Giải mã sự khác biệt giữa Website & Web Apps

Bạn có biết sự khác biệt giữa trang web và ứng dụng web? Ngay cả những nhà phát triển web có kinh nghiệm đôi khi cũng không thể vạch ra ranh giới rõ ràng giữa các khái niệm này. 

Hiện nay thuật ngữ “Website” không còn xa lạ với tất cả mọi người. Website đóng vai trò giống như cửa hàng trên Internet – nơi giới thiệu những thông tin về doanh nghiệp, đưa ra thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Với người dùng internet thì những thứ online, vào bằng trình duyệt web đều được gọi là Website. Do đó họ thường gọi: Website quản lý siêu thị, Website bán hàng,… thực chất một số thứ này là Web App. Vậy Website là gì, Web App là gì, website và Web App khác nhau ở điểm nào?


Một website là gì?

Trang web (Website) là sản phẩm số tồn tại trên môi trường Internet. Từ quan điểm kỹ thuật, nó là một tập hợp các trang web được kết nối với nhau và các tệp đa phương tiện. Một trang web yêu cầu một máy chủ web để lưu trữ dữ liệu và một tên miền, xuất hiện dưới dạng địa chỉ của nó.

Các trang web là không thể thiếu trong môi trường Internet. Chúng thường được phân loại theo mục đích: trang web cá nhân, trang web công ty, trang web tổ chức công cộng hoặc trang web của các cơ quan chính phủ. Các trang web thể xuất hiện dưới dạng các đối tượng có cấu trúc đơn giản và phức tạp. Các trang web đơn giản thường bao gồm các trang tĩnh được tạo ra với mục đích cung cấp thông tin. Ví dụ: Các trang web phức tạp, chẳng hạn như cửa hàng trực tuyến và cổng truyền thông, có nội dung động. Ví dụ: Google, Amazon và Netflix. Các trang web mà nội dung có thể bị ảnh hưởng bởi khách truy cập thông qua trình duyệt được gọi là ứng dụng web.

 

Một số khái niệm cần biết khi nói về website

Website được chia làm 2 loại: Web tĩnh và Web động.

Web tĩnh được viết bằng ngôn ngữ HTML hoặc DHTLM,… cùng với một số công cụ đồ họa, CSS để tạo ra phần front-end phục vụ nhu cầu người dùng.

 • Ưu điểm: dễ dàng thiết kế trong thời gian ngắn, mức chi phí thấp, đường URL thân thiện (kết thúc với .html hay có thể là .htm). Web có độ bảo mật cao. Do đó vẫn còn nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn phát triển theo hướng web này.
 • Nhược điểm: Không tương tác được với người dùng, nội dung sau khi được cập nhật sẽ khó có thể thay đổi nếu không có hiểu biết về HTML, các chương trình liên quan đến đồ họa.

Web động là web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, ASP, Java,… và có khả năng tương tác với người dùng. Ngày nay web động được dùng nhiều trong các cơ quan và các nhân để tạo các chuyên trang như: tin tức, cổng thông tin điện tử, diễn đàn,…

 • Ưu điểm: cung cấp cho người dùng một hệ quản trị nội dung (CMS) mà tại đây các nhà điều hành web có thể dễ dàng cập nhật thông tin, nội dung phù hợp cho từng thời điểm.
 • Nhược điểm: có tính bảo mật thấp hơn web tĩnh. Đòi hỏi người dùng có kiến thức về trang web mà mình điều hành.

website-vs-webapp2

Khái niệm về tên miền (Domain)

 • Tất cả các tài nguyên trên Internet theo quy định đều được thể hiện dưới dạng IP chuỗi số. Người dùng sử dụng IP để nhập vào trình duyệt sau đó sẽ được chuyển đến đích mà mình muốn.

 • Việc nhớ dãy số hay chuỗi ký tự dài là một điều khó khăn với chúng ta. Do đó tên miền ra đời để giải quyết vấn đề này. Ví dụ như trang web google có IP là 74.125.128.113

 • Việc nhớ dãy số này không phải ai cũng có thể làm được. Thay vào đó mà người dùng thường nhớ đến cái tên “google.com” nhiều hơn khi tìm kiếm. Khi các bạn nhập cụm từ này vào một hệ thống phân giải tên miền (DNS – Domain Name System) sẽ thực hiện dịch cụm từ đó thành IP tương ứng của Google. Sau đó mang về cho các bạn những dữ liệu cần thiết và trả về trang web tìm kiếm của các bạn.

 • IP là duy nhất do đó tên miền cũng sẽ là duy nhất. Vì vậy các bạn cần thực hiện đăng ký tên miền cho trang web của mình.

 • Các đuôi tên miền mà các bạn có thể lựa chọn (.com, .net, .vn …)

Khái niệm về web Hosting (Lưu trữ trang web)

Web Hosting là nơi lưu trữ nội dung của một website. Nếu không có web hosting web của các bạn sẽ chẳng thể nào hoạt động được. Để đảm bảo cho việc truy xuất của người dùng luôn tìm thấy đích thì tên miền cần được gắn với một IP cố định. Tuy nhiên không phải cá nhân đơn vị nào cũng có thể có IP cố định. Chính vì vậy mà dịch vụ web hosting ra đời.

Tham khảo khóa học Thiết kế Web tại TPHCM

 

Ứng dụng Web - Web Application là gì?

Ngày nay, sự đối lập giữa ứng dụng và trang web diễn ra trên cả chiến trường kỹ thuật và tiếp thị. Ứng dụng web (ứng dụng web) thực hiện việc tạo trang web mới. Giống như các trang web, chúng chạy trong trình duyệt của bạn. Đồng thời, các ứng dụng web phức tạp hơn về mặt kỹ thuật và có khả năng điều chỉnh sự linh hoạt theo nhu cầu cụ thể của khách truy cập.

Tính năng chính của các ứng dụng web là tính tương tác. Các ứng dụng web hỗ trợ các thao tác kinh doanh trên Internet. Trong khi các trang web truyền thống thực hiện các chức năng thông tin và giúp quảng bá hoạt động kinh doanh trực tuyến, các ứng dụng web phục vụ người dùng tương tác nhiều hơn với dịch vụ sản phẩm của trang web. 

Về cơ bản Web App là những gì chạy được trên website. Khi thiết kế các web app, lập trình viên có thể thêm các tính năng để thao tác như: tính toán, mua sắm, share hình ảnh…. Tính tương tác là sự khác biệt lớn nhất giữa một web app và website.

Hiện nay, các danh mục ứng dụng web có lợi nhuận cao nhất là các cửa hàng trực tuyến và mạng xã hội, cũng như các dịch vụ gửi thư và ngân hàng trực tuyến.

Một tính năng đặc trưng khác của các ứng dụng web là khả năng tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba. Ví dụ, mạng xã hội có thể xuất dữ liệu từ thư viện YouTube hoặc Giphy, và các cửa hàng trực tuyến cung cấp cho người dùng cơ hội đăng ký thông qua tài khoản Facebook.

 

Phân biệt website và web app

Thực tế để phân biệt website và web app cũng rất đơn giản. Chúng ta có thể đưa ra một số điểm khác biệt đặc trưng sau:

 

website-vs-webapp

 

Ví dụ khi chúng ta truy cập vào website một nhà hàng và thấy:

 • Số giờ hoạt động

 • Thông tin liên hệ 

 • Một thực đơn

 • Một bản đồ tĩnh

Với những thông tin thể hiện trên thì đây chính là một website. Tuy nhiên nếu bạn truy cập vào một trang web có thể thực hiện các thao tác nhiều hơn như:

 • Tất cả những thông tin “tĩnh” và chức năng bổ sung

 • Bạn có thể đặt phòng

 • Xem một menu tùy chỉnh bao gồm giá

 • Đặt món ăn hoặc mua thẻ trực tiếp trên website

Đây chính là dấu hiệu cho một ứng dụng web.

Các ứng dụng web mang tính tích hợp hơn so với các trang web truyền thống. Các trang web được sử dụng để làm việc với CRM và ERP, và ứng dụng web có thể được kết nối với các sản phẩm phần mềm khác nhau bao gồm bản đồ trực tuyến hoặc ngân hàng.

 website-vs-webapp

Kết

Với bài chia sẻ này hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về cách hoạt động của web và ứng dụng web. Nếu bạn đang kinh doanh hoặc bạn là lập trình viên web thì sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển web với các dịch vụ thiết kế website, web app khi đã nắm rõ những gì mình cần.

[Tài liệu tham khảo: lanar.com, freelancervietnam]

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo