Liệu bạn có phải là người phù hợp với ngành Phân tích dữ liệu?

Ngày nay, các doanh nghiệp luôn tận dụng mọi lợi thế để có thể tồn tại trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt. Một lựa chọn thông minh và hạn chế rủi ro đó là phân tích dữ liệu để doanh nghiệp nhìn rõ bản thân, nhìn rõ thị trường và tìm cho mình lựa chọn tối ưu, tăng lợi thế cạnh tranh.

Với khối lượng lớn dữ liệu như vậy, cần có ít nhất một người có khả năng tổng hợp, phân tích, và diễn giải số liệu ra những thông tin súc tích và thiết thực nhất cho tổ chức-doanh nghiệp của mình phát triển theo đúng hướng.Cũng chính vì những ứng dụng thực tiễn mà phân tích dữ liệu mang lại ở hầu hết các ngành nghề, nên các vị trí tuyển dụng cho công việc phân tích dữ liệu dường như cũng tăng theo cấp số nhân trong những năm vừa qua. Trong tương lai, có thể thị trường việc làm sẽ ưu tiên những kỹ năng liên quan đến dữ liệu và việc phân tích dữ liệu.

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra nhận xét, đánh giá và báo cáo về một vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, để theo đuổi và chinh phục ngành Phân tích dữ liệu, nếu chỉ có đam mê đôi khi là chưa đủ. Trên thực tế, các chuyên gia Phân tích dữ liệu thường sở hữu một số tố chất quan trọng sau đây:

Khả năng logic tốt

Đối với ngành này, tư duy logic là kỹ năng vô cùng quan trọng để làm việc với bộ số liệu lớn và bạn cần tư duy xem các con số này có ý nghĩa gì hay tìm kiếm lỗ hổng (nếu có) trong bộ dữ liệu nằm ở đâu. Có rất nhiều người rất giỏi Toán hay Lập trình nhưng tư duy logic của họ không tốt sẽ khiến cho việc phân tích kết quả cuối cùng về sau sẽ không rõ ràng. Điều này dẫn đến việc khi đưa ra báo cáo thì ngoài những con số hay biểu đồ phức tạp thì kết quả cuối cùng mà cấp trên cần để đưa ra chiến lược hay quyết định thì lại mơ hồ, thiếu logic.

Du lieu logic

Không ngại tìm tòi, đặt câu hỏi khó

Mỗi khi nhận bộ dữ liệu để tiến hành phân tích, bạn sẽ luôn có những câu hỏi cần thắc mắc như tại sao dữ liệu này lại được thu thập, mục đích của nó là gì, phương pháp thu thập dữ liệu như thế nào, điểm hạn chế của bộ dữ liệu là gì… Để phân tích dữ liệu tốt, bạn không chỉ cứ áp dụng công thức là ra kết quả mà phải biết được nguồn gốc của từng bộ dữ liệu và hoàn cảnh của từng dự án. Vì vậy, một kỹ năng không thể thiếu là đam mê tìm tòi, khám phá, không ngại đặt câu hỏi lật lại vấn đề để có thể cho ra đời bộ dữ liệu tốt hơn, giúp cho quá trình phân tích dữ liệu sau này được hiệu quả hơn.

Sự cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết

Đối với những bạn muốn theo học và làm việc trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu thì một trong những yêu cầu quan trọng là phải cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. Để làm được công việc phân tích dữ liệu, bạn cần luyện tập cho mình khả năng tập trung cao độ để có thể nghiên cứu và phân tích nhiều số liệu một lúc, cũng như cẩn thận, tiểu tiết để bắt những lỗi sai hoặc những vấn đề khác thường trong bộ dữ liệu. Đôi khi, công việc này có nhiều thứ vô cùng tiểu tiết và mất thời gian, nhất là khi phải “dọn dẹp” (clean data) thì mới có được một bộ dữ liệu hoàn chỉnh nên bạn cũng cần kiên trì và chịu áp lực tốt.

Phan tich du lieu 2

Kỹ năng sắp xếp, quản lý tốt nhưng cũng mềm dẻo, linh hoạt

Làm việc với dữ liệu ngoài đời thật rất khác so với khi làm trên sách vở. Số liệu thực tế khi chưa được làm sạch rất lung tung, rối rắm hay gọi là dữ liệu thô, mỗi nơi một thứ chứ ít khi đầy đủ trong một file hoàn chỉnh… nên người làm Phân tích dữ liệu phải có kỹ năng quản lý, sắp xếp số liệu tốt, các file dữ liệu phải được lưu trữ theo hệ thống rõ ràng để dễ tra cứu sau này. Nhưng ngoài ra, người làm Phân tích dữ liệu cũng phải hết sức mềm dẻo, linh hoạt vì số liệu trong thực tế có thể thay đổi hàng ngày nên không nên quá cứng nhắc mà thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa, xác định để chỗ trống cho sai sót, thay đổi sau này.

Ai có thể tham gia vào ngành Phân tích dữ liệu?

Câu trả lời chính là bất cứ ai cũng có thể tham gia vào ngành Phân tích dữ liệu. Dù bạn đang làm việc ở lĩnh vực nào, bộ phận Marketing, bộ phận Kinh doanh hay Nhân sự, Cấp quản lý…đều vẫn có thể theo đuổi ngành này chỉ cần bạn đam mê và yêu thích công việc Phân tích dữ liệu và sẵn sàng tự trang bị những tố chất được liệt kê ở trên mà thôi.

Bạn không cần có kiến thức công nghệ thông tin chuyên sâu hay phải hiểu biết về lập trình mới có thể tham gia được. Với khóa học Phân tích dữ liệu (Data Analytics No-Coding) tại Aptech Saigon, chúng tôi giới thiệu đến bạn nhiều công cụ hỗ trợ như Excel, Power BI, Tableau và cách vận dụng các công cụ này để giúp bạn dễ dàng thực hiện công việc phân tích dữ liệu và đạt kết quả như mong muốn.

Khóa học được thiết kế dành cho người bắt đầu, chỉ cần bạn quan tâm về phân tích dữ liệu và muốn ứng dụng nhanh nhất vào thực tiễn là có thể tham gia.

Sau khi học xong khóa học này, bạn sẽ đạt được những kết quả sau đây:

•           Nắm được kiến thức nền tảng về Phân tích dữ liệu.

•           Có khả năng kết nối và thiết kế mô hình dữ liệu.

•           Xây dựng được các bảng báo cáo chuyên sâu về tài chính/nhân sự.

•           Hiểu rõ và biết cách ứng dụng loại biểu đồ phù hợp để trực quan hóa dữ liệu theo yêu cầu.

•           Áp dụng được các phương pháp dự báo kinh tế phù hợp với thực tế.

•           Tự tin triển khai, bảo trì hệ thống phân tích dữ liệu tại doanh nghiệp.

Hãy cùng nhau khai thác sức mạnh của dữ liệu, bởi làm chủ dữ liệu chính là làm chủ thành công nhé các bạn!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo