Nhân lực lập trình tiếp tục được “săn đón” trong năm 2020

Những năm qua, sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại được thể hiện rất rõ qua xu hướng sử dụng công nghệ trên toàn cầu. Chính vì vậy, chúng ta cũng không quá ngạc nhiên khi năm 2020, lượng cầu nhân lực CNTT nói chung và vị trí lập trình viên nói riêng có mức tăng lên đáng kể. 

Tình trạng thiếu hụt nhân sự lập trình tại Việt Nam

Cụ thể, hiện nay có khá nhiều công ty công nghệ đa quốc gia chọn Việt Nam để “đóng đô”. Họ cho rằng, nước ta là một thị trường tiềm năng để trở thành một trong những trung tâm công nghệ cao nhất trong khu vực. Theo số liệu cho biết, có đến 53,6% trong gần 70 công ty công nghệ tại Việt Nam cần thêm 20-30% nhân sự mới trong năm nay. Và vị trí chủ yếu mà họ muốn tuyển dụng là lập trình viên, những người chủ chốt tạo nên nhiều phần mềm có giá trị cao cho công ty của họ. 

Sẽ không ngoa khi nói năm 2020 đang đối diện với “cơn khát” nhân lực lập trình lớn nhất trong lịch sử. Theo nền tảng tuyển dụng IT TopDev, năm 2019 Việt Nam thiếu khoảng 90.000 nhân sự, và trong năm nay, con số này đã tăng đến hơn 400.000 nhân sự và ước tính là 500.000 vào năm 2021. Sự chênh lệch giữa lượng cung-cầu nhân sự này đến từ nhiều nguyên do, phần lớn là vì số lượng lập trình viên có trình độ chuyên môn cao vẫn chưa đáp ứng đủ cho thị trường nước ta. Những sinh viên được đào tạo chính quy tại các trường Đại học còn khá mơ hồ về nghề, kiến thức được học chưa sát với kỹ năng làm việc mà các doanh nghiệp tìm kiếm. Đặc biệt là việc đưa nhân sự CNTT đi đào tạo chuyên môn tại các nước tiên tiến vẫn còn khó khăn, vì trình độ ngoại ngữ của “dân công nghệ” Việt Nam còn khá hạn chế.

nhan-luc-lap-trinh-tiep-tuc-duoc-san-don-trong-nam-2020-2

Dự đoán nhân lực IT, lập trình từ năm 2018-2021 tại Việt Năm (Nguồn tin: TopDev)
 

Mức lương các vị trí CNTT cao “ngất ngưỡng” vẫn khó tuyển dụng

Theo thống kê, lương trung bình của vị trí lập trình viên tại Việt Nam khoảng 10-25 triệu đồng/ tháng. Cụ thể, lập trình web front-end có mức lương khoảng 8-13 triệu đồng, lập trình back-end khoảng 11-15 triệu đồng, các vị trí cấp quản lý thì dao động tầm 30-66 triệu đồng tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp. Điểm đặc biệt của nghề lập trình là chỉ cần chăm chỉ “lao động” ngay khi còn đang đi học, thu thập được kha khá kinh nghiệm thực tế, cùng với vốn tiếng Anh chuyên ngành cơ bản, sẽ không khó để bạn nhận lương 12 triệu đồng/ tháng ngay sau khi ra trường. 

Tuy được chi trả mức lương tốt như vậy, nhưng vị trí này vẫn chưa bao giờ có được lương cung đủ cho các doanh nghiệp công nghệ tại nước ta. Cụ thể, 3 chuyên ngành đang thiếu hụt “người tài” là: phát triển web full-stack (49%), lập trình Java & Javascript (27%) và kiến trúc hạ tầng (Architect design) ( 22%). Từ đó, có thể thấy đây là ngành học vô cùng tiềm năng để các bạn học sinh cuối cấp THPT tự tin lựa chọn nếu thật sự yêu thích và có đam mê với nghề.

nhan-luc-lap-trinh-tiep-tuc-duoc-san-don-trong-nam-2020-3

Mức lương trung bình của các cấp bậc vị trí Developer (Nguồn tin: TopDev)
 

Nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của các lập trình viên trẻ tại Việt Nam

Với một ngành học có sức hút lớn như vậy, các bạn học sinh, sinh viên cần nắm được lập trình viên Việt Nam đang đứng ở đâu trên bản đồ thế giới, và các nhà tuyển dụng lớn đang nói gì về chất lượng nhân sự lập trình viên hiện nay của Việt Nam.

Ưu điểm nổi bật

Có đến 52% công ty nước ngoài chuyên về CNTT cho biết họ đánh giá nước ta sở hữu khá nhiều lập trình viên có chuyên môn khá giỏi, mức lương họ chi trả cũng cạnh tranh hơn so với các nước khác. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cho rằng nước ta có nhiều hệ thống, trung tâm đào tạo chuyên ngành đáng tin cậy, kiến thức chuyên sâu hơn các quốc gia khác. Chính vì vậy, Việt Nam trở thành mảnh đất màu mỡ có đến 95,7% doanh nghiệp IT muốn đầu tư vì chất lượng nhân sự tốt và chi phí lương mặt bằng lại thấp hơn.

Những điểm cần khắc phục

Tuy nhiên, Việt Nam chúng ta vẫn là nước đang phát triển nên khó để sánh ngang với các nước tiên phong trong lĩnh vực công nghê. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cũng chỉ ra những điểm lập trình viên Việt Nam cần cải thiện để có thể thăng tiến nhanh trong ngành. Đầu tiên là khả năng sử dụng Tiếng Anh trong công việc vì các doanh nghiệp CNTT có rất nhiều dự án quốc tế hay bạn sẽ cần trao đổi với khách hàng là công ty đa quốc gia. Thứ 2, họ khuyên rằng các bạn cần phải có kỹ năng thiết kế phần mềm và tư duy phản biện thay vì chỉ làm theo hướng dẫn. Điều này, cần bạn tự đúc kết và tích lũy qua những lần có cơ hội thực hiện các dự án thực tế.
 

nhan-luc-lap-trinh-tiep-tuc-du5oc-san-don-trong-nam-2020

Khả năng sử dụng tiếng Anh và kỹ năng mềm là những điểm cần bổ sung khi làm nghề.
 

Cơ hội chạm tới mức lương “nghìn đô” cho những ai biết nắm bắt

Từ tình trạng thiếu hụt nhân sự và những đánh giá cụ thể của các doanh nghiệp trong ngành, các bạn trẻ đam mê công nghệ dễ dàng nhìn thấy cơ hội để phát triển bản thân và đi đường dài với nghề là rất lớn. Có thể bạn chưa biết, không chỉ lập trình và bất kì ngành nghề nào cũng vậy, chỉ cần bạn có đam mê và sự quyết tâm thì không gì là không thể. Một câu chuyện thú vị hơn về nghề,  hồi tháng 12/2014, Tổng thống Obama của nước Mỹ đã từng viết vài dòng JavaScript trong một dự án giáo dục nỗ lực nhằm hướng dẫn mọi người làm thế nào để viết một phần mềm. Ông đã truyền tải thông điệp rất mạnh mẽ: "Đừng chỉ tải những ứng dụng mới nhất, hãy giúp thiết kế chúng. Đừng chỉ chơi trên điện thoại, hãy tham gia lập trình". 
 

nhan-luc-lap-trinh-tiep-tuc-duoc-san-don-trong-nam-2020

Nếu bạn vẫn chưa biết lập trình là gì, hay lập trình viên là gì, thì có thể tham khảo TẠI ĐÂY nhé!

Với tốc độ phát triển chóng mặt, nước ta sẽ có thể phát triển sánh ngang với nhiều cường quốc khác nếu sở hữu được nguồn lực lập trình viên chất lượng. Cơ hội đến với công việc "nghìn đô" luôn có sẵn, nhưng nó chỉ dành cho những ai dám dấn thân và biết nắm bắt kịp thời. Aptech Sài Gòn chúc bạn thành công với đam mê và được thỏa sức phát triển với nghề nhé! 

Liên hệ để được tư vấn:
Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech - APTECH SAIGON
  Lầu 1, 102 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  0987782201 - 02838803888
  tuvan@aptechsaigon.edu.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo