Làm cách nào để xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi internet

Với nhiều dữ liệu cá nhân đang lưu trữ công khai trên internet, người tiêu dùng có quyền quan tâm đến việc kiểm soát luồng thông tin này. Một số người đã tự mình đối phó với vấn đề này, lựa chọn không tham gia vào một số trang web thu thập dữ liệu hoặc sử dụng các dịch vụ trả tiền để làm việc này thay cho họ.

Việc làm như thế nào và lựa chọn nào phụ thuộc chủ yếu vào mức độ quan ngại về quyền riêng tư của bạn, bao nhiêu thời gian và số tiền bạn sẵn lòng bỏ ra và bạn sẵn lòng trả bao nhiêu để bảo vệ quyền riêng tư.

"Bạn bận tâm bao nhiêu khi số điện thoại của bạn nằm trên internet và mọi người biết bạn đã kết hôn?" - Stephen B. Wicker, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Cornell, nói như vậy.

Làm cách nào để xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi internet

Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc xóa hoặc hạn chế thông tin cá nhân của mình trên internet:

Rủi ro về ăn cắp danh tính và dấu vết trực tuyến của bạn

Vấn đề đang diễn ra là dữ liệu được thu thập bởi hàng loạt các công ty trực tuyến được gọi là các nhà môi giới dữ liệu, chúng tổng hợp thông tin cá nhân của người tiêu dùng và thường bán dữ liệu này cho các tổ chức khác. Dữ liệu này có thể bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, tên người thân, mạng xã hội, giá trị tài sản, nghề nghiệp và những thông tin khác có thể được lợi dụng cho các hình thức lừa đảo khác nhau.

"Với mục đích ăn cắp danh tính, đó giống như các viên gạch trong một bức tranh ghép. Bạn có càng nhiều viên gạch thì sự giả mạo càng chính xác," - Adam K. Levin, một chuyên viên về công tác người tiêu dùng và cựu giám đốc Cơ quan người tiêu dùng của tiểu bang New Jersey, người đồng chủ trì một podcast về an ninh mạng.

Không phải ai cũng quan tâm đến việc thông tin cá nhân của họ có sẵn cho công chúng, nhưng có những lý do chính đáng khiến một số người có sự nhạy cảm cao hơn. Điều này bao gồm những người đã trải qua hoặc quan ngại về sự quấy rối hoặc theo dõi, và những người làm việc trong lực lượng chức năng hoặc các công việc doanh nghiệp có tiếng, theo Damon McCoy, giáo sư đại học tại Trường kỹ thuật NYU Tandon.

Các công cụ tự giúp để loại bỏ thông tin cá nhân

Đối với những người có ý muốn, có cách để giới hạn số lượng thông tin cá nhân có sẵn trên internet. Ví dụ, nhiều trang web tìm kiếm người như Spokeo, MyLife.com và Radaris đã có các quy trình cho phép người tiêu dùng yêu cầu gỡ bỏ thông tin của họ khỏi cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, Google gần đây đã triển khai công cụ mới "Kết quả về bạn" cho phép người tiêu dùng yêu cầu loại bỏ kết quả tìm kiếm chứa số điện thoại cá nhân, địa chỉ nhà hoặc địa chỉ email. Mặc dù việc loại bỏ những kết quả này không xóa thông tin liên lạc của người đó khỏi web, đây là một bước Alphabet đã thực hiện để giảm thiểu việc lạm dụng thông tin cá nhân.

Bạn cũng có thể yêu cầu Google loại bỏ một số liên kết đến thông tin khác trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu có thể, hãy liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu gỡ bỏ nội dung. Nếu không thành công, Google cho biết họ có thể xóa thông tin cá nhân "tạo ra rủi ro đáng kể về ăn cắp danh tính, gian lận tài chính hoặc các hại cụ thể khác." Điều này có thể bao gồm hình ảnh cá nhân không được đồng ý hoặc nhạy cảm, thông tin giả mạo bất đắc dĩ và hình ảnh của trẻ em.

Nhược điểm của việc quản lý dữ liệu tự làm

Mặt trái của phương pháp tự làm là nó đòi hỏi cam kết thời gian thực và duy trì liên tục để đảm bảo dữ liệu không xuất hiện lại. "Bạn có thể tự làm, nhưng đó là một bài tập rất tốn thời gian vì bạn phải đến từng trang web và tuân theo quy tắc về cách loại bỏ mình khỏi các trang web," - Rahul Telang, giáo sư hệ thống thông tin tại Đại học Carnegie Mellon, nói như vậy.

Hơn nữa, bạn có thể phải lặp lại quy trình này vì đôi khi thông tin có thể xuất hiện lại, có nghĩa là đây không phải là một công việc làm một lần và xong. Điều này giống như "hủy đăng ký" một danh sách email, Mike Kiser, giám đốc chiến lược và tiêu chuẩn tại công ty bảo mật danh tính SailPoint, viết trong các bình luận qua email.

"Bạn có thể nhấp vào 'hủy đăng ký', nhưng rất khó để xác minh rằng dữ liệu đã bị xóa từ phía họ - và họ đã không bán dữ liệu cho một bên khác, điều này làm cho việc xóa thông tin cá nhân trở nên khó khăn hơn nhiều," - Kiser lưu ý.

Trả tiền để xóa thông tin trên các trang web

Đối với một số người, thời gian và năng lượng mà họ cần phải tiêu tốn để loại bỏ thông tin cá nhân từ các trang web khác nhau đơn giản là quá nhiều, vì vậy họ thích trả tiền cho một dịch vụ có thể thực hiện nó thay họ và cung cấp các bản cập nhật thường xuyên về tiến trình. Có một số dịch vụ như vậy, bao gồm DeleteMe của công ty Abine Inc., Kanary và OneRep.

Giá cả có thể dao động, thường từ 7 đến 25 đô la một tháng, tùy thuộc vào nhà cung cấp và xem có phải là cá nhân hay gói gia đình, Kiser cho biết. Thường có giá niêm yết hàng năm.

Ví dụ, một trong các gói mà DeleteMe cung cấp là 129 đô la mỗi năm cho một người. Kanary cung cấp một phiên bản miễn phí của dịch vụ và một phiên bản trả tiền giá 105 đô la hàng năm cho một người và 150 đô la cho gói gia đình, bao gồm một người và hai người thân yêu. OneRep cung cấp gói giá 99,96 đô la mỗi năm cho một người dùng và 180 đô la mỗi năm cho sáu người.

Việc đo lường hiệu quả của các dịch vụ này có thể khó khăn, phần là vì có quá nhiều thông tin cá nhân trong lĩnh vực công cộng. Kanary, trong phần câu hỏi thường gặp của trang web của họ, tuyên bố có tỷ lệ thành công loại bỏ hơn 70% đối với mỗi người dùng. OneRep cũng tuyên bố đã xóa 5 triệu hồ sơ vào năm 2021. Trên trang web của DeleteMe, có ghi là 2.389 mẩu thông tin cá nhân, trung bình, được tìm thấy trong suốt hai năm sử dụng dịch vụ.

Trước khi đăng ký một dịch vụ trả tiền, hãy chắc chắn so sánh kỹ các ưu đãi của các nhà cung cấp, bao gồm giá cả, những gì được bao gồm và tần suất báo cáo tiến trình của dịch vụ tới khách hàng. Bạn cũng có thể kiểm tra xem liệu có thử nghiệm miễn phí không. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng dịch vụ giám sát tín dụng, bạn cũng có thể hỏi liệu tính năng loại bỏ dữ liệu có được bao gồm không, Levin cho biết.

Bạn cũng có thể xem xét xem công ty có trả tiền cho dịch vụ này không, vì một số nhà tuyển dụng cung cấp điều này như một lợi ích dành cho những nhân viên cấp cao, theo McCoy.

Luật bảo mật tại Hoa Kỳ vẫn yếu hơn so với châu Âu

Về mặt thực tế, không thể loại bỏ mỗi mẩu thông tin trực tuyến liên kết với tên của bạn. Các loại thông tin cụ thể, chẳng hạn như hồ sơ công cộng, có sẵn công khai và có thể tìm kiếm trực tuyến. Ngoài ra, một số trang web - đặc biệt là những trang web được đặt tại ngoài Hoa Kỳ - không cung cấp quy trình hủy đăng ký. Ngoài ra, dữ liệu bạn có thể loại bỏ có giới hạn hơn ở Hoa Kỳ so với châu Âu, nơi luật bảo mật mạnh hơn, Wicker nói.

"Thực tế là khi bạn đã xuất hiện trên internet, bạn đã xuất hiện rồi. Bạn có thể xóa thông tin, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không còn tồn tại," - Levin nói. Đó là lý do tại sao ông khuyên người tiêu dùng nên thực hiện kiểm tra bảo mật liên tục bằng cách tìm kiếm tên mình trên Google và/hoặc làm việc với một nhà cung cấp trả tiền giám sát những điều này thay cho họ. "Bạn phải tiếp tục cảnh giác," - ông nói.

 

Theo Cheryl Winokur Munk - CNBC


098.778.2201
Chat Zalo