Hội nghị công nghệ thông tin với sự tham dự của các chuyên gia đến từ 30 nước.

Hội nghị CICLing 2018 với sự tham gia của 120 nhà khoa học quốc tế cùng 30 giảng viên, chuyên gia Việt Nam chia sẻ nhiều nghiên cứu mới trong ngành.

Hội nghị quốc tế về Ngôn ngữ học tính toán và xử lý ngôn ngữ văn bản thông minh lần thứ 19 (gọi tắt là CICLing) tổ chức tại Trường USTH (Đại học Việt Pháp). Chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 18/3 đến 24/3 với hàng loạt các phiên báo cáo khoa học chuyên ngành.

120 chuyên gia nước ngoài trao đổi các nghiên cứu mới về công nghệ thông tin.

CICLing được Google Scholar xếp vào top 20 hội thảo và tạp chí uy tín về ngôn ngữ học tính toán. Hội thảo có quy mô quốc tế, được tổ chức thường niên, thu hút hàng trăm nhà khoa học trên thế giới.

Tham dự CICLing năm nay có Giáo sư Pushpak Bhattacharyya - Cựu Chủ tịch Hiệp hội Ngôn ngữ học Tính toán và 3 nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực. Bốn chuyên gia đã trình bày những quan điểm và nghiên cứu mới nhất về ngôn ngữ học tính toán, xử lý ngôn ngữ tự nhiên dựa trên máy tính và thông tin đa phương tiện.

Tiến sĩ Fabrizio Sebastiani, Viện Khoa học và Công nghệ Thông tin Alessandro Faedo, Italy, trình bày nghiên cứu mới.

Bên cạnh đó, diễn ra Hội thảo về Xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt lần thứ năm (VLSP) vào ngày 23/3. Chương trình tổ chức với bốn cuộc thi nhằm tháo gỡ một số bài toán hóc búa trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt như nhận dạng tên riêng, phân tích quan điểm, nhận dạng tiếng nói và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt.

Thông qua cuộc thi, chuyên gia trong và ngoài nước cũng nắm bắt được quá trình phát triển và đưa ra các vấn đề cần giải quyết về xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Việt Nam.

Theo Giáo sư Antoine Doucet - Đồng trưởng khoa Công nghệ thông tin và truyền thông của USTH, khoa học máy tính trên thế giới đang phát triển với gia tốc rất nhanh, tạo ra ngày càng nhiều việc làm cho con người, tuy nhiên, tính cạnh tranh trong ngành rất cao. Sinh viên Việt Nam nhìn chung có kiến thức tốt, song còn yếu về tiếng Anh, thiếu môi trường cọ xát.