Những Ngành Học Hot Sau Dịch Covid-19

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, nhu cầu nhân sự các ngành nghề cũng thay đổi. Câu hỏi đặt ra cho các bạn trẻ khi quyết định tương lai của mình là “Ngành học HOT sau dịch Covid-19 sẽ là gì ?”

 

Cơ hội và thách thức giữa đại dịch toàn cầu

Khi thế giới đang phát triển theo guồng quay thì một chiếc công tắc xoay chiều mang tên Covid-19 đã đảo ngược tất cả vòng tuần hoàn, tạo nên một cú sốc mang tính toàn cầu cho tất cả doanh nghiệp và người lao động. Bức tranh toàn cuộc giờ đây đã thay đổi với sự chuyển dịch quy mô thế giới về định hướng kinh doanh, quy mô nghề nghiệp và nhu cầu tuyển dụng của tất cả ngành nghề.  

Có thể nói, Covid-19 là thách thức nhưng cũng là cơ hội: Cơ hội tái cấu trúc nền kinh tế và cơ hội thoát khỏi vùng an toàn của các doanh nghiệp đang đi theo lối mòn vận hành. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng tuy một số thị trường lao động dần trở nên ảm đạm nhưng vẫn có những nhóm ngành nghề cho thấy sự phát triển tăng vọt như thương mại điện tử, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo,...

Để các bạn học sinh, sinh viên có một cái nhìn cụ thể hơn về những tiềm năng phát triển và hướng đi đúng đắn trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, chúng ta sẽ cùng điểm qua những ngành học được đánh giá là nắm giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng ngành nghề phát triển mạnh trong và sau đại dịch.

 ngah-nao-hot-sau-dich

 

Top 1 ngành học HOT sau dịch Covid: Công Nghệ Thông Tin

Là ngành luôn có mặt trong danh sách các lĩnh vực khan hiếm nguồn nhân lực. Ngoài ra lý do đơn giản nhưng nổi bật nhất của ngành CNTT là sự linh hoạt, đa dạng và công nghệ hóa của nó trong thời đại 4.0 phát triển mạnh như hiện nay. Nhân sự lĩnh vực này sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin; Đa dạng hình thức làm việc nên hầu như không hề chịu ảnh hưởng của dịch Covid. 

Hơn nữa, CNTT ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế sức khỏe, góp phần không nhỏ trong việc điều trị và phòng chống dịch bệnh. 

Lựa chọn theo đuổi ngành CNTT, các bạn trẻ có thể tiếp cận và nghiên cứu một trong những lĩnh vực sau: 

 

phuong-phap-hoc-moi

 

Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe với sự hỗ trợ của công nghệ sinh học

Ngành này từ lâu vốn đã rất quan trọng và bây giờ còn quan trọng hơn nữa khi đại dịch covid – 19 xảy ra. Chúng ta có thể thấy, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này trong thời điểm hiện tại vẫn đang thực sự thiếu rất nhiều. Chính vì vậy, ngành chăm sóc sức khỏe không chỉ mở rộng cơ hội việc làm cho các bạn không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những quốc gia khác trên toàn thế giới. Đặc biệt, các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế sẽ ngày càng được đầu tư rất lớn không chỉ từ các công ty tư nhân mà cả các chính phủ. Và dưới sự hỗ trợ của công nghệ sinh học đã phát triển các ngành nghề HOT sau:

  • Sinh học phân tử
  • Công nghệ hóa sinh
  • Khoa học sức khỏe
  • Hệ thống sức khỏe số

 

Thương mại điện tử / Kỹ thuật số

Hiện tại, lĩnh vực này ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ rất nhanh, từ 25-30%/năm, cao hơn mức trung bình thế giới (gần 20%). Khi dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới các ngành nông nghiệp, du lịch, giao thông, vận tải… hay cả lĩnh vực bán lẻ truyền thống, thì đây là cơ hội cho thương mại điện tử.

Do tâm lý ngại ra ngoài đi chợ, mua hàng trực tiếp vì sợ lây nhiễm bệnh, nhiều người dân đã lựa chọn mua các sản phẩm thiết yếu, các vật dụng y tế qua mạng Internet. Chính vì thế, mà hoạt động thương mại điện tử trở nên rất sôi nổi. Có thể thấy, lĩnh vực này mở ra một cơ hội rất lớn để sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Các bạn có thể chọn một trong những chuyên ngành HOT sau:

  • Kinh doanh điện tử (Business Computing hay E- Business)
  • Truyền thông số (Digital Marketing)
  • Business Intelligence and Digital Marketing

 nganh-nao-de-xin-viec

 

Hậu cần và chuỗi quản lý cung ứng (Logistics and Supply Chain) 

Hiện nay, với xu thế hội nhập hóa các nền kinh tế cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh, sự luân chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác hay kể cả trong nước đã khiến Logistics phát triển, trở thành một ngành dịch vụ nóng và thiết yếu trong giao thương quốc tế. Để đáp ứng khối lượng công việc ngày một lớn, nhu cầu về nhân sự Logistics ngày một tăng cao.

 

Cơ hội nhận học bổng ngành Công Nghệ Thông Tin với bằng cấp Quốc tế ngay tại Việt Nam

Chương trình đào tạo tại Aptech Saigon được cộng đồng Quốc tế đánh giá cao và công nhận về chất lượng có giá trị toàn cầu. Để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng học viên mong muốn phát triển nghề lập trình, Aptech Saigon đưa vào chương trình giảng dạy các khoá học cung cấp những kiến thức xu hướng công nghệ được cập nhật mới nhất. 

Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích thế hệ trẻ Việt Nam thực hiện niềm đam mê lập trình, Aptech Saigon tổ chức các chương trình hỗ trợ học phí dành cho các bạn học viên đăng ký khóa học tại Aptech. Thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Ngay hôm nay với APTECH SAIGON để được hỗ trợ thêm những thông tin bạn cần nhé!

chuong-trinh-hoc-bong

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo