Những xu hướng phát triển ứng dụng di động năm 2021

Hiện nay xu hướng công nghệ thế giới đang dần chuyển sang phát triển ứng dụng di động nhiều hơn. Trong vài năm tới nữa thì hầu như các ngành công nghiệp cũng sẽ đưa mobile app vào một trong những chiến lược chủ đạo để tạo bước tiến mới trong kinh doanh thời đại chuyển đổi số. 

 

xu-huong-ung-dung-di-dong

 

Dữ liệu mới nhất của Sensor Tower cho thấy doanh thu và lượt tải xuống ứng dụng di động trên toàn thế giới tăng lên hàng năm. Trong quý 3 năm 2020, chi tiêu của người tiêu dùng toàn cầu cho các ứng dụng di động đạt 29,3 tỷ đô la. Số lượt cài đặt đã mở rộng lên 36,5 tỷ trên App Store của Apple và Google Play, doanh thu cao hơn 32%, số lượt cài đặt tăng 23% so với quý III năm 2019. Đây là một con số ấn tượng. Trong đó, quý cuối cùng của năm 2020 đã chứng kiến sự tăng trưởng tột bậc. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến ngành kinh doanh ứng dụng di động bởi khách hàng dành nhiều thời gian hơn để sử dụng các thiết bị của họ. Điều thú vị là người dùng Apple Store sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho kho ứng dụng hơn người dùng Google Play. Điều này có thể xảy ra bởi các thiết bị di động của Apple thường đắt tiền, khách hàng của họ có điều kiện và cũng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn.

Từ các lý do trên, ngành công nghiệp di động là lĩnh vực tiềm năng mà các chủ doanh nghiệp không thể bỏ qua. Hãy cùng kiểm tra xem xu hướng phát triển ứng dụng di động nào sẽ có khả năng “bùng nổ” trong năm 2021.

 

Top 1 xu hướng phát triển mobile app: Trí tuệ nhân tạo AI

tri-tue-nhan-tao

 

Không quá khi Trí tuệ nhân tạo AI được ví như “Tương lai của nhân loại”. AI sẽ là một trong những công nghệ tốt nhất để làm cho ứng dụng di động trở nên thông minh hơn. Chúng ta đã được chứng kiến và trải nghiệm AI trên di động đó chính là các trợ lý thông minh như là Siri, Alexa hay google assistant. Những trợ lý thông minh này đã giúp chúng ta thực hiện tốt các tác vụ nhất định. Bên cạnh đó vẫn có nhiều lĩnh vực ứng dụng khác mà AI có thể được sử dụng hết tính năng để trở thành một công cụ hỗ trợ thông minh như học máy (machine learning) hoặc là chip hỗ trợ AI, v.v…

Đừng bỏ lỡ "Khóa học lập trình Python - nền tảng phát triển AI"

 

Ứng dụng Instant của Android

ung-dunginstant-cua-android

(hình ảnh: Kayac)

Có thể nói kể từ khi google chính thức ra mắt ứng dụng Instant vào năm 2016 thì việc trải nghiệm của người dùng với các ứng dụng di động đã tốt hơn rất nhiều. Các ứng dụng Instant hoạt động giống như một trang website chính và có thể cung cấp rất nhiều tính năng để có thể giữ được người dùng với nhiều tiện ích khác nhau. Hệ thống ứng dụng instant hoạt động như một bản demo cho nhiều ứng dụng và có thể thực hiện việc truy cập mà không cần phải tải xuống bất cứ gì.

Tổng quát chung theo kinh nghiệm của CEO Matt Long at Groovetechnology.com thì chúng ta sẽ có được một app mobile có kích thước nhỏ và sở hữu đầy đủ các chức năng của một trang web lớn đồng thời cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời và không cần phải sử dụng bộ nhớ.

 

Ứng dụng IoT (Internet vạn vật) trong việc chăm sóc sức khỏe

cong-nghe-IOT-cham-soc-suc-khoe

(hình ảnh: Kayac)

Đây là một trong những phương thức ứng dụng có giá trị đóng góp cho xã hội vô cùng hữu ích. Đó là các ứng dụng mobile tích hợp sẵn với Internet of things để có thể sử dụng theo dõi tình trạng các bệnh nhân hoặc cung cấp cho họ các đề xuất về bảo vệ sức khỏe giúp cho người dùng có thể theo dõi sức khỏe của họ kỹ càng hơn.

Việc theo dõi sức khỏe thời gian thực bằng cách sử dụng các ứng dụng di động là một trong những nhu cầu cần thiết hiện nay và chúng ta có thể thực hiện được bằng cách sử dụng IoT giúp tiết kiệm thời gian và tăng thêm tính bảo mật.

 

Sự thống trị của các thiết bị wearable

su-thong-tri-cua-thiet-bi-wearable

(hình ảnh: Kayac)

Một số thiết bị wearable như là smartwatch hoặc các loại đồng đồ đeo tập thể dục theo dõi sức khỏe đã hoàn toàn thay đổi chúng ta trong cách sử dụng các thiết bị thông minh. Các thiết bị này có thể tích hợp với cả điện thoại để trở thành một cá thể độc lập hơn, giúp cho người dùng trải nghiệm được hết ứng dụng tiên tiến này.

 

Sử dụng Blockchain trong Ứng dụng di động

cong-nghe-blockchain

 

Trong thời đại công nghệ thì việc dữ liệu có nguy cơ bị khai thác bất cứ mọi lúc vì vậy hiện nay các ứng dụng dựa trên Blockchain có thể là một trong những vị cứu tinh để tăng cường bảo mật. Vì blockchain sử dụng một lớp mật mã để bảo mật dữ liệu người dùng. Thực tế đến thời điểm hiện nay số ít ứng dụng blockchain đã ra mắt trên thị trường nhưng rồi dần dần chúng ta sẽ thấy chúng được ứng dụng ngày càng rộng rãi vào một ngày không xa.

 

Trang di động tăng tốc cho trang web (AMP)

trang-di-ding-tang-toc-cho-website

(hình ảnh: Kayac)

Để có thể tạo và duy trì một trang website bận hành xuyên suốt là điều không hề dễ dàng nhưng khi chúng ta sử dụng các phiên bản rút gọn như HTML, AMP thì sẽ giúp cho việc tăng tốc độ các website dễ dàng hơn.

Đặc biệt trong đó ứng dụng AMP cho phép các nhà phát triển tạo ra các trang web với tốc độ tải nhanh và tỷ lệ thoát thấp hơn để có thể đạt được hiệu suất cao trên các thiết bị di động.

 

Điện toán đám mây di động

dien-toan-dam-may

 

Chúng ta không thể không nói đến cách thức hoạt động và xử lý dữ liệu của điện toán đám mây khi đề cập đến các xu hướng phát triển mobile app. Sự nổi bật của công nghệ này cho phép nhiều dữ liệu được xử lý lưu trữ một cách tốt nhất và giúp phân tích dữ liệu hiệu quả hơn.

 

Tác động của dịch vụ 5G

tac-dong-cua-dich-vu-mang-5g

(hình ảnh: Kayac)

Khi nhắc đến 5G điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến chính là tốc độ truy cập. Nó đã biến đổi ngành công nghiệp phát triển mobile app ở một mức độ lớn và giúp cho người dùng trải nghiệm được cảm giác tải dữ liệu, lưu trữ bảo mật dữ liệu cũng như các trang web 3D một cách nhanh chóng hơn, tăng cường tính thực tế nhiều hơn.

Với kỳ vọng và dịch vụ cao các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thiết kế các ứng dụng di động để đáp ứng được các yêu cầu mong muốn này.  

 

Sự xuất hiện của công nghệ Beacon

Beacon sử dụng công nghệ Bluetooth để truyền tín hiệu, là một trong những công nghệ phát triển mobile app được sử dụng trong các bảo tàng, khách sạn bệnh viện..v..v… Beacon nằm trong danh sách công nghệ không dây và cực kỳ dễ sử dụng với hiệu quả cao trong việc theo dõi vị trí tiếp xúc và còn hỗ trợ khi được hợp nhất với các IoT giúp cho công việc theo dõi dữ liệu cũng như thực hiện công việc lưu trữ diễn ra thuận tiện và tiết kiệm thời gian, hiệu quả hơn.

 

Quản lý di động doanh nghiệp (EMM)

phat-trien-mobile-app-doanh-nghiep

(hình ảnh: Kayac)

Enterprise Mobile Management (EMM) là một trong những phương pháp mà tất cả các thiết bị di động sử dụng và được sắp xếp hợp lý trong một môi trường hoàn toàn bảo mật. Phần mềm này cho phép người dùng có thể chia sẻ thông tin với nhau thông qua các thiết bị di động và giúp gia tăng năng suất công việc.

 

Thực tế ảo AR

cong-nghe-AR

 

AR đặt các đối tượng ảo vào thế giới thực như thể chúng đang thực sự ở bên cạnh người dùng. AR cho phép người dùng trải nghiệm nội dung kỹ thuật số giống như cách họ trải nghiệm thế giới hàng ngày. Các ứng dụng dành cho thiết bị di động sử dụng công nghệ này khá phổ biến đối với giới trẻ. Chúng ta có thể bắt gặp công nghệ AR trong các ứng dụng liên quan đến nhiếp ảnh và trò chơi di động.

Một ví dụ ấn tượng nhất về thực tế tăng cường là trò chơi Pokemon Go. Trò chơi di động này là kết quả của màn hợp tác giữa các công ty công nghệ lớn gồm Niantic, Nintendo và The Pokémon Company. Sau khi phát hành vào năm 2016, Pokemon Ngay lập tức trở thành game di động số 1 toàn cầu. Theo Business of Apps, vào tháng 10 năm 2019, doanh thu của Pokemon Go đạt 3 tỷ USD.

 

Ứng dụng theo nhu cầu người dùng

Nếu chúng ta có tìm hiểu thông tin về công nghệ mới hẳn đã từng nghe thuật ngữ “On-demand apps”. Có thể hiểu về thuật ngữ này như sau trong các dịch vụ vận tải, xe ôm công nghệ hầu như họ đều sử dụng ứng dụng di động này để phục vụ cho công việc. Ngoài ra on-demand app cũng đang dần chiếm lĩnh được các loại hình kinh doanh khác như là dọn dẹp, giặt ủi, giao hàng, mua sắm v, v...

 

Kết 

Công nghệ luôn mang tới cho chúng ta nhiều bất ngờ, nhiều giải pháp trong công việc cũng như giúp chúng ta trải nghiệm được nhiều dịch vụ nhanh chóng hơn với những thao tác đơn giản hơn. 

Thật khó để tưởng tượng nếu một doanh nghiệp trực tuyến sẽ tồn tại và phát triển ra sao nếu không thể tối ưu hóa thiết bị di động. Trong năm 2021, thị trường ứng dụng di động sẽ không ngừng mở rộng hơn nữa. Việc tuân theo dòng chảy các xu hướng phát triển ứng dụng di động mới nhất là kim chỉ nam đối với các nhà phát triển và chủ sở hữu ứng dụng nếu họ muốn thành công.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường ứng dụng di động, việc tuyển dụng lập trình viên phát triển mobile apps cũng theo đó tăng cao. Đây là thời điểm để các bạn trẻ đam mê công nghệ bắt đầu ngay một lựa chọn khóa học ngắn hạn mang đến kiến thức thực tiễn và hiệu quả cao trong thời đại số này. 

Aptech Saigon thường xuyên tuyển sinh khóa học lập trình viên từ cơ bản đến chuyên sâu, với chương trình giảng dạy cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay. 

 

[Theo Kayac]

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo