhất tại Việt Nam. Lượng sinh viên theo học ngày càng tăng, tuy nhiên không nhất thiết bạn phải học tại môi trường đại học thì mới thành công, tìm được việc.

Sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc, nói như vậy liệu có đánh giá quá thấp giá trị của tấm bằng đại học. Đương nhiên nếu bạn sở hữu một tấm bằng mà bạn đã học tập vất vả và phải trả một số lượng học phí lớn, về một khía cạnh nào đó nó cũng có những lợi ích riêng của nó.

Nhưng bạn biết đấy vấn đề không thực sự là liệu một tấm bằng có bất kỳ giá trị nào hay không. Một tấm bằng có thể kiếm được theo nhiều cách khác nhau, không có điều gì đảm bảo rằng bạn đã học được chút gì trong thực tế khi đạt được nó.  CNTT là một lĩnh vực đặc biệt cần thực hành và kinh nghiệm thực tế. Vậy nên nếu bạn sở hữu tấm bằng đại học nhưng bạn không có khả năng thì nó cũng chỉ là tờ giấy lộn mà thôi.

Tại sao bạn nên chọn học trường nghề

Có nhiều yếu tố để bạn suy nghĩ tại sao mình nên chọn học trường nghề chứ không phải là cao đẳng, đại học.

Nhanh chóng tìm kiếm việc làm

Theo anh Nguyễn Hữu Tuất – sáng lập viên PeaceSoft, Chợ điện tử, mpos.vn đã chia sẻ: “Mình khuyên các bạn có một chút năng khiếu khối A có thể học CNTT không cần vào đại học. Mất 1 năm học cơ bản sau đó đi làm, 4 năm sau là có 3 năm kinh nghiệm, không cần xuất sắc là cũng có mức lương từ 700-1.000$. Chưa kể các bạn cũng có thể kiếm thêm tiền từ công việc Freelancer khác, vừa không tốn cơm bố mẹ, có việc làm sớm, tích luỹ kinh nghiệm sống và chắc chắn thành công hơn các bạn cố học để lấy cái bằng giỏi.”

Đường đi ngắn, lại tiết kiệm

Chương trình đại học có khá nhiều môn không giúp ích gì cho bạn khi đi làm như Toán, Lý, Hóa, Đại Cương, Tư tưởng Mác-Lênin…, và nặng về lý thuyết. Bạn sẽ mất 4 năm học và 2 đến 3 năm để tích lũy kinh nghiệm.

Lựa chọn học trường nghề giúp bạn rút ngắn thời gian học xuống còn 2 năm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo. Với việc loại bỏ những môn dư thừa, chú trọng thực hành, project thực tế theo nhu cầu doanh nghiệp. Giúp bạn trau dồi kinh nghiệm ngay trong quá trình học, ra trường có thể đi làm ngay, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Các bạn đừng hiểu lầm ý tôi là học đại học không giúp ích gì nhé. Chỉ là mất thời gian hơn, tốn tiền hơn và chưa chắc có “nghề”, trãi nghiệm thực tế và kinh nghiệm như các bạn học nghề mà thôi. Học là suốt đời, bạn có thể lấy bằng ĐH hoặc cao hơn sau khi trãi nghiệm một công việc thực tế. Lúc đó việc học của bạn có giá trị hơn và bạn thực sự làm chủ cuộc sống của mình từ rất sớm.

Chỉ đơn giản vậy thôi. Nếu bạn có chút năng khiếu và mong muốn học CNTT thì đừng chạy theo xu thế chung mà cần phải thực tế một chút nhé!

Vậy học CNTT ở đâu tốt nhất?

Aptech Saigon là trung tâm đào tạo lập trình viên uy tín. Đến nay chúng tôi đã đào tạo hơn 1000 lập trình viên. Chúng tôi là 1 trong những đối tác (partner) đáng tin cậy của Aptech Worldwide hoạt động với tiêu chí:
•    Bảo đảm đào tạo chất lượng chuyên môn cao.
•    Bảo đảm việc làm đúng chuyên môn cho sinh viên khi ra trường.
•    Bằng cấp Quốc tế do Aptech Ấn độ cấp có giá trị toàn cầu.
•    Có thể chuyển tiếp đại học (trong nước: ĐH Greenwich, Uclan- Anh Quốc...).

Chương trình học đa dạng cho nhiều đối tượng

• Chương trình đào tạo lập trình viên Quốc tế (ACCP): dành cho học sinh tốt nghiệp PTTH, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học, những ai muốn trở thành lập trình viên Quốc tế.
  • Chương trình lập trình công nghệ chuyên sâu JAVA/.NET (APEX): được thiết kế đặc biệt dành riêng cho sinh viên CNTT, người đi làm muốn nâng cao CNTT trong chuyên môn công việc.
  • Chương trình Đào tạo Kỹ thuật viên Quốc tế (ITT): dành cho những người thích coding, khởi đầu học lập trình mà không cần có kiến thức CNTT, tiếng anh và có tài chính hạn chế.

Qua bài viết trên Aptech Saigon hi vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn sinh viên. Nếu bạn không sở hữu tấm bằng đại học, đừng lo lắng. Thành công tuỳ thuộc vào năng lực, đam mê và thái độ của mỗi người, chỉ cần cố gắng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực CNTT.