Java không còn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới

Lần đầu tiên sau 20 năm, Python đã vượt qua Java, Javascript và C để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Theo đó, chỉ số TIOBE, thước đo mức độ phổ biến dành riêng cho các ngôn ngữ lập trình, của Python đứng đầu bảng xếp hạng trong tháng 10. 

java còn lai ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

TIOBE Software, công ty chuyên đánh giá và theo dõi chất lượng của phần mềm, đã tạo và duy trì chỉ số TIOBE trong suốt hai thập kỷ qua nhằm xác định mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình. Cụ thể, họ sử dụng kỹ thuật “cào” để thu thập dữ liệu liên quan đến chỉ số của từng ngôn ngữ từ các công cụ, website tìm kiếm nổi tiếng như Google, Bing, Yahoo, Youtube, Wikipedia... Theo Techspot, quá trình này duyệt qua tổng cộng 25 trang web và công cụ tìm kiếm khác nhau. 

Chỉ số TIOBE thể hiện tổng lượng tìm kiếm của một ngôn ngữ trên các nền tảng Internet chứ không xét đến các yếu tố như nền tảng hay mức độ ứng dụng của nó. Đó là lý do vì sao dù có nhiều người không đánh giá cao Python nhưng ngôn ngữ này vẫn được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

“Đối với tôi, việc một ngôn ngữ có cú pháp đơn giản, dễ học và lượng thư viện khổng lồ như Python trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là không có gì bất ngờ. Tiềm năng phát triển của nó đã được dự đoán từ trước”, Giám đốc điều hành Tiobe Paul Jansen cho biết.

Bên cạnh đó, danh sách “Ngôn ngữ lập trình của năm” do TIOBE cung cấp cũng cho thấy rằng Python là ngôn ngữ tăng hạng nhiều nhất trong một năm. Kể từ năm 2007 đến nay, Python luôn nằm trong top những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Trong khi chỉ số TIOBE của Python tăng lên, các ngôn ngữ bám đuổi lại ghi nhận con số giảm. Điển hình, C và Java giảm lần lượt 5,79% và 2,11% so với hồi tháng 10/2020. Một số ngôn ngữ khác lọt vào top 10 trong tháng này bao gồm C ++, C #, Visual Basic, JavaScript, SQL, PHP và Assembly (Hợp ngữ).

Vào năm 2020, kết quả từ cuộc khảo sát ý kiến của 17.000 lập trình viên cho thấy JavaScript tiếp tục là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Trong khi đó, số lượng lập trình viên sử dụng Python tăng thêm 2,2 triệu, chủ yếu do sự nổi lên của học máy và khoa học dữ liệu.

Nguồn: Techspot


098.778.2201
Chat Zalo